Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Đất không có tranh chấp là gì và cách xác định nhanh nhất

Đất không có tranh chấp là gì và cách xác định nhanh nhất

  Trước khi quyết định xuống tiền mua bất động sản, bạn cần xác định rõ các vấn đề như quy hoạch, sổ sách, diện tích, vị trí trên bản đồ và một vấn đề khác là nhà đất bạn có ý định mua có dính tranh chấp hay không. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định đất có đang tranh chấp hay không? Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này thì hãy đọc bài viết dưới đây của Nhà Đất Club nhé.

  Cách xác định đất không có tranh chấp
  Cách xác định đất không có tranh chấp

  Đất không có tranh chấp là gì?

  Thế nào là đất không có tranh chấp? Theo khoản 24, điều 3 Luật Đất đai năm 2013 về tranh chấp đất đai thì: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

  Đất có tranh chấp thường liên quan đến một trong các yếu tố sau: xác định ai là người có quyền sử dụng đất hợp pháp; xác định mốc giới giữa hai thửa đất; tranh chấp liên quan giao dịch (chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế… quyền sử dụng đất) giữa các bên.

  Như vậy, với các quy định nói trên, đất không có tranh chấp là đất mà người quản lý, sử dụng thửa đất đó không có bất kỳ tranh chấp nào với một chủ thể khác liên quan đến quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất đối với chính thửa đất đó.

  Xác nhận đất không có tranh chấp
  Xác nhận đất không có tranh chấp

  Cách xác định đất không có tranh chấp

  Xác định tình trạng pháp lý của thửa đất đang có tranh chấp hay không ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ tranh chấp đất đai và cả người thứ ba liên quan hoặc những người đang có nhu cầu giao dịch đối tượng là thửa đất.

  Ngoài việc pháp luật quy định bắt buộc phải hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã trước khi khởi kiện vụ án dân sự, khiếu nại theo thủ tục tố tụng hành chính thì rải rác trong các quy định của pháp luật về đất đai, như: Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai 2013; Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Đất đai đều có quy định UBND cấp xã là cơ quan xác nhận một thửa đất xác định có hoặc không có tranh chấp.

  Do vậy, để xác định tranh chấp đất đai nhanh nhất, bạn có thể tới UBND cấp xã để yêu cầu cung cấp dữ liệu đất đai, nhưng trên thực tế không phải mọi trường hợp có tranh chấp đất đai đều được UBND cấp xã thống kê được bởi có khả năng tranh chấp đất đai không được các bên yêu cầu hòa giải đến UBND cấp xã.

  Ngoài ra, để chắc chắn, chúng ta có thể xác định đất tranh chấp bằng cách khảo sát thực địa, tra cứu trực tuyến thông qua website của các Sở Tài nguyên và Môi trường của từng địa phương để biết thêm thông tin chi tiết hơn về bất động sản mà bạn đang quan tâm.

  Xem thêm: Đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?

  Mẫu đơn xin xác nhận đất không có tranh chấp

  Giấy xác nhận đất không có tranh chấp
  Giấy xác nhận đất không có tranh chấp

  Các bước và thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp

  Hồ sơ cần có để xin xác nhận đất không có tranh chấp

  • Hồ sơ chuẩn bị để thực hiện thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp bao gồm:
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nếu có);
  • Sổ hộ khẩu; chứng minh nhân dân;
  • Văn bản xin xác nhận đất không có tranh chấp, không vi phạm quy hoạch sử dụng đất;
  • Giấy ủy quyền (nếu thông qua ủy quyền).

  Các bước xin xác nhận đất không tranh chấp

  Bước 1: Người xin xác nhận chuẩn bị một bộ hồ sơ nêu trên và nộp trực tiếp tại UBND xã phường. Cán bộ chuyên môn sẽ viết 1 phiếu hẹn gửi người làm đơn.

  Bước 2:  Cán bộ chuyên môn kiểm tra tính hợp pháp của giấy tờ cần chứng thực.

  Sau khi kiểm tra tính pháp lý của hồ sơ yêu cầu xác nhận hợp lệ và kiểm tra thực tế thửa đất (nếu cần) thì vào sổ chứng thực trình Chủ tịch UBND xã hoặc Phó Chủ tịch ký xác nhận và đóng dấu hoàn tất hồ sơ.

  Bước 3: Trả kết quả cho người xin xác nhận đất không có tranh chấp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì công chức địa chính xây dựng trả lại và nói rõ lý do cho người xin xác nhận đất không có tranh chấp.

  Hiện nay không có văn bản nào quy định cụ thể về thời hạn giải quyết hồ sơ xin xác nhận đất không có tranh chấp cũng như thủ tục xin xác nhận đất không có tranh chấp. Do đó UBND xã sẽ hẹn thời gian trả hồ sơ cụ thể cho người xin xác nhận.

  Tóm lại

  Với những thông tin vừa trình bày trong bài viết, chúng tôi đã giúp các bạn làm rõ nội dung đất không có tranh chấp là gì và cách xác định đất không có tranh chấp. Hi vọng với kiến thức và kinh nghiệm mà chúng tôi vừa chia sẻ các bạn sẽ không gặp phải rắc rối tranh chấp khi mua đất. Đừng quên theo dõi nhadatclub.com để đón đọc những bài viết về kiến thức đầu tư bất động sản chuyên nghiệp các bạn nhé.