Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Có nên mua nhà đất chỉ có giấy trích lục hay không?

Có nên mua nhà đất chỉ có giấy trích lục hay không?

  Trích lục thửa đất thể hiện diện tích đất của bạn và là giấy tờ quan trọng để chứng mình ranh giới đất với chính quyền khi xin cấp sổ đỏ. Đất chỉ có trích lục thửa đất thường là đất đi thuê, đất chưa có sổ đó. Với những bđs này, nhà đầu tư cần thận trọng trong việc mua bán. Để hiểu rõ hơn về trích lục thửa đất là gì? Có nên đầu tư nhà đất chỉ có giấy trích lục thửa đất hay không? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

  Trích lục đất là gì?

  Trích lục đất còn được gọi là trích lục bản đồ địa chính. Theo Luật Đất đai năm 2013, Khoản 4 Điều 3, bản đồ địa chính là hình vẽ thu nhỏ thể hiện thông tin các thửa đất, các yếu tố địa lý có liên quan được lập theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Từ điển tiếng Việt cũng giải thích, trích lục là hành vi trích ra từng phần và sao chép lại.

  Tóm lại, trích lục thửa đất là bản vẽ trên giấy hoặc trên bản đồ kỹ thuật mô tả thông số chính xác thông tin về thửa đất nhờ vào đo đạc từ thực địa. Trong đó, bản trích lục sẽ cung cấp thông tin về hình dáng thửa đất và các thông số cụ thể liên quan đến diện tích và vị trí đất, các yếu tố địa lý của miếng đất đó dựa trên hồ sơ gốc, giấy tờ đã có, bao gồm:

  Số thứ tự của miếng đất, bản đồ, địa chỉ đất (xã, huyện, tỉnh)

  • Diện tích đất
  • Mục đích sử dụng đất
  • Tên và địa chỉ thường trú của người sở hữu đất
  • Các thay đổi của miếng đất so với giấy tờ pháp lý
  • Bản vẽ đất gồm sơ đồ đất và kích thước đất

  Lưu ý: trích lục bản đồ địa chính chỉ là cơ sở cung cấp thông số chi tiết về đặc điểm một thửa đất hoặc một khu vực nhất định, không được xem là văn bản pháp lý hợp lệ để chứng minh quyền sử dụng đất trong các giao dịch mua bán nhà đất. Bản đồ địa chính sẽ được quản lý bởi Văn phòng đăng ký đất đai, đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh; Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện.

  Trích lục đất là gì?
  Trích lục đất là gì?

  Những trường hợp yêu cầu trích lục thửa đất?

  Đất chưa có bản đồ địa chính, chưa có trích đo thửa đất

  Khoản 3 Điều 77 Nghị định 43/2014/NĐ – CP quy định trường hợp đất chưa có bản đồ địa chính và trích đo thửa đất thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm trích lục bản đồ địa chính, trích đo địa chính thửa đất.

  Người xin giao đất, thuê đất có yêu cầu trích lục đất

  Khoản 1 Điều 3 Thông tư 30/2014/TT – BTNMT quy định nếu trong quá trình giao đất, thuê đất, người dân có yêu cầu xin trích lục hồ sơ đất đai thì cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thực hiện và cung cấp bản đồ địa chính.

  Giải quyết tranh chấp đất đai

  Trích lục bản đồ địa chính là một trong những căn cứ để giải quyết tranh chấp đất đai. Cơ quan Nhà nước sẽ tiến hành so sánh diện tích đất trên bản đồ được trích lục và diện tích đất trên thực tế.

  Ranh giới đất bị mờ hoặc mất

  Trường hợp ranh giới đất bị mờ hoặc mất, cơ quan nhà nước sẽ xác định được giới hạn từng miếng đất thông qua trích lục đất, từ đó xác định lại ranh giới đất.

  Thực hiện quyền của người sở hữu đất

  Khi người sở hữu thực hiện những quyền chuyển nhượng, thừa kế, cho thuê, thế chấp,…liên quan đến đất đai thì thủ tục trích lục đất là điều không thể thiếu.

  Đất có trích lục có làm được sổ đỏ hay không?

  Trích lục đất không phải điều kiện để cấp sổ đỏ theo điểm b Khoản 3 Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ – CP. Nói cách khác, trích lục thửa đất chỉ là một trong những giấy tờ chứng minh diện tích của thửa đất khi chủ đất xin cấp sổ đỏ.

  Những trường hợp yêu cầu trích lục thửa đất?
  Những trường hợp yêu cầu trích lục thửa đất?

  Có nên đầu  tư đất có trích lục nhưng chưa có sổ đỏ hay không?

  Những mảnh đất chỉ có trích lục thửa đất nhưng chưa có sổ đỏ thường có mức giá rẻ và hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, những loại đất này ẩn chứa khá nhiều rủi ro về mặt pháp lý khi không có giấy tờ hợp pháp chứng minh quyền sở hữu. Trường hợp các đất lấn chiếm, sử dụng sai mục đích nếu chỉ có giấy trích lục đất thì người mua có thể mất trắng. Kể cả khi đất trích lục có giá quá rẻ nhưng đất chưa có sổ đỏ thì đây thật sự là một giao dịch không nên thực hiện.

  Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn những kiến thức liên quan đến đầu tư đất chỉ có trích lục thửa đất. Hi vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức, nhận định khi đầu tư. Nhà Đất Club website chia sẻ những kiến thức quy hoạch bất động sản, đầu tư nhà đất hữu ích dành cho các nhà kinh doanh bất động sản.