Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Thanh khoản chậm, giá đất vẫn cao vì đâu?

Thanh khoản chậm, giá đất vẫn cao vì đâu?

  Sau đại dịch covid-19 thị trường bất động sản ấm lên là tín hiệu tốt để đầu tư. Mặc dù vậy khả năng thanh khoản của thị trường lại không mấy khả quan. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là như nào? Tại sao nhu cầu thấp nhưng giá lại cao? Hãy cùng Câu lạc bộ đầu tư bất động sản – Nhà Đất Club tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

  Thanh khoản chậm, giá đất vẫn cao vì đâu?
  Thanh khoản chậm, giá đất vẫn cao vì đâu?

  Nghịch lý của những con số thanh khoản thị trường BĐS 2022

  Bộ Xây dựng cho biết, trong quý I/2022, giá căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ tiếp tục có xu hướng tăng 2 – 3% nhưng lượng giao dịch chỉ đạt khoảng 20.325 giao dịch thành công, bằng khoảng 45,5% so với quý IV/2021 và bằng khoảng 80% so với cùng kỳ năm 2021.

  Những nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng nhanh

  Thời gian qua, giá bất động sản tại nhiều khu vực trên cả nước liên tục tăng giá mạnh. Tuy nhiên, khả năng thanh khoản của thị trường lại thấp. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng này:

  Thứ nhất, do sự bất ổn của thị trường chứng khoán, trái phiếu nên các nhà đầu tư F0 cắt lãi từ các thị trường này chuyển sang bất động sản đã dẫn đến nhu cầu đầu tư ồ ạt. Cầu cao, cung thấp làm cho giá bất động sản tăng lên.

  Thứ hai, sau thời gian đại dịch kéo dài nền kinh tế có phần bất ổn khiến các nhà đầu tư không an tâm. Đất vẫn luôn có giá trị hữu hình lớn hơn và có khả năng sinh lời về lâu dài nên đây vẫn luôn được coi là kênh “trú ẩn” an toàn mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

  Thứ ba, giá vật liệu xây dựng tăng cao đã tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư, là nguyên nhân tiêu cực khiến giá bán nhà tăng mạnh.

  Thứ tư, trong dài hạn, nền kinh tế vẫn phải đối mặt với nguy cơ của khủng hoảng, lạm phát và đây cũng là một trong những yếu tố sẽ đẩy giá bất động sản tiếp tục tăng lên.

  Thứ năm, tình trạng thiếu hụt, ách tắc nguồn vốn trên thị trường do các động thái kiểm soát các dòng vốn vào thị trường bất động sản. Kênh trái phiếu là “phao” vốn của các doanh nghiệp bất động sản thực hiện dự án kinh doanh trong suốt mấy năm gần đây. Tuy nhiên, lượng phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp trong tuần cuối tháng 5 đã sụt giảm mạnh, chỉ còn chiếm tỷ trọng chưa đến 30% tổng giá trị phát hành trên thị trường. Một nguồn vốn thứ hai cho hoạt động kinh doanh bất động sản đó là tín dụng từ các ngân hàng cũng sụt giảm. Tính đến hết quý I, dư nợ tín dụng bất động sản đạt 2,23 triệu tỷ đồng, tăng 2,24% so với đầu năm, tốc độ tăng thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành đối với nền kinh tế (trên 5%).

  Cuối cùng, giá bất động sản liên tục tăng bất chấp Covid-19 là do việc hình thành các đô thị mới đang dẫn dắt quá trình tăng giá. Đồng thời nguồn cung thiếu hụt, các dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn và sự kỳ vọng vào gói kích cầu cũng là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản nhiều nơi thiết lập mặt bằng giá mới.

  Những nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng nhanh
  Những nguyên nhân khiến giá bất động sản tăng nhanh

  Đòn cân não 2022: “lợi nhuận” hay “thanh khoản”

  Năm 2022 cơ hội nhiều, thách thức cũng không hề ít cho các nhà đầu tư bất động sản. Lựa chọn nào cho các nhà đâu tư “lợi nhuận” hay “thanh khoản” là câu hỏi được nhiều cá nhân và tổ chức quan tâm. Theo các chuyên gia của Nhà Đất Club nhận định:

  Với những nhà đầu tư trường vốn có thể “ôm tài sản” 3-5 năm vẫn “vui cười thoải mái”, dòng tiền đầu tư năm 2022 dự kiến sẽ tiếp tục chạy từ chỗ cao đã chốt lời về chỗ trũng xa xa giá còn rẻ để tiếp tục kỳ vọng nhân x lần giá trị tài sản (như giai đoạn 2016-2021).

  Với những nhà đầu tư vốn mỏng chỉ “ôm hàng” được một, hai năm, thậm chí 6 tháng tới một năm, sẽ phải dần quay về những vùng gần trung tâm hơn, lợi nhuận ít hơn nhưng dễ “thanh khoản” hơn để đề phòng rủi ro “mất thanh khoản”.

  Do đó, tùy bài toán tài chính của từng người, năm 2022 sẽ phải cân não lựa chọn “lợi nhuận” hay “thanh khoản”.

  Tóm lại

  Thanh khoản chậm, giá đất vẫn tăng cao đã gây ra không ít khó khăn cho các nhà đầu tư khi lựa chọn tham gia vào bất động sản ở thời điểm này. Việc chọn lợi nhuận hay thanh khoản phụ thuộc vào tiềm lực tài chính của các nhà đầu tư. Mặc dù vậy đầu tư nhà đất trong năm 2022 vẫn là kênh giữ tiền và kiếm lời an toàn và hợp lý. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho quý nhà đầu tư trong những lựa chọn của mình. Hãy truy cập website nhadatclub.com để cập nhật cho mình những tin tức thị trường mới nhất.