Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Cách phân biệt các loại đất nền

Cách phân biệt các loại đất nền

  Đất nền là phân khúc thị trường bất động sản được nhiều nhà đầu tư quan tâm, ngay cả trong thời điểm diễn ra đại dịch covid-19 thị trường nhà đất có phần chậm thì đất nền vẫn rất sôi động. Mặc dù vậy để đầu tư đất nền các nhà đầu tư cần có kiến thức, kỹ năng và hiểu biết về pháp lý trước khi quyết định tham gia vào thị trường này. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn những hướng dẫn phân biệt các loại đất nền.

  Các loại đất nền thường gặp

  Trên thị trường bất động sản hiện nay có 3 loại đất nền chính:

  • Đất nền dự án,
  • Đất nền thổ cư
  • Đất nền liền kề

  Tùy vào từng loại lại có những đặt điểm quy định sử dụng khác nhau. Để tránh trường hợp mua nhầm hoặc vi phạm quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai về sử dụng đất nhà nước, các nhà đầu tưu cần hiểu rõ về 3 loại đất này.

  Đất nền dự án là gì?

  Đất nền dự án là những lô đất thuộc quy hoạch dự án đầu tư xây dựng của chủ đầu tư. Những lô đất này chưa được triển khai xây dựng, đang ở trong giai đoạn đầu của quá trình thực hiện dự án.

  Đất nền dự án là gì?
  Đất nền dự án là gì?

  Đất nền thuộc dự án về cơ bản đã có những tác động của chủ đầu tư thông qua việc: quy hoạch từng lô đất cụ thể, phân tách các lô đất riêng, xây dựng đường nội bộ trong khu vực dự án, rào chắn bảo vệ đất nền dự án khỏi sự xâm phạm của mọi người xung quanh đó.

  Chủ đầu tư là chủ thể có trách nhiệm trong quá trình đền bù đất nền dự án cũng như xin giấy tờ pháp lý đầy đủ liên quan tới lô đất đó.

  Đất nền dự án thường được quy hoạch tại các khu vực có vị trí địa lý thuận lợi với hệ thống giao thông đồng bộ, thuận tiện di chuyển, cơ sở hạ tầng đồng nhất. Nó là mảnh đất đã được nhà nước quy hoạch nên về mặt pháp lý được minh bạch và rõ ràng. Loại đất này thường sẽ được thi công xây dựng để trở thành khu dân cư, khu sinh thái, nhà xưởng, tòa nhà…

  Đất nền thổ cư là gì?

  Đất nền thổ cư hay còn được gọi là đất ở. Đây là loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, bao gồm đất ở nông thôn (ONT) và đất ở đô thị (ODT) được nhà nước cấp phép xây dựng nhà ở hoặc các công trình phúc lợi phục vụ đời sống của con người. Khi mua bán các loại đất này, cần chú ý đến các pháp lý liên quan như sổ đỏ chung và sổ đỏ riêng, quy hoạch,..Ngoài ra, còn có rất nhiều trường hợp làm giả giấy tờ để lừa người mua.

  Đất nền thổ cư là gì?
  Đất nền thổ cư là gì?

  Đất nền liền kề là gì?

  Đất nền liền kề có đặc điểm tương tự như đất nền dự án, cũng nằm trong các khu vực thi công các công trình dự án như khu dân cư, khu đô thị…Các khu đất này thường được bố trí liền kề nhau và bằng nhau trên dự án thi công.

  Đất nền liền kề là gì?
  Đất nền liền kề là gì?

  Đất nền liền kề là được chuyển đổi mục đích sử dụng các loại đất vườn, đất ao liền kề và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư thành đất ở. Những khu đất liền kề cũng có tính pháp lý rõ ràng và được quy hoạch cụ thể.

  Phân biệt các loại đất nền hiện nay

  Chính vì có nhiều loại đất nền khác nhau nên việc phân biệt rõ từng loại sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro nhầm lẫn trong khi mua bán. Dưới đây là một số đặc điểm cần phân biệt giữa các loại đất:

   Đất nền dự ánĐất nền thổ cưĐất nền liền kề
  Về mặt pháp lýTính pháp lý của loại đất này rất cao bởi đây là loại đất thuộc quy hoạch của nhà nước, được nhà nước bảo vệ và kiểm định nghiêm ngặt, cấp phép quy hoạch rõ ràng. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua bán loại đất nền này.Pháp lý của loại đất này còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi vì nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực quyền sử dụng đất do mua bán bằng giấy tay, hay các mảnh đất có tranh chấp về mua bán, thừa kế, tặng cho… Vì vậy, khi muốn chuyển nhượng loại đất nền này sẽ rất khó khăn bởi không chứng minh được tính hợp pháp của mảnh đất.Giống như đất nền dự án, đây là quỹ đất được đảm bảo an toàn bởi nó cũng được quy hoạch rõ ràng và được cấp giấy phép từ cơ quan chức năng trước khi tiến hành giao dịch.
  Về mục đích sử dụngThuộc mô hình bất động sản chuẩn và chất lượng. Loại đất nền này sẽ có nhiều loại tiện ích. Hệ thống cơ sở vật chất và hạ tầng sẽ được chủ đầu tư xây dựng đồng bộ, phát triển. Quy hoạch điện, nước, PCCC…rõ ràng. Các hệ thống tiện ích phục vụ đời sống cư dân đầy đủ như công viên, bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm… nhằm thu hút các chủ đầu tư và những người có nhu cầu.So với đất nền dự án, tính đồng độ của đất thổ cư là rất ít hoặc không có bởi đây thường là quỹ đất do dân tự xây dựng theo thiết kế của cá nhân. Do vậy, quy hoạch cơ sở vật chất và hạ tầng xung quanh cũng ít được chú trọng.Tương tự với đất nền dự án, đất liền kề thường sẽ được thiết kế theo quy hoạch chung của dự án. Do vậy, tiện ích và hạ tầng cũng đồng bộ và chất lượng.

  Kết luận

  Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn những thông tin liên quan đến đất nền và cách phân biệt các loại đất nền dựa trên tính pháp lý và mục đích sử dụng. Chúng tôi hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích với các nhà đầu tư. Đừng quên chia sẻ bài viết với người khác nếu bạn cảm thấy thông tin này là cần thiết. Nhà Đất Club – Câu lạc bộ đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, nơi giao lưu học hỏi của các nhà đầu tư bất động sản hàng đầu hiện nay.

  Theo Rever