Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Lạm phát thì nên đầu tư vào đâu?

Lạm phát thì nên đầu tư vào đâu?

  Trong thời gian gần đây thị trường trong và ngoài nước liên tiếp đón nhận các thông tin về lạm phát. Giá xăng dầu và thực phẩm tăng cao trong 6 tháng đầu năm khiến nhiều nhà đầu tư loay hoay không biết nên lựa chọn đầu tư gì trong thời điểm này. Có nên bỏ tiền ngân hàng hay đầu tư hết vào một lĩnh vực nào đó là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trong bài viết này, các chuyên gia của Nhà Đất Club sẽ cùng bạn tìm hiểu về lạm phát là gì và nên đầu tư gì trong thời kỳ lạm phát.

  Lạm phát thì nên đầu tư vào đâu?
  Lạm phát thì nên đầu tư vào đâu?

  Lạm phát là gì? Tại sao lại xảy ra lạm phát?

  Khái niệm về lạm phát

  Lạm phát là sự tăng giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian. Khi mức giá chung vọt cao, một đơn vị tiền tề sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn trước,  đồng nghĩa với sự mất giá trị của một loại tiền tệ đó. Lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

  Dựa trên định nghĩa này, lạm phát được giới chuyên gia chia thành ba mức độ:

  • Lạm phát tự nhiên: 0 – dưới 10%
  • Lạm phát phi mã: 10% đến dưới 1000%
  • Siêu lạm phát: trên 1000%

  2 nguyên nhân chính gây ra lạm phát:

  Lạm phát do cầu kéo

  Khi một mặt hàng tăng giá kéo theo mặt hàng và dịch vụ khác cũng tăng theo dẫn đến sự lên giá chung của thị trường.

  Ví dụ: giá xăng tăng kéo theo giá cước vận tải tăng, thịt – cá – rau – củ vận chuyển cũng sẽ tăng, các cửa hàng – nhà hàng sẽ tăng giá thức ăn…

  Lạm phát do chi phí đẩy

  Khi giá cả của một hoặc vài yếu tố này tăng lên thì tổng chi phí sản xuất của các xí nghiệp cũng tăng lên vì vậy giá thành sản phẩm sau khi sản xuất cũng được đẩy lên. Mức giá chung của toàn thể nền kinh tế tăng lên.

  Lạm phát tăng cao thì nên đầu tư gì?

  Trong bối cảnh lạm phát như vậy, nhà đầu tư cần chuẩn bị sẵn cho mình nền tảng kiến thức lẫn kế hoạch để bảo toàn nguồn vốn của mình. Theo các chuyên gia kinh tế, lạm phát rất dễ khiến tài sản của các nhà đầu tư bốc hơi nhanh chóng khi kênh đầu tư không may mất giá. Do đó, nhà đầu tư nên ưu tiên việc bảo toàn nguồn vốn và đặt yếu tố lợi nhuận lùi về sau thì tốt hơn.

  Vậy nhà đầu tư nên rót tiền vào những kênh đầu tư nào, hãy cùng tham khảo ý kiến từ các chuyên gia Nhà Đất Club:

  Vàng

  Lạm phát tăng cao thì nên đầu tư gì?
  Lạm phát tăng cao thì nên đầu tư gì?

  Vàng là ưu tiên hàng đầu của các nhà kinh tế và nhà đầu tư trong các giai đoạn lạm phát, bởi loại tài sản này có độ an toàn cao, đồng thời được cho là công cụ chống lạm phát hiệu quả.

  Tại sao lại nói vậy? Bởi đây là kim loại quý, có giá trị sử dụng và cũng là phương pháp thanh toán từ rất lâu. Và quan trọng hơn cả, đó là chính phủ có thể tin thêm tiền, nhưng không thể in thêm vàng. Vì thế, trong dài hạn, giá vàng chỉ có thể tăng.

  Nhược điểm của kênh đầu tư này là không thể tăng trưởng trong ngắn hạn mặc dù có tăng thì mức tăng không cao. Do đó nhiều nhà đầu tư lựa chọn vàng giống như kênh đầu tư giữ tiền.

  Bất động sản

  Đầu tư vào bất động sản
  Đầu tư vào bất động sản

  Bất động sản đang được xem là kênh trú ẩn an toàn với nhiều nhà đầu tư khi thị trường biến động. Do đó trong thời điểm lạm phát, giá trị của tài sản này vẫn có khả năng tăng. Sự tác động gián tiếp đến các yếu tố như giá vật liệu, giá cả hàng hóa, giá thuê nhà… cũng khiến giá nhà có xu hướng đi lên trong các đợt lạm phát.

  Mặc dù vậy, theo các chuyên gia của chúng tôi, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc cách bất động sản ứng phó với lạm phát, bởi đại dịch Covid-19 đã thay đổi khá nhiều thị trường và thói quen người tiêu dùng.

  Các chuyên gia nhận định:

  • Nhu cầu bất động sản thương mại như văn phòng, cửa hàng bán lẻ khó tăng mạnh vì nhiều công ty áp dụng chính sách Work From Home cho nhân viên.
  • Bất động sản nhà ở nội và ngoại thành có khả năng tăng trưởng tốt và được cho là dòng sản phẩm an toàn ở thời điểm hiện tại.
  • Nhu cầu bến bãi, kho hàng sẽ gia tăng

  Các nhà đầu tư có thể lựa chọn cho phân khúc phù hợp để đầu tư.

  Cổ phiếu

  Đầu tư vào Cổ phiếu
  Đầu tư vào Cổ phiếu

  Mặc dù chứng khoán đỏ lửa nhiều mã đầu tư giảm đến 50% giá trị nhưng theo các chuyên gia cổ phiếu của các công ty có kết quả kinh doanh thực tế tốt vẫn là kênh đầu tư sinh lợi, trung bình 16% năm.

  Cổ phiếu giúp các nhà đầu tư thu lợi nhuận trong thời gian ngắn và cũng là nguồn vốn giúp các doanh nghiệp có thêm động lực mở rộng sản xuất kinh doanh.

  Tuy nhiên, kênh đầu tư này chịu khá nhiều sự biến động và rủi ro cũng cao hơn rất nhiều so với đầu tư vàng.

  Kết luận

  Trên đây là những chia sẻ và gợi ý của chúng tôi về các kênh đầu tư thích hợp trong thời điểm lạm phát tăng cao. Hi vọng các chia sẻ này sẽ giúp ích cho các bạn. Nhà Đất ClubCâu lạc bộ đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, tư vấn đầu tư và truyền thông bất động sản tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.