Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Thông xe kỹ thuật đường Lê Quang Đạo chào mừng 10 năm thành lập quận Nam Từ Liêm

Thông xe kỹ thuật đường Lê Quang Đạo chào mừng 10 năm thành lập quận Nam Từ Liêm

  Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Lê Quang Đạo dự kiến sẽ hoàn thành và thông xe kỹ thuật trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quận Nam Từ Liêm, vượt tiến độ trước thời hạn 1 năm.

  Thông xe kỹ thuật đường Lê Quang Đạo chào mừng 10 năm thành lập quận Nam Từ Liêm
  Thông xe kỹ thuật đường Lê Quang Đạo chào mừng 10 năm thành lập quận Nam Từ Liêm

  Xem thêm: Cư dân KĐT Dương Nội hưởng lợi gì khi đường Lê Quang Đạo hoàn thành?

  Sau hơn một năm thi công, dự án mở rộng đường Lê Quang Đạo, kết nối quận Nam Từ Liêm với quận Hà Đông, dự kiến sẽ hoàn thành và thông xe kỹ thuật vào ngày 1/4, nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quận Nam Từ Liêm và kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/2024).

  Dự án bao gồm tuyến đường Lê Quang Đạo từ đại lộ Thăng Long, quận Nam Từ Liêm đến vị trí giao với khu đô thị Dương Nội, quận Hà Đông, với tổng chiều dài 2,6km và được thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. Tổng mức đầu tư dự án ước tính khoảng 700 tỷ đồng, trong đó có hơn 163 tỷ đồng dành cho việc giải phóng mặt bằng và hơn 542 tỷ đồng cho công việc xây dựng và lắp đặt.

  Dự án đã khởi công vào ngày 21/2/2023, và tổng giá trị giải ngân cho đến thời điểm hiện tại đã đạt gần 300 tỷ đồng. Trong đó, tiến độ thi công trên hiện trường đã đạt gần 70% so với khối lượng được ghi trong hợp đồng.

  Theo thông tin từ Ban quản lý dự án (BQLDA) quận Nam Từ Liêm, dự án có khối lượng giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với 364 hộ dân trên lãnh thổ của 3 phường. Tại phường Trung Văn, đã hoàn thành toàn bộ quá trình GPMB với 75/75 hộ dân. Ở phường Mễ Trì, trong tổng số 121 hộ, đã hoàn thành GPMB cho 116 hộ, và 5 hộ còn lại đã chuyển giao mặt bằng để chuẩn bị cho công việc thi công tiếp theo.

  Khối lượng thi công hiện trường đã đạt gần 70% khối lượng theo hợp đồng
  Khối lượng thi công hiện trường đã đạt gần 70% khối lượng theo hợp đồng

  Tại phường Đại Mỗ, đã gần hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng với 168 hộ dân, chỉ còn 2 hộ chưa nhận tiền sau khi được phê duyệt, và dự kiến sẽ thực hiện cưỡng chế đối với hộ này. Đối với việc di chuyển mộ phần lớn đã được thực hiện, với việc di dời 187/190 ngôi mộ, chỉ còn 3 ngôi mộ đang tiếp tục quá trình vận động để thực hiện di dời.

  Để đảm bảo tiến độ triển khai dự án và kế hoạch thông xe kỹ thuật nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quận Nam Từ Liêm vào ngày 1/4/2024 và nghiệm thu đưa vào sử dụng trong lễ kỷ niệm 70 năm Giải phóng Thủ đô vào ngày 10/10/2024, UBND quận Nam Từ Liêm và lãnh đạo Ban Quản lý Dự án đã ban hành các chỉ đạo mạnh mẽ đối với các đơn vị liên quan để hoàn thành cơ bản công tác giải phóng mặt bằng vào quý I/2024 và triển khai thi công các hạng mục tại dự án đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra.

  Trước khi bắt đầu thi công, toàn bộ phần pháp lý của dự án đã được hoàn thiện, bao gồm: hồ sơ thiết kế, phương pháp thi công chi tiết, biện pháp đảm bảo an toàn lao động – vệ sinh môi trường – phòng cháy chữa cháy, bảng tiến độ thi công, và đăng ký môi trường đã được cấp phê duyệt đầy đủ theo các quy định hiện hành.

  Trong quá trình thực hiện công việc trên hiện trường, sau khi các hạng mục của dự án được nhà thầu triển khai và hoàn thành thi công, chúng đã được đơn vị tư vấn giám sát và đại diện của Chủ đầu tư tiến hành kiểm tra và nghiệm thu để đảm bảo rằng công việc được thực hiện phù hợp với hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt.

  Cầu vượt sóng Nhuệ hiện hoàn thiện xong mố trụ cầu cơ bản
  Cầu vượt sóng Nhuệ hiện hoàn thiện xong mố trụ cầu cơ bản

  Trong việc đảm bảo An toàn lao động – Vệ sinh môi trường – Phòng cháy nổ, Ban chỉ huy công trường đã được cơ quan có thẩm quyền huấn luyện về an toàn lao động theo quy định. Trong quá trình thi công, luôn có cán bộ kiểm soát các vấn đề liên quan đến an toàn lao động. Công tác vệ sinh môi trường được các đơn vị tổ chức xe máy tưới rửa định kỳ trên cả khuôn viên và xung quanh công trường để đảm bảo môi trường luôn được giữ gìn sạch sẽ.

  Xem thêm: Bán nhà khu đô thị Dương Nội

  Trong việc tổ chức giao thông trong và ngoài công trường, Ban Quản lý dự án đã tiến hành đối thoại với Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và đã được cấp phép lắp đặt rào chắn để thi công trên các tuyến đường xung quanh dự án, đồng thời đưa ra phương án phân luồng giao thông để phục vụ việc thi công, đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành.

  Để đảm bảo an toàn cho việc tham gia giao thông của người và phương tiện trên các tuyến đường của dự án, Ban Quản lý dự án đã chỉ đạo các đơn vị liên quan ngay sau khi lắp đặt rào chắn, triển khai thi công liên tục trong 3 ca/ngày để hoàn thành việc đấu nối các hệ thống thoát nước, cung cấp nước và các hạ tầng kỹ thuật khác giữa tuyến đường dự án và Đại lộ Thăng Long.

  Hàng chục máy móc đang tập trung thi công tuyến đường
  Hàng chục máy móc đang tập trung thi công tuyến đường

  Đến ngày 21/3/2024, sau khi hoàn thành việc kết nối, Ban Quản lý dự án đã chỉ đạo đơn vị thi công thu hồi hàng rào chắn công trường để đảm bảo thông suốt giao thông trên đại lộ Thăng Long và đường Lê Quang Đạo, không gây ra tình trạng ùn tắc như những ngày mới lắp đặt rào chắn.

  Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quận Nam Từ Liêm (01/04/2014-01/04/2024), vào ngày 28/3, quận đã khai trương hai tuyến đường mới: tuyến đường nối từ trường THCS Nam Từ Liêm đến Quốc lộ 32 (đoạn hết địa phận quận Nam Từ Liêm) và tuyến đường từ Khu đô thị Xuân Phương đến Tổ dân phố số 4 ra đường Phương Canh, thuộc phường Xuân Phương. Đây là những dự án do thành phố triển khai nhằm tăng cường kết nối giao thông, cùng với việc đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.