Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Quy tắc 50%: Kim chỉ nam trong đầu tư bất động sản cho thuê sinh lời

Quy tắc 50%: Kim chỉ nam trong đầu tư bất động sản cho thuê sinh lời

  Đầu tư bất động sản luôn hấp dẫn với nhiều người vì lợi nhuận của ngành này khá hấp dẫn. Đầu tư bất động sản cho thuê là một hình thức tạo ra dòng tiền ổn định và được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Trong bài viết này Nhà Đất Club sẽ giới thiệu với các bạn quy tắc 50% một trong những kim chỉ nam giúp các nhà đầu tư bất động cho thuê dễ dàng tăng khả năng sinh lời.

  Quy tắc 50%: Kim chỉ nam trong đầu tư bất động sản cho thuê sinh lời
  Quy tắc 50%: Kim chỉ nam trong đầu tư bất động sản cho thuê sinh lời

  Quy tắc 50% trong đầu tư bất động sản là gì?

  Quy tắc 50% trong đầu tư bất động sản được hiểu đơn giản là chi phí hoạt động của bất động sản bằng khoảng 50% tổng thu nhập của nó. Theo quy tắc này, thì các nhà đầu tư chỉ nên phân bổ một nửa tổng thu nhập từ bất động sản cho thuê để sử dụng cho các chi phí hoạt động khi xác định khả năng sinh lời.

  Những điểm cần lưu ý khi áp dụng quy tắc 50%

  Quy tắc 50% trong đầu tư cho thuê bất động sản áp dụng cho những chi phí nào:

  • Thuế bất động sản
  • Bảo hiểm bất động sản
  • Thời điểm bất động sản bỏ trống
  • Bảo trì và bảo dưỡng
  • Sửa chữa
  • Tiện ích

  Quy tắc này không áp dụng cho khoản thanh toán thế chấp và chi phí quản lý bất động sản.

  Những điểm cần lưu ý khi áp dụng quy tắc 50%
  Những điểm cần lưu ý khi áp dụng quy tắc 50%

  Ví dụ về áp dụng quy tắc 50% trong cho thuê bất động sản

  Giả sử bạn có bất động sản cho thuê với giá 40 triệu đồng 1 tháng. Nếu áp dụng quy tắc 50% thì 20 triệu trong số đó là dành cho các chi phí không bao gồm khoản thanh toán thế chấp và chi phí quản lý bất động sản.

  Nếu bạn có khoản thanh toán thế chấp là 10 triệu mỗi tháng. Về mặt lý thuyết lợi nhuận mỗi tháng của bạn là 10 triệu.

  Mục đích của quy tắc 50% trong đầu tư bất động sản cho thuê

  Quy tắc 50% được nhiều nhà đầu tư sử dụng giống như kim chỉ nam giúp họ ước tính giá trị lợi nhuận mà họ nhận được khi đầu tư vào BĐS cho thuê cụ thể. Ngoài ra, quy tắc này còn giúp họ tránh việc đánh giá thấp chi phí sở hữu bất động sản.

  Quy tắc 50% không phải là tiêu chuẩn cố định để đánh giá khả năng sinh lời chính xác của một bất động sản.

  Ngoài những điểm nổi bật, quy tắc 50% cũng có những hạn chế khi ước tính về lợi nhuận của bạn dựa trên các dữ liệu tĩnh. Chẳng hạn, giả sử bạn mua một bất động sản cho thuê và sáu tháng sau, một thiên tai xảy ra trong khu vực. Bất động sản của bạn không bị hư hại nhưng do thiệt hại đối với các bất động sản khác và yêu cầu bồi thường gia tăng, các công ty bảo hiểm tăng giá để cân bằng sổ sách của họ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải trả nhiều hơn cho bảo hiểm bất động sản, điều mà khi áp dụng quy tắc 50% ở thời điểm mua bất động sản bạn không tính đến.

  Mục đích của quy tắc 50% trong đầu tư bất động sản cho thuê
  Mục đích của quy tắc 50% trong đầu tư bất động sản cho thuê

  Một số yếu tố ngoài quy tắc 50% bạn cần xem xét

  Thứ nhất, các vấn đề về thuế tăng, các khoản chi khác như bảo hiểm, sửa chữa, bảo trì và tiện ích cũng tăng theo thời gian và điều đó có nghĩa là bạn phải quyết định tăng giá thuê như thế nào cho phù hợp.

  Thứ hai, các vấn đề liên quan đến lạm phát cũng sẽ tác động đến giá thuê của bất động sản, khi đó bạn cũng sẽ cần phải điều chỉnh cho phù hợp.

  Thứ ba, bạn cần nghiên cứu thị trường cho thuê trong khu vực có bất động sản: giá thuê, nhu cầu thuê, mức độ quan tâm chungt trong khu vực để đưa ra chiến lược cho thuê phù hợp.

  Quy tắc 1% trong đầu tư cho thuê bất động sản

  Bên cạnh quy tắc 50%, bạn có thể áp dụng thêm quy tắc 1% để đánh giá về khả năng sinh lời của một bất động sản cho thuê.

  Quy tắc 1% là tiền thuê hàng tháng của bất động sản phải bằng hoặc không thấp hơn 1% giá mua của bất động sản đó. Mặc dù vậy, quy tắc này cũng không phải công thức cố định mà chỉ là kim chỉ nam để giúp bạn ước tính nhanh giá trị cho thuê của tài sản hoặc tính toán khả năng sinh lời mà thôi.

  Lời kết

  Trên đây, Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn quy tắc 50% để xác định nhanh khả năng sinh lời của một bất động sản cho thuê. Quy tắc này không phải lúc nào cũng chính xác khi áp dụng thực tế. Vì vậy, các bạn cần kết hợp với nhiều yếu tố khác trước khi quyết định để đảm bảo hơn. Hãy thường xuyên theo dõi nhadatclub.com để cập nhật cho mình những kiến thức đầu tư bất động sản mới nhất nhé.