Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Những dự án quy hoạch cơ sở hạ tầng tiêu biểu trong năm 2022 của tỉnh Sơn La

Những dự án quy hoạch cơ sở hạ tầng tiêu biểu trong năm 2022 của tỉnh Sơn La

  Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế ở Sơn La, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp và các ban ngành có liên quan để quyết định và thông qua các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, nhằm thúc đẩy nền kinh tế tiến bộ hơn. Dưới đây là một số dự án sẽ được triển khai trong năm 2022 của tỉnh Sơn La.

  Dự án quy hoạch khu bảo tồn hệ sinh thái huyện Mộc Châu

  Dự án quy hoạch khu bảo tồn hệ sinh thái huyện Mộc Châu
  Dự án quy hoạch khu bảo tồn hệ sinh thái huyện Mộc Châu

  Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La vừa có quyết định về việc phê duyệt đồ án Quy hoạch phân khu Khu bảo tồn hệ sinh thái nông nghiệp đặc trưng huyện Mộc Châu. Khu vực lập quy hoạch nằm ở phía Đông Nam huyện Mộc Châu (thuộc địa giới hành chính thị trấn Nông Trường), phía Đông sẽ giáp ranh giới quy hoạch của Khu trung tâm du lịch trọng điểm, khu du lịch quốc gia Mộc Châu; phía Tây sẽ giáp ranh giới với quy hoạch các khu chức năng thuộc Quy hoạch chung đô thị Mộc Châu; phía Nam sẽ giáp với dãy núi cao thuộc bản Pá Phách, huyện Mộc Châu; và cuối cùng phía Bắc giáp với khu núi cao.

  Quy mô nghiên cứu quy hoạch của dự án khoảng 2.000ha; quy mô lập quy hoạch tầm khoảng 1.572ha và quy mô dân số là khoảng 14.000 người.

  Về quy hoạch sử dụng đất, gồm: quy hoạch khu đất ở sẽ cải tạo chỉnh trang các khu ở trong khu vực quy hoạch, cộng thêm kết hợp với loại hình dịch vụ như homestay; quy hoạch các công trình công cộng gồm: Bảo tàng Trà, trung tâm tổ chức sự kiện. chợ văn hoá Tây Bắc…

  Ngoài ra, quy hoạch mới các khu dịch vụ du lịch bao gồm: Không gian văn hoá ẩm thực trà,  dịch vụ du lịch, khu hội chợ ẩm thực, trung tâm thương mại dịch vụ du lịch sữa Mộc Châu trên đường QL6…

  Ngoài ra, các không gian cây xanh, công viên, thể dục thể thao sẽ được quy hoạch quảng trường sinh thái gắn với không gian xanh, có quy mô khoảng 1,2ha trên đường QL6.

  Dự án xây dựng khu đô thị phía Tây Nam thuộc phường Chiềng Cơi và xã Hua La, TP Sơn La

  Dự án quy hoạch khu bảo tồn hệ sinh thái huyện Mộc Châu
  Dự án quy hoạch khu bảo tồn hệ sinh thái huyện Mộc Châu

  Đây là dự án có diện tích khu vực quy hoạch gần 123,85ha, quy mô dân số rơi vào khoảng 8.000 người.

  Về ranh giới, phía Bắc của dự án sẽ tiếp giáp với cầu Coóng Nọi; phía Nam tiếp giáp với suối Nậm La (hết ranh giới đất Nhà máy nước bản Mòng); phía Đông sẽ tiếp giáp với khu dân cư bản Mé Ban, phường Chiềng Cơi và bản Kham, xã Hua La; phía Tây sẽ giáp với đường Văn Tiến Dũng và một phần đất rừng, đất sản xuất nông nghiệp bản Lụa, bản Pọng và bản Sàng, xã Hua La.

  Đây là khu đô thị tập trung, kiểu mẫu của thành phố Sơn La; là khu đầu mối thương mại – dịch vụ cửa ngõ nổi bật phía Tây Nam của thành phố…

  Dự án sẽ bao gồm các hạng mục như khu công trình công cộng, dịch vụ; khu công viên cây xanh; nhà ở thấp tầng, biệt thự, nhà ở thương mại; khu đầu mối thương mại – dịch vụ, kho tàng, bến bãi; khu ở tái định cư. Theo ước tính thì dự án sẽ có tổng đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng.

  Dự án nâng cấp cảng hàng không Nà Sản

  Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La đã đề xuất Bộ Giao thông vận tải bổ sung thêm dự án nâng cấp Cảng hàng không Nà Sản vào danh mục dự án ưu tiên trong giai đoạn 2021-2030. Dự án nâng cấp sân bay ước tính sẽ có tổng vốn đầu tư là 2,29 nghìn tỷ đồng (99,56 triệu USD), vốn sẽ được huy động từ ngân sách nhà nước, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), ngân sách tỉnh và các nguồn khác.

  Theo Uỷ ban nhân dân tỉnh Sơn La, Cảng hàng không Nà Sản nằm ở trung tâm khu vực Tây Bắc, giữ một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng. Ngoài ra, cảng hàng không này còn góp phần cải thiện sự phát triển kinh tế – xã hội, tạo bước đột phá về hạ tầng giao thông, thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

  Sân bay dự tính sẽ đón một triệu hành khách mỗi năm và sẽ bao gồm một nhà ga, một tòa nhà văn phòng, khu bay và các cơ sở hạ tầng liên quan. Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng sẽ xây dựng hệ thống giao thông để kết nối khu đầu cuối với Quốc lộ 6.

  Dự án xây dựng khu công nghiệp Vân Hồ

  Dự án xây dựng khu công nghiệp Vân Hồ
  Dự án xây dựng khu công nghiệp Vân Hồ

  Theo quy hoạch, Khu công nghiệp Vân Hồ nằm tại bản Thuông Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, khu công nghiệp này có phía bắc giáp với địa giới hành chính 2 huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Phía Đông, Tây, Nam sẽ giáp với đất lâm nghiệp của bản Thuông Cuông.

  Tổng diện tích nghiên cứu lập quy hoạch tầm khoảng 300 ha. Diện tích lập quy hoạch phân khu tầm khoảng 240 ha. Trong đó, diện tích đất dành cho khu công nghiệp là 216,6 ha; diện tích đất còn lại dành cho sắp xếp ổn định dân cư, tái định cư và hạ tầng xã hội khu dân cư bản Thuông Cuông là 23,4 ha. Quy mô lao động khoảng từ 2.300 – 4.000 người và dân số hiện trạng là 145 hộ với 692 nhân khẩu.

  Dự kiến, tỉnh Sơn La sẽ cho xây dựng Khu công nghiệp Vân Hồ với đa dạng các ngành nghề có quy mô lớn, áp dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường và tạo ra nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước như: sản xuất, chế tạo thiết bị điện tử chế biến dược liệu, nông – lâm sản sẽ xuất khẩu bằng công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Đồng thời cũng phát triển với đầy đủ chức năng bao gồm: các khu xây dựng nhà máy, hạ tầng kỹ thuật hành chính, khu dân cư và hạ tầng xã hội, dịch vụ, cây xanh, bãi đỗ xe…

  Bài viết trên là những thông tin về các dự án cơ sở hạ tầng sẽ được quy hoạch và khởi công vào năm 2022 của tỉnh Sơn La mà Nhà Đất Club muốn gửi đến các bạn. Hãy truy cập vào trang web nhadatclub.com của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều các dự án bất động sản mới mẻ và hấp dẫn trên khắp cả nước nhé!