Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 5 rủi ro mà bạn sẽ phải đối mặt khi mua đất chung sổ

5 rủi ro mà bạn sẽ phải đối mặt khi mua đất chung sổ

  Nhà đất chung sổ thường được bán rẻ hơn so với nhà đất có sổ đỏ riêng, phù hợp với nhu cầu tài chính của nhiều người. Tuy nhiên, mức giá rẻ thì cũng đi kèm với những rủi ro mà không phải người mua nào cũng biết. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn 5 rủi ro mà người mua nhà đất sổ chung sẽ gặp phải, các bạn có thể tham khảo thêm khi cần.

  Không thể tách sổ

  Khi mua nhà đất chung sổ rủi ro đầu tiên mà bạn gặp phải là không thể tách sổ. Việc tách sổ đối với sổ đỏ chung là rất rắc rối, đôi khi không thể thực hiện được. Nhiều trường hợp do diện tích đất quá nhỏ nên không được phép tách sổ.

  Không thể tách sổ
  Không thể tách sổ

  Với những trường hợp bạn đầu tư đất sổ chung với giá rẻ, kỳ vọng sau khi tách sổ sẽ bán lại với giá cao hơn thì bạn cũng cần cân nhắc về vấn đề thời gian, khả năng tách sổ và chi phí tách sổ. Bởi vì, việc tách sổ thường mất nhiều thời gian, điều này sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn của bạn.

  Rắc rối trong quá trình khai thác sử dụng

  Việc khai thác và sử dụng nhà đất chung sổ cũng gây ra nhiều rắc rối. Mọi vấn đề bạn đều cần có sự đồng ý, nhất trí của tất cả những người đồng sở hữu quyền sử dụng nhà đất trên sổ. Do đó, bất cứ khi nào bạn muốn làm một điều gì đó trên đất của mình thì bạn cần phỉa thuyết phục được tất cả mọi người đồng ý. Đôi khi vấn đề này là thực sự khó khăn và mất thời gian.

  Việc này gây ra nhiều phiền hà, rắc rối. Đặc biệt khi bạn có mối quan hệ “cơm không lành, canh không ngọt” với một ai đó trong sổ.

  Tranh chấp giữa các hộ đồng sở hữu nhà đất trên sổ

  Trên cùng một mảnh đất, cùng một căn nhà mà có quyền sử dụng, quyền sở hữu của nhiều người thì vấn đề tranh chấp về việc hưởng lợi nhuận và khai thác công dụng từ tài sản thật khó tránh khỏi.

  Tranh chấp giữa các hộ đồng sở hữu nhà đất trên sổ
  Tranh chấp giữa các hộ đồng sở hữu nhà đất trên sổ

  Nếu không có phương án hợp lý, thiếu sự thỏa thuận giữa các bên ngay từ đầu thì bạn sẽ đối mặt với vòng xoáy tranh chấp không hồi kết.

  Khó chuyển nhượng, bán lại

  Nhà đất sổ chung sẽ rất khó bán lại cho dù giá bán có rẻ hơn giá thị trường vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro như chúng tôi đã trình bày bên trên. Bên cạnh đó, khi thực hiện bất cứ giao dịch nào với nhà đất sổ chung thì cũng cần có sự đồng ý của tất cả những người đồng sở hữu khiến người mua cảm thấy không thoải mái. Chính những điều này sẽ khiến bạn gặp phải khó khăn khi muốn bán đất sổ chung. Đồng thời, nếu gặp những người mua lọc lõi họ sẽ ép ngược lại bạn và đàm phán để mua được giá thấp hơn. Đây chắc chắn là điều mà bạn không muốn.

  Khó chuyển nhượng, bán lại
  Khó chuyển nhượng, bán lại

  Khó thế chấp ngân hàng

  Về mặt lý thuyết, nhà đất chung sổ vẫn có thể dùng để vay vốn ngân hàng. Tuy nhiên, thực tế các giao dịch vay tiền ngân hàng bằng nhà đất sổ chung thường rất rắc rối.

  Nếu bạn muốn vay ngân hàng, bạn sẽ cần có được chữ ký đồng thuận của tất cả những người đồng sở hữu trên sổ. Còn nếu không nhiều ngân hàng sẽ chỉ đồng ý khi bạn thực hiện tách sổ xong mới cho bạn vay. Bên cạnh đó, khi bạn thực hiện đáo hạn khoản vay bạn cũng cần làm các thủ tục tương tự, điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn.

  Tóm lại

  Với những rủi ro mà chúng tôi vừa trình bày trong bài viết, có thể thấy việc mua nhà đất chung sổ mặc dù mức giá rẻ hơn so với mức giá thị trường, tuy nhiên lại có quá nhiều rắc rối. Vì vậy, chúng tôi khuyên các bạn nên cân nhắc kỹ trước khi mua nhà chung sổ để ở hoăc đầu tư. Nếu bạn cần tư vấn về đầu tư bất động sản, Marketing bất động sản đừng quên số Hotline của Nhà Đất Club: 082 39 39 369 để được tư vấn về dịch vụ hoàn toàn miễn phí.