Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » Thời điểm tốt nhất để mua bán nhà đất là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để mua bán nhà đất là khi nào?

Thời điểm nào tốt nhất để mua bán nhà đất là câu hỏi mà không ít nhà đầu tư, người mua nhà quan tâm. Việc lựa chọn được đúng thời điểm để mua bán nhà đất không chỉ giúp giao dịch mua bán diễn ra được nhanh chóng, tốt nhất mà còn giúp người muốn bán thanh khoản nhanh hơn. Vậy thời điểm nào thích hợp? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thời điểm tốt nhất để mua bán nhà đất là khi nào?
Thời điểm tốt nhất để mua bán nhà đất là khi nào?

Căn vào một số yếu tố như thời điểm thị trường bất động sản sôi động trong năm, xu hướng cung – cầu, xu hướng về giá cả, tình hình thị trường bất động sản hiện tại,…và theo kinh nghiệm của chúng tôi thì một số thời điểm phù hợp để mua bán có thể kể đến như:

Thời điểm cuối năm

Thời điểm cuối năm thường được coi là “mùa bất động sản”, bởi thị trường mua bán diễn ra sôi nổi với hàng loạt sự kiện mở bán, giới thiệu dự án mới, mua bán bất động sản sơ cấp và thứ cấp.

Hầu hết các dự án mới được giới thiệu sẽ có các chương trình khuyến mãi phong phú như chiết khấu cao, không lãi suất, tặng quà, bốc thăm trúng thưởng,… nhằm kích cầu sức mua. Tuy nhiên, người mua không nên vì thế mà bỏ qua các yếu tố quan trọng về vị trí, giá cả, tính pháp lý, chủ đầu tư, cơ sở tiện ích, hạ tầng giao thông… của dự án.

Thời điểm cuối năm
Thời điểm cuối năm

Thời điểm tháng 3 và tháng 7 âm lịch

Theo quan niệm của người Việt Nam, tháng 3 gắn liền với lễ tảo mộ, tháng 7 là tháng Ngâu, “tháng cô hồn” nên mọi giao dịch mua bán nhà đất trong thời gian này không mấy sôi nổi, đặc biệt là tháng 7.

Theo dân gian, tháng 7 là thời điểm hay có mưa lớn và kéo dài dai dẳng. Nếu mua nhà vào thời điểm “trái gió trở trời” này sẽ dẫn đến cuộc sống bất ổn về sau. Đây cũng được cho rằng là khoảng thời gian ma quỷ quấy nhiễu dương gian.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia phong thủy thì quan niệm này chưa hoàn toàn hợp lý. Việc mua nhà đất cần quan tâm đến hướng nhà và hướng ngõ có phù hợp với gia chủ hay không. Mua nhà vào tháng Ngâu cũng không có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của người mua.

Theo xu hướng giao dịch trên thị trường, chúng tôi cũng nhận thấy rằng vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản trong tháng Ngâu vô cùng sôi động với nhiều chương trình hấp dẫn. Đặc biệt, các dự án tại các đô thị đang phát triển có mức giá đầu tư tốt, trở thành tâm điểm của các nhà đầu tư.

Thời điểm mùa mưa

Nếu bỏ qua các yếu tố bất lợi về thời tiết, việc mua bán nhà đất vào thời điểm này cũng rất thích hợp. Nếu bạn là người đi mua thì việc đi xem nhà trong mùa mưa hơi vất vả nhưng sẽ giúp bạn kiểm tra được chất lượng nhà đất, địa thế bất động sản, giao thông, cơ sở hạ tầng, đường xá, hệ thống thoát nước khu vực bạn định mua nhà. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra được các vấn đề như:

  • Căn nhà đó có hiện tượng bị thấm nước mưa hay không, chất lượng công trình, khả năng chống chọi với mưa gió có tốt không?
  • Khu vực bạn đang định mua có diễn ra tình trạng ngập nước hay không?
  • Giao thông quanh khu vực khi trời mưa có bị tắc nghẽn hay không?
Thời điểm mùa mưa
Thời điểm mùa mưa

Thời điểm thị trường phục hồi

Thị trường bất động sản hoạt động theo một chu kỳ gồm 4 giai đoạn khác nhau: giai đoạn “sốt nóng”, giai đoạn hạ nhiệt, giai đoạn đóng băng và giai đoạn phục hồi. Mỗi một chu kỳ thường kéo dài từ 7 tới 10 năm và phụ thuộc vào bối cảnh kinh tế của mỗi nước thậm chí là thay đổi theo từng địa phương.

Thời điểm này thị trường giao dịch khá chậm gần như đóng băng, lạm phát tăng cao, các ngân hàng hạn chế cho vay, báo chí truyền thông sẽ tràn ngập các thông tin ảm đạm về thị trường và sản phẩm tồn. Giai đoạn này giá bđs giảm mạnh và bạn phải theo sát đến khi nó có biểu hiện chững lại.

Sau giai đoạn này, thị trường sẽ tiến vào giai đoạn phục hồi với các dấu hiệu tích cực từ các chính sách của nhà nước, giao dịch xuất hiện nhiều hơn, giá bất động sản tăng lên. Đây là tín hiệu tốt cho việc thị trường tăng giá và là cơ hội để bạn đầu tư.

Thời điểm thị trường phục hồi
Thời điểm thị trường phục hồi

Dựa vào dự đoán cung cầu

Đo lường chỉ số cung và cầu cũng như xu hướng mua bán bất động sản ở thời điểm hiện tại giúp bạn xác định đây có phải là thời điểm thích hợp để bán bất động sản hay không? Nếu sản phẩm của bạn thuộc phân khúc cung ít, cầu nhiều thì việc giao dịch sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, thậm chí cơ hội tăng giá cũng cao hơn. Ngược lại, khó khăn sẽ tăng, áp lực cạnh tranh lớn nếu bất động sản của bạn nằm ở phân khúc cung nhiều, cầu ít.

Trên đây là những chia sẻ từ các chuyên gia bđs về thời điểm tốt để mua bán nhà đất. Tính thời điểm chỉ mang tính chất tương đối và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, các bạn cần tham khảo thêm các nguồn tin từ nhiều kênh trước khi quyết định mua bán tại một thời điểm cụ thể. Nhà Đất Club website đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, tổng hợp và đăng tải các thông tin mới nhất về quy hoạch, dự án, đầu tư nhà đất trên khắp các khu vực cả nước.