Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Có nên đầu tư mua nhà dự án vừa mới khởi công?  Lợi ích và Rủi ro

Có nên đầu tư mua nhà dự án vừa mới khởi công?  Lợi ích và Rủi ro

  Đầu tư mua nhà khi dự án vừa mới khởi công có phải là khoản đầu tư khôn ngoan hay không? Đây là câu hỏi mà không chỉ những nhà đầu tư quan tâm mà cả những người mua có nhu cầu thực để ở cũng rất băn khoăn. Hãy cùng Nhà Đất Club cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

  Có nên đầu tư mua nhà dự án vừa mới khởi công?
  Có nên đầu tư mua nhà dự án vừa mới khởi công?

  Lợi ích khi mua nhà dự án trong giai đoạn mới khởi công

  Mua nhà dự án trong giai đoạn mới khởi công, người mua có thể được hưởng những lợi ích như:

  Giá bán tốt nhất

  Lợi ích đầu tiên có thể kể đến khi mua nhà dự án trong giai đoạn mới khởi công chính là giá bán. Nếu bạn xuống tiền đặt cọc mua một căn hộ chung cư, hoặc nhà phố trong giai đoạn này hoặc sớm hơn là khi dự án vừa mới có giấy phép xây dựng thì bạn sẽ có thể nhận được mức giá vô cùng hấp dẫn từ các chủ đầu tư dự án. Càng về các giai đoạn sau của dự án thì  giá sẽ càng tăng, lợi nhuận bạn thu về sẽ ngày càng giảm.

  Mức chiết khấu cao và các chương trình khuyến mại từ chủ đầu tư

  Bên cạnh việc được mua nhà với giá tốt những người mua ở giai đoạn mới mở bán dự án sẽ nhận được nhiều khuyến mãi, chiết khấu cao từ chủ đầu tư dự án.

  Mức giá chào hàng đợt đầu tiên sẽ luôn thấp hơn so với sản phẩm đã hoàn thành bởi khi dự án hoàn thành chủ đầu tư đã phải cộng thêm 10-12% chi phí vốn do họ phải vay tiền ngân hàng đầu tư dự án. Do đó trong đợt mở bán đầu tiên chủ đầu tư thường đưa ra mức giá sát với giá thành nhất nhằm thăm dò phản ứng của thị trường do đó nhà đầu tư cần sớm mua dự án ở giai đoạn này để có được mức giá tốt nhất.

  Vị trí đẹp

  Vị trí là yếu tố hàng đầu giúp giá của căn hộ có thể tăng mạnh trong tương lai. Là những người mua trong giai đoạn đầu bạn sẽ có cơ hội lựa chọn được những vị trí đẹp nhất của dự án. Điều này giúp bạn dễ dàng bán lại căn hộ để chốt lời.

  Vị trí đẹp
  Vị trí đẹp

  Những rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi mua dự án ở giai đoạn đầu khởi công

  Mặc dù mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho các nhà đầu tư, tuy nhiên việc mua dự án ở giai đoạn này cũng tiềm ẩn những rủi ro, do đó người mua và các nhà đầu tư cũng cần phải căn nhắc rất kỹ. Từ kinh nghiệm của chúng tôi có thể nhận thấy một số rủi ro mà người mua có thể gặp phải như:

  Nguy cơ dự án bị chậm hoặc đóng băng

  Theo các con số thống kê, hiện nay trên cả nước có rất nhiều dự án đang bị đóng băng không được triển khai. Do đó, với những dự án gặp phải trường hợp này người mua thường không biết đến bao giờ mới có thể thu hồi được vốn của mình.

  Khả năng thu hồi vốn chậm, đôi khi là mất vốn

  Để hoàn thành một dự án chung cư thường mất từ 1-3 năm. Điều này bắt buộc người đầu tư mua căn hộ để kinh doanh cần xác định được xu hướng của người mua trong tương lai. Chọn thời điểm tốt để mua nhà. Nếu xác định sai khả năng thu hồi vốn sẽ khó.

  Một số mẹo giúp hạn chế rủi ro khi mua nhà dự án trong giai đoạn mới khởi công

  Mua nhà ở giai đoạn đầu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, để hạn chế những rủi ro khi mua nhà ở dự án mới khởi công bạn có thể áp dụng một số mẹo dưới đây:

  • Tìm mua dự án của những chủ đầu tư lớn, uy tín đã từng thực hiện nhiều công trình. Những chủ đầu tư này có khả năng cao hơn để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ.
  • Kiểm tra xem dự án có thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa của các cấp thẩm quyền không.
  • Tìm hiểu kỹ để nắm được thông tin về quyền sử dụng đất của chủ đầu tư dự án. Xem xét xem hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế… đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt hay chưa? Chủ đầu tư xin được giấy phép xây dựng hay không?
  • Tìm hiểu về đơn vị bảo lãnh và ngân hàng bảo lãnh cho dự án.
  • Tìm hiểu về giá bán các căn hộ của dự án tránh việc mua đắt bán rẻ, tốt nhất nên tìm các chuyên gia, nhà môi giới BĐS chuyên nghiệp để tham khảo thêm thông tin.
  • Xem xét kĩ hợp đồng để biết chủ thể ký hợp đồng đủ tư cách, thẩm quyết để ký hay không. Đồng thời xem điều khoản nào không có lợi cho người mua. Để làm được điều này bạn nên đến các luật sư để được họ tư vấn.
  • Xem xét tính minh bạch của các thông tin được chủ đầu tư đưa ra.
  • Người đầu tư cũng cần có những nhận xét đánh giá để đảm bảo việc thu hồi vốn sau khi dự án hoàn thành

  Kết luận

  Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn những ưu điểm, nhược điểm khi mua dự án ở giai đoạn đầu và những mẹo nhỏ nhằm hạn chế rủi ro khi quyết định xuống tiền ở giai đoạn này. Chúng tôi hi vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức đầu tư nhà đất cho mình. Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên website nhadatclub.com của chúng tôi các bạn nhé.