Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bất động sản Tp Hồ Chí Minh » Quy hoạch Tp Hồ Chí Minh đến năm 2025

Quy hoạch Tp Hồ Chí Minh đến năm 2025

  Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 được UBND TP.HCM lên lộ trình cụ thể theo hướng đa trung tâm. Chi tiết thông tin quy hoạch sẽ được Nhà đất Club cung cấp trong nội dung bài viết dưới đây.

  TP.HCM là một trong những thành phố lớn của cả nước với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh (bình quân 2,15% / năm), dân số đông, mật độ cao. Kết quả thống kê đến đầu năm 2019 cho thấy, dân số tại thành phố Hồ Chí Minh đã đạt đến 8.859.688 người. Tăng 64.823 người so với cùng kỳ năm trước.

  Theo dự báo, đến cuối năm 2020, quy mô dân số thành phố xấp xỉ trên 12 triệu người. Diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 19,8m2/người. Dân số tăng trưởng quá nhanh gây áp lực lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng tại đây.

  Quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh định hướng phát triển đến năm 2025

  Ngày 24/7/2019, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM cho biết, họ đang tham mưu cho UBND thành phố lựa chọn đơn vị tư vấn điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2025. Tiến trình trên phù hợp với chủ trương đã được Thủ tướng chấp thuận. Dưới đây là một số điểm được nêu trong bản quy hoạch:

  Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ quy hoạch theo mô hình “đa cực” – nghĩa là thành phố sẽ có nhiều trung tâm. Tại khu vực nội thành, các không gian ngầm quanh khu vực nhà ga Metro sẽ được cải tạo và phát triển để tạo thành các trung tâm thương mại, tiện ích gắn với phương tiện công cộng.

  Bên cạnh đó, thành phố HCM sẽ phát triển thêm các trung tâm khác về 4 hướng: Đông, Nam, Tây Bắc và Tây Nam.

  Phía Nam (quận 7, Nhà Bè)

  Đối với khu vực phía Nam (quận 7, Nhà Bè), thành phố sẽ phát triển hạ tầng kỹ thuật để phục vụ tiêu thoát nước. Kế hoạch này được đề ra dựa trên tình hình thực tiễn tại đây. Ví dụ như địa hình khu vực có nhiều sông ngòi, kênh rạch, điều kiện thủy văn tốt, quỹ đất phát triển đô thị nhiều.

  Bản đồ quy hoạch quận 7 đến năm 2025

  Phía Đông (quận 2, 9, Thủ Đức)

  Khu vực này phát triển theo hành lang cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây. Đồng thời phát triển các khu đô thị mới dọc Xa lộ Hà Nội, nổi bật là khu Công viên phần mềm Đại học Quốc gia TP.HCM, khu công nghệ cao.

  Bản đồ quận 2 Thành phố Hồ Chí Minh

  Phía Tây Nam (Tân Phú, Bình Chánh, Bình Tân)

  Khu vực này chỉ phát triển hạ tầng kỹ thuật phù hợp. Từ đó, đáp ứng nhu cầu sử dụng hiện tại của người dân. Đồng thời, đảm bảo thành phố có được những yêu cầu cần thiết để phát triển bền vững. Đồng thời, hỗ trợ những khu vực khác trong thành phố về việc tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

  Phía Tây Bắc (quận 12, Củ Chi, Hóc Môn)

  Khu vực này có điều kiện tự nhiên tốt, quỹ đất phù hợp để phát triển các khu đô thị mới. Đồng thời tiến hàng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật với hạ tầng xã hội. Đây được xem là một trong những vấn đề quan trọng, được chú ý ở khu vực Tây Bắc của thành phố.

  Bản đồ quận 12 thành phố Hồ Chí Minh

  Ngoài ra, thành phố còn xác định tiềm năng phát triển du lịch sinh thái dọc theo sông Sài Gòn. Khu biển Cần Giờ và các vùng bảo tồn thiên nhiên chính là trọng điểm cần được giữ gìn bởi thành phố. Đồng thời, những khu vực cần phát triển khác cũng được trú trọng để đảm bảo người dân được sống trong điều kiện kinh tế tốt nhất.

  Mô hình quy hoạch đô thị vệ tinh TP.HCM đến 2025

  Ngoài kế hoạch quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 đối với cơ sở hạ tầng. UBND TP.HCM cũng đã phê duyệt dự án phát triển các khu đô thị vệ tinh với mục đích kéo giãn dân. Đồng thời tạo tính lan tỏa kết nối giữa các khu đô thị trên toàn thành phố.

  Bản đồ quy hoạch các khu đô thị vệ tinh TP Hồ Chí Minh

  Theo đó, TP.HCM sẽ được quy hoạch phát triển theo hướng đa trung tâm. Trong đó, khu vực nội thành sẽ là trung tâm, tiếp đến là tạo thêm 4 khu đô thị vệ tinh phát triển theo các hướng: Bắc, Đông, Tây, Nam.

  Bốn khu đô thị mới này được xem là sẽ hỗ trợ rất nhiều cho thành phố HCM trong quá trình phát triển kinh tế lâu dài. Từ đó, đảm bảo thành phố có được sự tăng trưởng bền vững và lâu dài theo thời gian.

  Khu đô thị vệ tinh phía Bắc thành phố Hồ Chí Minh

  Khu đô thị Bắc TP.HCM còn được gọi là đô thị đại học. Khu đô thị này có diện tích quy hoạch lớn nhất thành phố với hơn 6.000 ha. Trong đó, có cả huyện Hóc Môn và huyện Củ Chi với nhiều khu đất trống, chưa đưa vào khai thác.

  Theo quy hoạch, khu đô thị phía Bắc thành phố sẽ được xây dựng thành trung tâm giáo dục cấp thành phố – nơi quy tụ nhiều trường đại học lớn. Khả năng tiếp nhận khoảng 75.000 sinh viên.

  Ngoài là trung tâm giáo dục, khu đô thị này còn là trung tâm y tế, thể dục thể thao, trung tâm thương mại với 11 phân khu chức năng. Trong đó có trung tâm sinh hoạt cộng đồng, khu thương mại, y tế, dịch vụ, công nghiệp. Tất cả sẽ khiến cuộc sống của người dân tiện ích, được nâng cao chất lượng hơn rất nhiều.

  Khu đô thị phía Đông TP.HCM

  Khu phía Đông sẽ bao gồm quận Thủ Đức và quận 9. Khu vực này được quy hoạch trở thành trung tâm phát triển khoa học công nghệ. Trong đó có khu công nghệ cao quy mô 872 ha. Khu đại học quốc gia quy mô 800 ha, công viên văn hóa lịch sử dân tộc có quy mô 395 ha.

  Các dự án trọng điểm theo quy hoạch sẽ nằm ở vị trí trung tâm kinh tế trọng điểm phía Nam. Cách trung tâm thành phố 15 km và nằm trải dài trên địa bàn 5 phường Quận 9: Tân Phú, Hiệp Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ.

  Trong tương lai, khu công nghệ cao TP.HCM sẽ kết nối với khu đại học Quốc gia để tạo thành khu khoa học công nghệ Đông Bắc.

  Khu công nghệ Đông Bắc sẽ cùng với khu đô thị mới Thủ Thiêm, khu quần thể lịch sử văn hóa dân tộc. Khu thể dục thể thao Rạch Chiếc và khu công nghiệp cảng Cát Lái để tạo thành vùng phát triển đô thị hiện đại phía Đông thành phố Hồ Chí Minh.

  Khu đô thị vệ tinh phía Nam thành phố Hồ Chí Minh

  Quận 7 và khu đô thị cảng Hiệp Phước được xem là trọng tâm của khu đô thị phía Nam thành phố. Tổng diện tích của khu này là 975 ha, trong đó có phường Tân Phú (Quận 7), phường Tân Phong. Một phần phường 7 (Quận 8), xã An Phú Tây, Phong Phú, Bình Hưng, Hưng Long (huyện Bình Chánh).

  Khu Nam thành phố sẽ hình thành khu đô thị sinh thái xanh hiện đại, mang sắc đặc trưng của miền sông nước. Khu vực này được quy hoạch thành khu hỗn hợp đa chức năng. Trong đó gồm có: trung tâm tài chính, khoa học, thương mại, dịch vụ, giáo dục, công nghiệp sạch, giải trí, du lịch nghỉ dưỡng.

  Ngoài ra, khu đô thị cảng Hiệp Phước ( thuộc huyện Nhà Bè, diện tích 3.900ha ) sẽ được đầu tư phát triển khu đô thị cảng biển quốc tế quy mô lớn. Khu đô thị này gồm có: khu công nghiệp, khu dân cư hiện đại và khu dịch vụ logistics.

  Khu đô thị phía Tây thành phố Hồ Chí Minh

  Trọng điểm của khu đô thị phía Tây TP.HCM là huyện Bình Chánh, diện tích khoảng 500 ha. Khu đô thị Tây TP.HCM có chủ trương phát triển trung tâm thương mại, cụm nhà ở, nhà đất quy mô lớn nhằm mục tiêu thay đổi bộ mặt đô thị phía Tây.

  Theo kế hoạch, khu đô thị này sẽ được giao cho Tổng công ty Sông Hồng làm chủ đầu tư. Điều này sẽ giúp dự án được đảm bảo về tiến độ, chất lượng bởi những đơn vị, nhà đầu tư hàng đầu.

  Với mô hình quy hoạch thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2025 theo hướng đa trung tâm. Chúng ta có thể chờ mong thành phố sẽ khoác lên mình diện mạo mới. Các bất cập, tồn đọng sẽ được giải quyết, đồng thời, kinh tế xã hội sẽ phát triển bền vững. Đây cũng là cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản.

  Trên đây là quy hoạch chung của thành phố Hồ Chí Minh tầm nhìn đến năm 2025. Có thể thấy, trong các năm tới TP Hồ Chí Minh sẽ có những bước chuyển mạnh mẽ theo hướng hiện đại, tiện lợi. Với các thông tin quy hoạch mà chúng tôi vừa nêu trên, hy vọng bạn có thêm những kiến thức hữu ích nhất. Để biết thêm các tin tức quy hoạch mới, bạn có thể truy cập và trang website nhadatclub.com để biết thêm chi tiết. Từ đó, đưa ra những giải pháp, lựa chọn hữu ích nhất cho các khoản đầu tư của mình.