Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Marketing bất động sản » Truyền thông bất động sản thông qua người nổi tiếng: Con dao hai lưỡi?

Truyền thông bất động sản thông qua người nổi tiếng: Con dao hai lưỡi?

  Người nổi tiếng (KOL) đang là xu hướng marketing phổ biến trong những năm gần đây. Họ có uy tín, sức lan tỏa và sở hữu lượng fan hùng hậu khả năng tương tác liên tục cùng hiệu ứng viral sẽ giúp thông điệp của bạn được lan tỏa một cách nhanh chóng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng không đứng ngoài xu hướng này, khi lựa chọn các KOL để quảng bá cho các dự án của mình. Tuy nhiên, người nổi tiếng được xem là gia vị ‘khó nêm’ của ngành bất động sản và không phải sao hạng A nào cũng có thể biến dự án thành hạng A. Hãy cùng các chuyên gia truyền thông bất động sản của Nhà Đất Club bàn luận về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

  Truyền thông bất động sản thông qua người nổi tiếng
  Truyền thông bất động sản thông qua người nổi tiếng

  KOL Marketing ngành bất động sản: Lợi bất cập hại?

  KOL mang lại hiệu quả tốt cho truyền thông bất động sản:

  Người có sức ảnh hưởng hay Influencer hoặc gọi nôm na KOL (Key Opinion Leader) là hình thức lan tỏa thông tin phổ biến sử dụng tiếng nói của một cá nhân có tầm ảnh hưởng tương đối rộng đối với công chúng nói chung, hoặc cộng đồng mạng nói riêng.

  Trong những năm gần đây hình thức này được sử dụng ở nhiều lĩnh vực đã mang lại hiệu quả tốt cả về mặt truyền thông lẫn kinh doanh. KOL có thể là người nổi tiếng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như điện ảnh, âm nhạc, kinh doanh…Họ sở hữu lượng Fan đông đảo trên mạng xã hội Facebook, Instagram, Youtube…một bài post hoặc sự xuất hiện của họ tại một sự kiện có thể tạo ra sự chú ý cho sản phẩm, thậm chí thuyết phục người tiêu dùng chi tiền sở hữu nó.

  Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện các chiến dịch truyền thông qua người nổi tiếng như Công ty Địa ốc Hưng Thịnh mời nữ MC hải ngoại Nguyễn Cao Kỳ Duyên trở thành đại sứ thương hiệu cho các dự án do công ty này phát triển; Thương hiệu Novaland gắn với các hình ảnh của Lam Trường, Cẩm Ly, Đàm Vĩnh Hưng; Sự kiện quảng cáo dự án Cocobay tại TP Đà Nẵng đã thuê Cristiano Ronaldo về quảng cáo cho dự án này….

  KOL Marketing ngành bất động sản: Lợi bất cập hại?
  KOL Marketing ngành bất động sản: Lợi bất cập hại?

  Có thể thấy, KOL đã góp phần không nhỏ đến việc quảng bá hình ảnh và dự án của những công ty địa ốc đến khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng.

  KOL đôi khi vẫn có những điểm bất lợi:

  Sử dụng hình ảnh nổi tiếng của KOL để quảng bá dự án nhiều doanh nghiệp đã phải nhận trái đắng khi các KOL này dính vào những rắc rối cá nhân, ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp. Có thể kể đến một số sự kiện:

  • Năm 2016, một vụ kiện tụng giữa một ca sĩ và chủ đầu tư dự án ở quận 3, TP HCM đã khiến dư luận xôn xao. Dù trước đó, hình ảnh của nữ ca sĩ cùng chồng ngoại quốc thăm quan công trình được sử dụng như một hình ảnh quảng bá cho dự án đắt đỏ này. Lùm xùm này đã khiến nhiều nhà đầu tư ‘tháo chạy’ khỏi dự án.
  • Một đơn vị bán nhà triệu đô cũng mời cặp vợ chồng đi mua liền mấy căn. Chủ đầu tư chưa kịp hưởng thành quả thì đã phải vội vã chặn đứng những khủng hoảng chực chờ, bởi cộng đồng mạng… bóc trần thu nhập của bộ đôi này đến từ đâu. Sản phẩm của doanh nghiệp cũng phải lùi bước cho những lùm xùm.
  • Năm 2017, để quảng cáo khu phức hợp Cocobay tại TP Đà Nẵng, doanh nghiệp chi hàng triệu đô la thuê cả cầu thủ bóng đá nổi tiếng là Cristiano Ronaldo quảng cáo về dự án. Tuy có xuất phát điểm khá rầm rộ nhờ các chiến lược này, dự án sau đó heo hút du khách, dẫn đến doanh nghiệp này phải thông báo dừng trả lợi nhuận theo cam kết. Khách hàng đã phải nhanh chóng giải quyết các khoản vốn kèm lãi ngân hàng.

  Đây chỉ là 1 trong rất nhiều những sự kiện mà KOL ảnh hưởng tới hình ảnh doanh nghiệp gây thiệt hại cho dự án.

  Làm thế nào để Marketing bất động sản thông qua KOL đạt hiệu quả tốt nhất

  Lựa chọn KOL kỹ lưỡng, phù hợp với tiêu chí dự án

  Bạn có thể tham khảo 5 tiêu chí sau đây:

  • Thứ nhất là có hoạt động phù hợp với mục đích kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Thứ hai, những người nổi tiếng này phải có độ giàu có nhất định, tương ứng với phân khúc của bất động sản.
  • Thứ ba, cũng là yếu tố quan trọng, đó chính là mức độ thành công của KOL này trong lĩnh vực của họ.
  • Thứ tư, đối với bất động sản, KOL cần là người có đầu óc nhạy bén, họ cần phải am hiểu chính lĩnh vực của mình bởi khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp cũng là người có thu nhập tốt.
  • Thứ năm, chính là mức độ duy trì và bền vững về danh tiếng của KOL. Một sản phẩm bất động sản có thể phát triển kéo dài 2-3 năm. Do đó KOL cũng đòi hỏi phải ổn định về hoạt động, danh tiếng.
  Làm thế nào để Marketing bất động sản thông qua KOL đạt hiệu quả tốt nhất
  Làm thế nào để Marketing bất động sản thông qua KOL đạt hiệu quả tốt nhất

  Tôn trọng sự chân thật và minh bạch

  KOL là chất xúc tác tốt để giúp bạn truyền tải những thông điệp và hình ảnh dự án tới các khách hàng. Mọi thứ cần phải đảm bảo yếu tố chân thật và mình bạch để được hiệu quả tốt nhất. Tại sao lại nói như vậy:

  • Thứ nhất, khách hàng quyết định sở hữu bất động sản chịu chi phối bởi yếu tố lý tính, tức là sản phẩm phải phù hợp với nhu cầu của họ và gia đình. Chứ ko phải chỉ dựa vào câu chuyện mà KOL chia sẻ.
  • Thứ hai, tính chân thật trong câu chuyện truyền thông: Câu chuyện mà KOL chia sẻ rất dễ viral và chạm đến tim của khách hàng khi nó là câu chuyện chân thật, khiến người nghe, người xem cảm động.
  • Thứ ba, sự tương đồng về phong cách sống và định vị hình ảnh của KOL đối với dự án cần truyền thông.

  Kết luận

  Có thể nói truyền thông bất động sản qua hình ảnh người nổi tiếng vẫn sẽ được áp dụng và phát triển mạnh trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp này cần được nghiên cứu kỹ lưỡng tránh xảy ra những trục trặc không đáng có giữa chủ đầu tư và người nổi tiếng, điều này sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến toàn bộ dự án. Nếu bạn đang cần tư vấn về marketing tổng thể cho dự án bất động sản đừng quên đến với Nhà Đất Club.