Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Một số dự án quy hoạch cơ sở hạ tầng tiêu biểu của tỉnh Thái Bình trong năm 2022

Một số dự án quy hoạch cơ sở hạ tầng tiêu biểu của tỉnh Thái Bình trong năm 2022

  Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế hiện nay thì việc xây dựng các cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp là điều rất cần thiết. Thấu hiểu được điều đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã cho triển khai góp vốn và đầu tư xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng. Dưới đây là một số dự án nổi trội của tỉnh Thái Bình trong năm 2022 mà bạn có thể tham khảo.

  Dự án cụm công nghiệp Đông Hải

  Dự án cụm công nghiệp Đông Hải
  Dự án cụm công nghiệp Đông Hải

  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký công văn chấp thuận Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình quyết định chuyển mục đích sử dụng của 21,9 ha đất trồng lúa sang thành đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án cụm công nghiệp Đông Hải.

  Theo như được biết, Cụm công nghiệp Đông Hải thuộc huyện Quỳnh Phụ được quy hoạch trên đất nông nghiệp nằm ở phía Đông của Quốc lộ 10, đoạn đi qua xã Đông Hải, gồm các ngành như: điện, điện tử; dệt may; dịch vụ công nghiệp; công nghiệp hỗ trợ. Phía Bắc giáp với tuyến đường Thái Bình – Hà Nam, giai đoạn 2; phía Nam tiếp giáp với khu dân cư thôn Đồng Cừ, xã Đông Hải; phía Đông tiếp giáp với đất nông nghiệp xã Đông Hải; phía Tây tiếp giáp với quốc lộ 10.

  Theo như quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt vào năm 2017, quy mô của cụm công nghiệp Đông Hải rộng hơn 50ha. Trong đó, có hơn 38ha là đất công nghiệp; hơn 6,9ha là đất giao thông, lưu không giao thông; 5ha là đất cây xanh và 0,5ha là đất hạ tầng kỹ thuật.

  Dự án xây dựng tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn

  Dự án xây dựng tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn
  Dự án xây dựng tuyến đường bộ từ thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn

  Được biết thời gian dự tính thực hiện dự án tuyến đường bộ này là từ năm 2020 – 2023. Tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 23,89 km, với diện tích sử dụng đất là khoảng 99,13ha.

  Dự án có điểm đầu nằm tại nút giao quốc lộ 10, cách cầu Nghìn hiện tại khoảng 1,8km thuộc Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Điểm cuối nằm tại nút giao với đường Võ Nguyên Giáp, cách nút giao quốc lộ 10 với tuyến tránh S1 tầm khoảng 350m về phía Đông.

  Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng tuyến đường từ Thành phố Thái Bình đi cầu Nghìn để nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 10 đoạn từ cầu Nghìn đến nút giao tuyến tránh S1.

  Đây là dự án được đầu theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT).

  Về phương án tài chính thì theo quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, nhà đầu tư sẽ xây dựng trạm thu phí để thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ hoàn vốn đối với phần vốn của nhà đầu tư đã bỏ vào dự án. Thời gian thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ hoàn vốn dự án được dự kiến trong vòng 23 năm (từ năm 2030 đến năm 2046).

  Vốn góp của nhà nước được sử dụng để hỗ trợ xây dựng công trình, mục đích để nhằm đảm bảo tính khả thi tài chính cho dự án; vốn hỗ trợ xây dựng công trình phụ trợ, bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư.

  Dự án tại khu công nghiệp Liên Hà Thái

  Dự án tại khu công nghiệp Liên Hà Thái
  Dự án tại khu công nghiệp Liên Hà Thái

  Khu công nghiệp Liên Hà Thái nằm ở huyện Thái Thụy (thuộc Khu Kinh tế Thái Bình) sắp sửa tổ chức khởi công ba dự án.

  Dự án thứ nhất là Nhà máy Lotes Thái Thụy Việt Nam có chủ đầu tư là Công ty TNHH Lotes Việt Nam với tổng số vốn ở cả hai giai đoạn là 120 triệu USD (tương đương 2.760 tỷ đồng). Trong giai đoạn 1, nhà máy có năng lực sản xuất khoảng gần 79 nghìn sản phẩm chân kết nối Ram máy tính (tương đương với hơn 552 tấn/năm); 12 nghìn sản phẩm cáp nối dùng cho máy tính và các thiết bị điện tử (tương đương 840 tấn/năm) và khoảng 432 nghìn sản phẩm linh kiện, cấu kiện kim loại dùng cho các máy móc công nghiệp (tương đương 324 tấn/năm).

  Dự án thứ hai là dự án Nhà máy Ohsung Vina Thái Bình có chủ đầu tư là Công ty TNHH Ohsung Vina có tổng vốn đầu tư 40 triệu USD (tương đương 907 tỷ đồng). Trong giai đoạn 1, nhà máy được xây dựng có công suất thiết kế là 48 nghìn sản phẩm mô-tơ, biến thế điện, máy phát, thiết bị phân phối và điều khiển điện (tương đương với 20 nghìn tấn/năm); 48 nghìn tấn sản phẩm gồm các chi tiết, linh kiện khác được làm bằng nhựa và kim loại của mô-tơ (tương đương 1.500 tấn/năm).

  Theo như kế hoạch dự tính, nhà máy sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6 năm 2022. Sau đó, nhà đầu tư sẽ đẩy nhanh tiến độ xây dựng giai đoạn 2 và giai đoạn 3 của dự án, hoàn thành vào tháng 6/2024 và sử dụng tổng diện tích đất khoảng 60 nghìn m2 tại Khu công nghiệp Liên Hà Thái, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

  Dự án thứ ba là dự án xây dựng và kinh doanh cho thuê nhà xưởng có chủ đầu tư là Công ty Nam Tai Group Pte.Ltd đầu tư, tổng vốn đầu tư cho dự án là 80 triệu USD (tương đương 1.812 tỷ 800 triệu đồng).

  Trên đây là những thông tin về dự án cơ sở hạ tầng của tỉnh Thái Bình mà Nhà Đất Club muốn gửi đến các bạn. Nhà Đất Club sẽ tiếp tục đưa đến cho quý bạn đọc nhiều thông tin về các dự án bất động sản nổi bật trên khắp cả nước nên đừng quên truy cập vào website chính thức nhadatclub.com để cập nhật thường xuyên nhé!