Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 5 điều mà nhà đầu tư cần quan tâm về thị trường bđs hiện tại

5 điều mà nhà đầu tư cần quan tâm về thị trường bđs hiện tại

  Thị trường bất động sản vẫn đang là kênh trú ẩn an toàn cho nhiều nhà đầu tư trong năm nay. Tuy nhiên, cũng trong giai đoạn vừa qua thị trường đã có không ít sự biến động mà người cả người mua và người bán cần phải lưu ý. Trong bài viết này, các chuyên gia của Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn 5 đặc điểm quan trọng của thị trường bất động sản các nhà đầu tư cần quan tâm.

  Tỷ lệ vay thế chấp tăng nhưng không cao so với trước

  Theo khảo sát sơ bộ, lãi suất cho vay mua nhà thấp nhất hiện nay là khoảng 4,99%/năm tại Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB). Tuy nhiên mức lãi suất này chỉ cố định trong 3 tháng đầu, đến tháng thứ 4 sẽ thả nổi theo lãi suất thị trường.

  Tỷ lệ vay thế chấp tăng nhưng không cao so với trước
  Tỷ lệ vay thế chấp tăng nhưng không cao so với trước

  Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVcomBank) đang cho vay với tỷ suất 5%/năm trong 6 tháng đầu và 12%/năm cho các năm tiếp theo. Tiếp theo là các mức dao động từ 5,9%/năm (Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TP Bank)) đến 8,49%/năm Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank)) …

  Những con số này được đánh giá là thấp hơn so với nhiều thời điểm trước đại dịch. Tuy nhiên, việc tiếp cận các nguồn vốn cho lĩnh vực bất động sản bị hạn chế bởi chỉ thị siết tín dụng cho vay với lĩnh vực này từ phía Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, nguồn vốn vẫn đang là khó khăn mà nhiều dự án và các nhà đầu tư gặp phải.

  Khả năng chi trả vẫn là thách thức đối với người mua

  Sau hai năm liên tục chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 khiến lạm phát tăng cao, giá nhà ở nhiều khu vực cũng tiếp tục tăng nhanh. Tại những thị trường đắt đỏ nhất thế giới, giá bán trung bình của một ngôi nhà tăng đến 20-30% so với trước Covid-19. Kinh tế suy thoái cũng khiến sức mua giảm, kéo theo khả năng chi trả ngày càng thấp.

  Giá nhà tăng chậm hơn

  Dù khả năng chi trả là một thách thức, không có nghĩa giá nhà sẽ giảm. Lãi suất tăng chỉ khiến doanh số bán nhà và tính thanh khoản của thị trường suy giảm. Tuy nhiên, các chủ nhà vẫn giữ giá chào bán để đảm bảo vốn chủ sở hữu trong bối cảnh lạm phát gia tăng, cũng như để cân bằng với mức lãi suất cao đã phải chi trả vào thời điểm trước đại dịch. Điều này khiến nhiều thị trường chứng kiến cơn sốt ảo và giá ảo cao hơn nhiều so với thực tế.

  Giá nhà tăng chậm hơn
  Giá nhà tăng chậm hơn

  Thị trường nhà đất có chiều hướng hạ nhiệt

  Số lượng bất động sản tồn kho tăng lên trong khi giá chào bán đang có xu hướng giảm đi là dấu hiệu cho thấy thị trường đang hạ nhiệt dần. Thị trường có độ trễ lớn, thời gian để rao bán thành công một căn nhà cũng kéo dài hơn so với cách đây vài tháng.

  Ngoài ra, khi nguồn vốn chảy vào BĐS bị co hẹp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư BĐS sẽ phải tập trung vào dự án có khả thi, không còn đầu tư dàn trải, cùng với việc tăng cường thanh tra dự án, “siết” thuế chuyển nhượng nhà đất khiến thị trường BĐS từ chững lại sẽ rơi vào trạng thái khó khăn. Và theo quy luật tất yếu, khi thị trường gặp khó, nhà đầu tư thiếu vốn thì giá BĐS bắt buộc phải giảm.

  Người mua cần thận trọng hơn

  Thị trường bất động sản hiện tại có nhiều biến động, rất khó phsn đoán diễn biến thị trường theo chiều hướng tốt hay xấu, do các thay đổi về lãi suất thế chấp, đà phục hồi kinh tế hay sự xuất hiện của các biến chủng Covid-19 mới.

  Người mua cần thận trọng hơn
  Người mua cần thận trọng hơn

  Để thích ứng với điều này, trước khi mua nhà người mua cần chuẩn bị tài chính thật tốt. Nếu phải sử dụng đến khoản vay hãy chuẩn bị hồ sơ thật tốt để nhận được lãi suất ưu đãi nhất, đồng thời áp dụng công thức vàng cho tỷ lệ giữa khoản trả trước so với khoản vay là 70/30 để đảm bảo an toàn tài chính.

  Tóm lại

  Sau những ảnh hưởng biến động từ thị trường chứng khoán, trái phiếu, đại dịch covid kéo dài, mặc dù thị trường đã có khởi sắc nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trước khi xuống tiền đầu tư nhà đất các nhà đầu tư nên cân nhắc đến 5 lưu ý mà chúng tôi vừa trình bày trong bài viết để hạn chế các rủi ro cho khoản đầu tư của mình. Đừng quên theo dõi nhadatclub.com thường xuyên để cập nhật cho mình những tin tức thị trường nhà đất mới nhất.

  Theo Cafeland