Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Nguyên nhân nào khiến giá BĐS công nghiệp tăng cao

Nguyên nhân nào khiến giá BĐS công nghiệp tăng cao

  Việt Nam đang là điểm đến đầu tư của nhiều nhà đầu tư nước ngoài trong những năm gần đây nhờ cơ chế mở và nền chính trị ổn định. Lĩnh vực sản xuất chế tạo tiếp tục là ngành công nghiệp thế mạnh trên cả nước. Việc đầu tư sản xuất tồn tại những đặc thù được tạo ra từ điều kiện mang tính địa phương, dẫn đến giá bất động sản công nghiệp ở nhiều khu vực tăng cao vì phát triển không cân đối. Nguyên nhân nào gây ra vấn đề này. Hãy cùng Nhà đất Club tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

  Nguyên nhân nào khiến giá BĐS công nghiệp tăng cao
  Nguyên nhân nào khiến giá BĐS công nghiệp tăng cao

  “Vốn Ngoại” vẫn đổ mạnh vào thị trường Việt Nam

  Theo báo cáo mới nhất ngày 20/3 năm nay, cả nước có 322 dự án mới gia nhập thị trường, tổng vốn FDI đổ vào thị trường đạt 8.9 tỷ đô. Ngành công nghiệp và chế tạo vẫn là ngành chủ lực của nền kinh tế. Trong đó, quý 1/2022 có tổng vốn đầu tư đạt 5.3 tỷ đô với số vốn đăng ký mới là 2.1 ty đô từ 84 dự án và vốn điều chỉnh là 2.8 tỷ đô từ 150 dự án trong thị trường.

  Singapore và Đài Loan vẫn tiếp tục là hai quốc gia có tổng mức đầu tư đứng đầu thị trường tại Việt Nam lần lượt chiếm 18% và 6% thị phần trong nước. Đan Mạch là quốc gia dẫn đầu về tổng vốn đầu tư đăng ký vào ngành công nghiệp chế tạo Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2022.

  Đầu năm nay, sau khi đại dịch dần được kiểm soát và nền kinh tế dẫn phục hồi, các báo cáo kinh tế cho thấy nguồn vốn FDI đang dịch chuyển mạnh vào các tỉnh thành miền Nam chiếm 88% số vốn đăng ký, ngược lại so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu tập trung ở miền Bắc nước ta. Điều này là nhờ vào khoản đầu tư trị giá 1,3 tỷ USD của tập đoàn Lego tại Bình Dương và Coca-Cola trị giá 136 triệu USD tại Long An.

  “Vốn Ngoại” vẫn đổ mạnh vào thị trường Việt Nam
  “Vốn Ngoại” vẫn đổ mạnh vào thị trường Việt Nam

  Đầu tư sản xuất giữa miền Nam và miền Bắc có sự khác biệt

  Vùng kinh tế trọng điểm phía nam đang là điểm sáng thu hút vốn đầu tư của cả nước với tổng vốn đăng ký cho các dự án nhà máy chế biến, chế tạo với 1.9 tỷ đô la, cao gấp 4 lần so với miền Bắc.

  Một số dự án đầu tư nổi bật tại khu vực miền Nam như:

  • Dự án chế tạo vải cao cấp tại khu công nghiệp Thành Công, trị giá 210 triệu USD được thành phố Tây Ninh cấp chứng nhận đầu tư cho công ty Libra International Investment (trụ sở Singapore).
  • Dự án phát triển nhà máy sản xuất nước giải khát trị giá 236 triệu đô của công ty Coca-Cola tại khu công nghiệp Phú An Thành Long An.
  • Dự án sản xuất sơ xợi, dệt vải và các lĩnh vực khác của tổng công ty Shinkong Synethetic Fibers tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trị giá 85 triệu đô.

  Dự án đầu tư chính tại miền Bắc trong giai đoạn đầu năm nay gồm:

  • Miền Bắc tiếp tục được định hướng phát triển theo hướng sản xuất mặt hàng đem lại giá trị gia tăng cao.  Một số dự án được đăng ký bổ sung vốn đầu tư lớn như:
  • Dự án xây dựng hạ tầng khu đô thị và dịch vụ VSIP được Singapore điều chỉnh gia tăng vốn đầu tư thêm gần 941 triệu USD
  • Hồng Kông điều chỉnh tăng vốn đầu tư thêm gần 306 triệu USD tại nhà máy Goertek Vina để thúc đẩy quá trình sản xuất thiết bị tiện tử, phương tiện thiết bị mạng.
  • Hàn Quốc cũng gia tăng thêm 920 triệu USD về nguồn vốn đầu tư cho dự án Samsung Electro-Mechanics tại thành phố Thái Nguyên.

  Phát triển đồng đều các khu vực

  Theo như chia sẻ với đây của ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội về tiềm năng phát triển công nghiệp tại Việt Nam trong giai đoạn tới. Ông cho biết: “Thị trường Việt Nam chứa đựng sẵn nhiều yếu tố đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang phải cạnh tranh cao để tìm kiếm địa điểm phù hợp. Bất động sản công nghiệp vẫn còn tập trung nhiều tại các địa bàn lân cận khu đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM và có kết nối thuận tiện với sân bay, bến cảng. Điều này đã khiến nguồn cung tại các khu vực này trở nên khan hiếm và đồng thời đẩy giá đất tăng cao.”

  Phát triển đồng đều các khu vực
  Phát triển đồng đều các khu vực

  Theo chuyên gia này, tùy vào đặc tính của từng ngành, các nhà đầu tư sẽ tìm thấy cơ hội và lợi thế đầu tư vào bất động sản công nghiệp trên khắp đất nước Việt Nam. Tùy vào từng lĩnh vực sẽ có những yêu cầu riêng. Có doanh nghiệp ưu tiên các tiêu chí về diện tích lớn, giá đất thấp, và khả năng tiếp cận đến cảng biển, sân bay. Tuy nhiên, ông cho biết Việt Nam nên đầu tư hoàn thiện mạng lưới cơ sở hạ tầng giao thông, cải thiện cơ sở hạ tầng cũng như ban hành các chính sách hỗ trợ kinh tế để thu hút đầu tư, tăng nguồn vốn FDI đồng đều cho các địa phương trên khắp cả nước.

  Trên đây là một số nhận định của chúng tôi về những nguyên nhân gây ra sự khác biệt về giá bất động sản công nghiệp tăng cao ở các khu vực trên cả nước. Nhà đất ClubCâu lạc bộ đầu tư bất động sản chuyên nghiệp liên tục cập nhật các tin tức quy hoạch, dự án bất động sản, nhận định thị trường bất động sản trên cả nước.