Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hà Tĩnh đẩy mạnh công tác phát triển cơ sở hạ tầng

Hà Tĩnh đẩy mạnh công tác phát triển cơ sở hạ tầng


  Nâng cấp hệ thống hạ tầng cơ sở giao thông là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Chính vì như thế nên trong năm 2022 tỉnh Hà Tĩnh luôn chú trọng đến việc phát triển cơ sở hạ tầng. Mục tiêu Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh phát triển nhất khu vực Bắc Trung Bộ.

  Nhìn lại năm 2021 đã qua tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều công trình giao thông trọng điểm được thi công hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng như: Công trình cầu Thọ Tường bắc qua sông La, dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội – Thạch Khê – Vũng Áng đoạn Xuân Trường – Thạch Bằng…

  Hà Tĩnh đẩy mạnh công tác phát triển cơ sở hạ tầng
  Hà Tĩnh đẩy mạnh công tác phát triển cơ sở hạ tầng

  Các dự án cơ sở hạ tầng của tỉnh Hà Tĩnh trong năm 2021

  Trong năm 2021, Ban Quản Lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh được giao là hơn 403 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công của tỉnh cho 14 công trình và dự án. Trong số đó, dự án nâng cấp tuyến đường ven biển Xuân Hội – Thạch Khê thuộc giai đoạn 2 được dầu tư 151 tỷ đồng; dự án cải tạo và  nâng cấp ĐT.553 đoạn từ Km49+900 tới Km74+680  đoạn từ đường Hồ Chí Minh tới Đồn Biên phòng Bản Giàng, huyện Hương Khê được cấp 34 tỷ đồng. Ngoài ra 88 tỷ đồng được cấp cho dự án đường nối quốc lộ 1 đi Khu du lịch biển Kỳ Xuân thuộc huyện Kỳ Anh.

  Tính tới cuối năm 2021, tỉnh Hà Tĩnh đã giải ngân được gần 396 tỷ đồng. Con số đó tương đương với 98% kế hoạch vốn công được giao và theo như dự kiến đến ngày 31/1/2022, tỷ lệ giải ngân đạt 100%.

  Ngoài ra Ban Quản Lý dự án cũng tập trung cao cho công tác cải tạo và chữa các tuyến đường trong tỉnh và đường thủy nội địa nhằm góp phần đảm bảo An Toàn Giao Thông trên địa bàn tỉnh. Theo như công bố Ban Quản Lý dự án tỉnh Hà Tĩnh đã trình Sở Tài chính và Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã thẩm tra và quyết toán 9 dự án có tổng vốn đầu tư 1.861 tỷ đồng.

  Tiến đến thời điểm năm 2022 tỉnh Hà Tĩnh sẽ đầu tư xây dựng 3 dự án, công trình giao thông với tổng kinh phí đầu tư lên đến 809 tỷ đồng. Trong số đó có thể kể đến một số dự án: cải tạo mặt đường và chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đường Quang Trung, dự án có tổng trị giá lên đến 157 tỷ đồng. Tiếp theo là dự án xây dựng đường Hàm Nghi kéo dài với tổng trị giá 386 tỷ đồng. Ngoài ra còn có công trình cải tạo, nâng cấp ĐT.553 đoạn từ Lộc Yên đến đường Hồ Chí Minh, trị giá 266 tỷ đồng.

  Ban quản lý dự án cũng đang tích cực kết hợp với Sở GTVT cùng các đơn vị liên quan khác lập kế hoạch và phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo cũng như nâng cấp quốc lộ 8C. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án lên đến 1.176 tỷ đồng.

  Các dự án cơ sở hạ tầng của tỉnh Hà Tĩnh trong năm 2021
  Các dự án cơ sở hạ tầng của tỉnh Hà Tĩnh trong năm 2021

  Các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị tại Hà Tĩnh năm 2022

  Cũng trong năm 2022 tỉnh Hà Tĩnh đã nhận được hơn 59,4 triệu Euro từ Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tài trợ cho tiểu dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nằm tại huyện Thạch Hà và huyện Hương Khê.

  Các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị tại Hà Tĩnh năm 2022
  Các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị tại Hà Tĩnh năm 2022

  Theo các chủ đầu tư dự án thông báo các nhà thầu đang đẩy nhanh công tác chuẩn bị để sớm khởi công các tiểu dự án trong năm 2022. Các chủ đầu tư còn đôn đốc và chỉ đạo nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thi công.

  Dự kiến sau khi hoàn thành tiểu dự án triển khai sẽ giảm thiểu tình trạng ngập lụt và cải thiện cảnh quan đô thị và nâng cao đời sống và ổn định kinh tế xã hội cho tỉnh Hà Tĩnh.

  Chủ đầu tư của tiểu dự án là UBND huyện Thạch Hà. Tổng kinh phí đầu tư của dự án là 851,897 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn vay AFD là 648,587 tỷ đồng. Nguồn vốn viện trợ không hoàn lại đến từ Liên minh Châu Âu là 25,263 tỷ đồng. Ngoài ra còn nguồn vốn đối ứng ước đạt 178,047 tỷ đồng. Theo như tính toán thời gian hoàn thành dự án là năm 2024.

  Ngoài ra còn có Tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Hương Khê thuộc huyện Hương Khê do UBND huyện Hương Khê làm chủ đầu tư.

  Công trình có tổng số vốn đầu tư cho dự án lên đến 709,255 tỷ đồng. Trong đó, vốn vay AFD lên đến 554,494 tỷ đồng. Số vốn viện trợ không hoàn lại là 25,263 tỷ đồng. Số vốn đối ứng là 129,498 tỷ đồng. Thời gian dự kiến hoàn thành dự án là năm 2024.

  Tính đến thời điểm hiện nay chủ đầu tư của các dự án đang đẩy nhanh tiến độ để sớm khởi công các tiểu dự án trong năm 2022. Tỉnh Hà Tĩnh cũng đã đôn đốc chỉ đạo đẩy nhanh GPMB để sớm triển khai thi công dự án. Các chủ đầu tư cũng chủ động bố trí nguồn vốn đối ứng cho các tiểu dự án đảm bảo tiến độ đề ra. 

  Các tiểu dự án cũng đã được tỉnh Hà Tĩnh đã bổ sung vào danh mục kế hoạch đầu tư công ngân sách Trung ương trong giai đoạn 2021-2025 được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao kế hoạch vốn ODA cho năm 2022.

  Dựa vào những thông tin đã tổng hợp được Nhà đất Club mong muốn chia sẻ đến bạn đọc những dự án hạ tầng cơ sở nổi bật tại tỉnh Hà Tĩnh. Hãy truy cập nhadatclub.com để cập nhật thêm các thông tin quy hoạch, dự án bất động sản, hạ tầng cơ sở tại các tỉnh thành khác trên khắp cả nước một cách nhanh và chính xác nhất.