Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Các dự án hạ tầng cơ sở được tỉnh Lào Cai chú trọng triển khai trong giai đoạn tới

Các dự án hạ tầng cơ sở được tỉnh Lào Cai chú trọng triển khai trong giai đoạn tới

  Xây dựng kết cấu hạ tầng là một trong 2 lĩnh vực đột phá được Lào Cai lựa chọn trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Bởi vậy, ngay năm đầu nhiệm kỳ, Lào Cai đã tập trung thu hút đầu tư, ưu tiên nguồn lực để xây dựng kết cấu hạ tầng với kỳ vọng tạo ra đòn bảy đột phá để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong những năm tới. Điều này giúp thị trường bất động sản Lào Cai được các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn. Dưới đây là một số dự án hạ tầng cơ sở nổi bật được tỉnh Lào Cai chú trọng triển khai trong giai đoạn tới.

  Dự án nút giao nối tỉnh lộ 152 với cao tốc Nội Bài – Lào Cai (Nút giao Phố Lu)

  Ngày 3/3/2022 vừa qua Lễ thông xe dự án đầu tư xây dựng công trình kết nối Tỉnh lộ 152 với cao tốc Nội Bài – Lào Cai đã được tỉnh Lào Cai tổ chức. Nút giao Phố Lu là nút giao thứ 5 trong tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai được xây dựng đi qua địa bàn tỉnh Lào Cai. Chủ đầu tư dự án là Sở Giao thông vận tải – Xây dựng tỉnh Lào Cai. Tổng kinh phí đầu tư dự án là 150 tỷ đồng với nguồn vốn ngân sách do nhà nước cấp.  Công trình nút giao Phố Lu hoàn thiện giúp kết nối đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai đến các huyện của tỉnh Lào Cai (Si Ma Cai, Bắc Hà, Bảo Thắng) và các huyện lân cận tỉnh Hà Giang. Từ đó chi phí vận chuyển hàng hóa từ Khu Công nghiệp Tằng Loỏng đến  đường cao tốc cũng được giảm chi phí, năng lực khai thác cũng được nâng cao.

  Dự án nút giao nối tỉnh lộ 152 với cao tốc Nội Bài - Lào Cai (Nút giao Phố Lu)
  Dự án nút giao nối tỉnh lộ 152 với cao tốc Nội Bài – Lào Cai (Nút giao Phố Lu)

  Trung tâm thương mại ‑ Siêu thị Go! Mall thành phố Lào Cai

  Dự án Trung tâm thương mại Go! được đầu tư xây dựng bởi Công ty Cổ phần Bất động sản Việt – Nhật thuộc Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam có vị  trí  tại Tiểu khu đô thị số 13 thuộc đường Trần Hưng Đạo, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai. Tổng kinh phí đầu tư dự kiến trên 300 tỷ đồng. Quy mô Trung tâm bao gồm 2 tầng nổi, 1 tầng hầm, diện tích sàn gần 30.000 m2. Trung tâm gồm có các khu như: Khu siêu thị, khu dịch vụ ăn uống, gian hàng cho thuê…

  Cảng hàng không Sa Pa

  Cũng trong ngày 3/3 lễ động thổ Dự án Cảng hàng Không Sa Pa  đã được UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên. Dự án có tổng số vốn đầu tư là gần 7.000 tỷ đồng. Diện tích quy hoạch dự án là 371 ha trong đó 295,2 ha được quy hoạch trong giai đoạn 1, 75,8 ha được quy hoạch trong giai đoạn 2. Công trình được quy hoạch bao gồm đường trục nối từ đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai vào Cảng hàng không Sa Pa với chiều rộng 6 làn xe. Sân đỗ ô tô cũng được quy hoạch để đồng bộ cùng nhà ga hành khách. Sân đỗ có diện tích dự kiến khoảng 12.00 m2. Ngoài ra phía bắc và phía sân đỗ cũng dự trữ  khoảng 13.000 m2dự kiến để sân đỗ phát triển mở rộng phục vụ đủ nhu cầu của hành khách giai đoạn sau năm 2030.

  Dự án hoàn thành sẽ đem đến bước đột phá mới cho tỉnh Lào Cai về phát triển cơ sở hạ tầng giao thông của tỉnh và khu vực khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

  Cảng hàng không Sa Pa
  Cảng hàng không Sa Pa

  Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát

  Dự án xây dựng Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao, tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát là một trong những dự án trọng điểm được tỉnh Lào cai khởi công trong ngày 3/3/2022. Nhà máy được thiết kế với công suất 60.000 tấn sản phẩm/năm. Dây điện và cáp điện cao thế, siêu cao thế nhà máy sản xuất ra được đầu tư 100% công nghệ và thiết bị do Châu Âu, Mỹ sản xuất để cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu. Dự án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất nhà máy sản xuất ra dây điện dân dụng và sợi đồng dự kiến hoàn thành trong năm 2024. Giai đoạn thứ hai nhà máy sản xuất ra dây cáp điện cao thế từ 350 đến 750 Kv. Nhà máy là một trong số những nhà máy nằm trong chuỗi chế biến sâu quặng đồng khai thác tại mỏ Sin Quyền (Lào Cai) với trữ lượng đồng nguyên khai lên đến hơn 53 triệu tấn.

  Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát
  Nhà máy sản xuất dây điện và cáp điện công nghệ cao tại xã Bản Qua, huyện Bát Xát

  Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối

  Dự án do Sở Giao thông vận tải – Xây dựng, Sở Kế hoạch và Đầu tư làm chủ đầu tư với số tổng số vốn đầu tư là 1.490 tỷ đồng.

  Xây dựng tuyến đường kết nối từ cầu Làng Giàng đến QL.70

  Công trình được xây dựng trên địa phận của huyện Bảo Thắng tỉnh Lạng Sơn với tổng số vốn đầu tư là 200 tỷ đồng.

  Xây mới Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn

  Bệnh viện Đa khoa huyện Văn Bàn đã được UBND huyện Văn Bàn tổ chức khởi công xây dựng vào ngày 25/2/2022. Theo dự kiến quy mô bệnh viện có 250 giường bệnh. Tổng vốn đầu tư cho dự án dự kiến khoảng 200 tỷ đồng.

  Cải tạo, nâng cấp đường Bản Xèo ‑ Dền Sáng ‑ Y Tý, huyện Bát Xát

  Ngày 25/2 UBND Bát Xát  đã tổ chức khởi công công trình cải tạo, nâng cấp đường Bản Xèo – Dền Sáng – Y Tý. Đây là một trong Công trình nằm trong danh sách các công trình chào mừng 75 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Lào Cai. Tổng kinh phí đầu tư nên đến 200 tỷ đồng.

  Nhà đất Club vừa chia sẻ với các bạn những thông tin mới nhất về các dự án hạ tầng cơ sở đang và sắp được tỉnh Lào Cai triển khai trong giai đoạn tới. Hi vọng các thông tin này sẽ phần nào giúp ích cho cá nhân và các nhà đầu tư khi lựa chọn đầu tư tại khu vực này.