Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » TP.HCM phê duyệt kế hoạch đấu giá đất ở Thủ Thiêm

TP.HCM phê duyệt kế hoạch đấu giá đất ở Thủ Thiêm

  Kế hoạch đấu giá đất trong khu vực Thủ Thiêm đã được UBND TP.HCM phê duyệt, trong khi đó, khu vực ngoài Thủ Thiêm sẽ được điều chỉnh và triển khai theo đề án cụ thể. Thông tin này được chia sẻ trong chương trình Dân hỏi – chính quyền TP.HCM diễn ra sáng ngày 7-1, với chủ đề “Nguồn lực phát triển kinh tế – xã hội TP.HCM năm 2024”.

  TP.HCM phê duyệt kế hoạch đấu giá đất ở Thủ Thiêm
  TP.HCM phê duyệt kế hoạch đấu giá đất ở Thủ Thiêm

  Xem thêm: Mua bán nhà đất Hà Đông

  4 giải pháp tạo nguồn thu từ đất đai trong năm 2024

  Ông Huỳnh Văn Thanh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM – nhấn mạnh rằng trong những năm qua, thu nhập từ đất đai luôn chiếm tỉ lệ lớn trong nguồn thu ngân sách của TP.HCM.

  Để tận dụng hiệu quả nguồn lực này, trong năm 2024, Sở Tài nguyên và Môi trường đề ra và sẽ triển khai một bộ 4 giải pháp chính, nhằm củng cố quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai thông qua việc tham mưu cho TP ban hành đề án “Quản lý đất đai và hướng dẫn sử dụng đất đai hiệu quả trên địa bàn TP.HCM” từ năm 2021.

  Đề án tập trung nghiên cứu 6 nhóm vấn đề chính, bao gồm: quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất; đánh giá hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai; tài chính liên quan đến đất đai; quản lý tài sản công; thủ tục hành chính về đất đai và cơ chế hoạt động của Trung tâm Phát triển Quỹ đất.

  Đối với việc giải quyết khó khăn và vướng mắc trong việc xác định giá đất cụ thể, sở đã tiến hành phân loại và nhóm hóa để xác định 13 vấn đề chính, từ đó xây dựng một đề án cơ bản để giải quyết. Đối với mỗi vấn đề, đề án đã làm rõ 5 thẩm quyền thẩm quyền để đề xuất giải pháp phù hợp.

  Tiếp theo là giải pháp liên quan đến tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất sẵn có. Trong năm 2024, sẽ được xây dựng kế hoạch đấu giá cho các lô đất trong khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu vực ngoài Thủ Thiêm.

  Ông Huỳnh Văn Thanh - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM
  Ông Huỳnh Văn Thanh – phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM

  Hiện tại, UBND TP.HCM đã phê duyệt kế hoạch cho khu vực Thủ Thiêm, trong khi khu vực ngoài Thủ Thiêm sẽ trải qua việc hoàn chỉnh lại và thực hiện theo đề án. Đây là một trong những nguồn thu trực tiếp quan trọng của thành phố.

  Xem thêm: Bất động sản TP. Hồ Chí Minh

  Ngoài ra, các giải pháp cụ thể được triển khai để thực hiện cơ chế tạo quỹ đất theo nghị quyết 98, bao gồm việc thí điểm cơ chế tạo quỹ đất để thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

  Đồng thời, TP.HCM cũng lựa chọn những nhà đầu tư phù hợp để thực hiện các dự án phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ. Điều này được thực hiện thông qua việc cho phép thu hồi đất trong các khu vực “vùng phụ cận” của các nhà ga thuộc các tuyến đường sắt và các nút giao thông dọc theo tuyến đường vành đai 3.

  Tăng cường giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

  Lê Thị Huỳnh Mai, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, chia sẻ rằng trong năm 2023, TP đã ký kết với 38 tỉnh thành trên cả nước để thực hiện chương trình kết nối vùng; tổ chức 5 hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội từng vùng…

  Với vùng Đông Nam Bộ, TP.HCM đặt ưu tiên vào 5 lĩnh vực chính: đầu tư và mở rộng nâng cấp cơ sở hạ tầng; khuyến khích hoạt động của doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ cao, dịch vụ, sản xuất công nghiệp; hỗ trợ cải thiện quy định và thủ tục đầu tư kinh doanh giữa các địa phương.

  Đồng thời, TP.HCM cũng tập trung vào phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo, khuyến khích sự phát triển của hệ sinh thái start-up. Nỗ lực cải thiện chất lượng giáo dục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và tăng cường hợp tác với các tỉnh trong vùng Đông Nam Bộ.

  TP.HCM cũng tập trung vào phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo
  TP.HCM cũng tập trung vào phát triển công nghệ, đổi mới sáng tạo

  Bà Mai cũng nhấn mạnh rằng TP.HCM đặt sự chú trọng đặc biệt vào các giải pháp và chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đến ngày 31/12/2023, TP.HCM có hơn 560,000 doanh nghiệp, với hơn 99% thuộc loại doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong năm 2023, GRDP của TP.HCM tăng ở mức 5,81%, trong đó có sự đóng góp quan trọng từ doanh nghiệp.

  Xem thêm: Đất nền khu vực nào đang có giá mềm nhất thị trường Tp.HCM?

  Đóng góp vào nguồn vốn đầu tư xã hội năm 2023 là hơn 300,000 tỷ đồng, trong đó doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm khoảng 77% tổng nguồn đầu tư thực hiện.

  TP.HCM hiểu rõ vai trò quan trọng của doanh nghiệp trong quá trình phát triển. Do đó, vào năm 2024, TP.HCM đã và đang thực hiện 5 chính sách hỗ trợ và sẽ tiếp tục triển khai trong năm 2024, bao gồm nhóm giải pháp hỗ trợ về vốn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh…

  Thông tư số 52 của Bộ Tài chính cũng hướng dẫn các tỉnh thành hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm hỗ trợ công nghệ, dịch vụ tư vấn, vận hành, duy trì hoạt động khởi nghiệp sáng tạo. Hiện nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đang phối hợp với các sở ngành để xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai.