Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Khởi công xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng tại tỉnh Lai Châu trong năm 2022

Khởi công xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng tại tỉnh Lai Châu trong năm 2022

  Lai Châu là một trong những tỉnh thành có nhiều tiềm năng to lớn để phát triển về mọi mặt, đặc biệt là kinh tế. Hiểu rõ được điều đó, nhà nước và các ban ngành liên quan đã phối hợp chặt chẽ với nhau để tạo điều kiện cho việc phát triển kinh tế tại Lai Châu trở nên thuận tiện hơn. Tiêu biểu là việc khởi công các dự án cơ sở hạ tầng giao thông như đường bộ qua đèo Hoàng Liên, đường Cao tốc Nội Bài – Lào Cai – Lai Châu hay thậm chí là các khu đô thị lớn. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về các dự án nổi bật sẽ được khởi công trong năm 2022 của tỉnh Lai Châu

  Dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên

  Dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên
  Dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên

  Xét đề nghị của Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu và ý kiến của các bộ ngành liên quan, Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu là cơ quan chủ quản cho dự án dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối tỉnh Lai Châu và Lào Cai.

  Dự án xây dựng hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên kết nối thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai với huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Thủ tướng giao cho Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến của các bộ ngành, cơ quan liên quan để thực hiện theo đúng quy định mà pháp luật đã đề ra.

  Được biết dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên gồm có tuyến hầm và đường dẫn được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp 3 miền núi. Với tổng chiều dài tuyến khoảng 8,8km, trong đó chiều dài hầm là 2,5 km, cầu và đường dẫn dài 6,3km. Dự án có điểm bắt đầu tại km78 quốc lộ 4D, điểm cuối dự kiến nằm tại điểm đấu nối vào trục đường D1 theo quy hoạch chi tiết của khu dân cư tổ 13, phường Ô Quý Hồ nằm ở thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai.

  Tổng mức vốn đầu tư của dự án hầm đường bộ Hoàng Liên là khoảng 3.300 tỷ đồng, dự kiến được đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng bằng nguồn vốn ngân sách trung ương, thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2025 đã giao cho tỉnh Lai Châu và vốn ngân sách địa phương tự cân đối là khoảng 800 tỷ đồng.

  Theo thông tin từ phía Uỷ ban nhân dân tỉnh Lai Châu, dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên khi hoàn thành sẽ giúp các phương tiện giao thông giảm được 22km đường đèo Hoàng Liên trên quốc lộ 4D. Hiện nay xe con đi 22km đường đèo mất khoảng tầm 52 phút; xe tải, xe chở container đi qua đèo sẽ mất khoảng 120 phút. Nếu có hầm đường bộ, thời gian đi lại của các loại xe trên sẽ giảm chỉ còn lại 11 phút.

  Dự án tuyến đường Cao tốc Nội Bài – Lào Cai – Lai Châu

  Dự án tuyến đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai - Lai Châu
  Dự án tuyến đường Cao tốc Nội Bài – Lào Cai – Lai Châu

  Những ngày đầu năm mới 2022, người dân khắp tỉnh thành Lai Châu đón nhận niềm vui sướng lớn lao khi tuyến đường nối Cao tốc Nội Bài – Lào Cai – Lai Châu theo. Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu, chiều ngày 21/2, Ủy ban nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc về Dự án Kết nối giao thông các tỉnh ở khu vực miền núi phía Bắc (tuyến nối TP Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai).

  Dự án sẽ có chiều dài tuyến khoảng 83 km, tiêu chuẩn đường cấp III miền núi và được chia thành 5 gói thầu xây lắp. Dự án tuyến đường cao tốc này sẽ được triển khai qua địa phận các huyện Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường và TP Lai Châu.

  Dự án khu đô thị thiên đường Mắc Ca

  Dự án khu đô thị thiên đường Mắc Ca
  Dự án khu đô thị thiên đường Mắc Ca

  Dự án khu đô thị này có quy mô diện tích khoảng 41,657 ha và thuộc địa giới hành chính của phường Tân Phong, TP. Lai Châu và xã Nùng Nàng thuộc huyện Tam Đường. Các hạng mục đầu tư sẽ bao gồm gồm 61 căn nhà liền kề, 99 căn bungalow, 38 căn biệt thự nhà vườn, nhà đón tiếp, nhà hàng dịch vụ, sân tennis… Đây là dự án có tổng chi phí thực hiện khoảng 763 tỷ đồng (chưa bao gồm tiền thuê đất và tiền sử dụng đất trong đó).

  Khu đô thị được chia thành 2 phân khu. Phân khu 1 sẽ có diện tích tầm khoảng 15,48ha bao gồm toàn bộ phía Tây của dự án, cơ cấu sử dụng đất chủ yếu là đất du lịch sinh thái.

  Phân khu 2 sẽ có diện tích khoảng 26,37ha, bao gồm toàn bộ phía đông và phía nam của dự án, cơ cấu sử dụng đất chủ yếu là đất biệt thự nghỉ dưỡng, còn một phần nhỏ là đất ở liên kế phía chân đồi.

  Được biết, trước đó dự án Khu đô thị thiên đường Mắc Ca là dự án khu giới thiệu sản phẩm thiên đường Mắc Ca, được đề xuất vào năm 2020 bởi Công ty TNHH Him Lam Lai Châu. Đến tháng 2 năm 2021, dự án này đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu công bố danh mục, mời nhà đầu tư đăng ký thực hiện. Him Lam hiện là nhà đầu tư duy nhất nộp hồ sơ và đáp ứng yêu cầu sơ bộ về năng lực, kinh nghiệm. Tuy nhiên, đến tháng 8.2021, dự án được tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư.

  Trên đây là những thông tin về các dự án cơ sở hạ tầng đáng chú ý trong năm 2022 của tỉnh Lai Châu mà Nhà Đất Club muốn gửi đến các bạn. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi và đừng quên ghé thăm trang web Nhà Đất Club để cập nhật thêm nhiều dự án bất động sản mới mẻ của các tỉnh thành trên khắp cả nước.