Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Tỷ suất lợi nhuận (RoR) là gì? Những nhân tố ảnh hưởng tới RoR của BĐS cho thuê

Tỷ suất lợi nhuận (RoR) là gì? Những nhân tố ảnh hưởng tới RoR của BĐS cho thuê

  Đầu tư vào bất động sản cho thuê có thể là một cách tốt để nhà đầu tư tạo ra dòng tiền đều đặn. Tuy nhiên, không phải tất cả các bất động sản cho thuê đều tạo ra lợi nhuận như nhau, vì vậy nhà đầu tư cần tính được tỷ suất lợi nhuận của BĐS đó để đảm bảo dòng tiền dương. Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu về Tỷ suất lợi nhuận (RoR) là gì? Những nhân tố ảnh hưởng tới RoR của BĐS cho thuê.

  Tỷ suất lợi nhuận (RoR) là gì? Những nhân tố ảnh hưởng tới RoR của BĐS cho thuê
  Tỷ suất lợi nhuận (RoR) là gì? Những nhân tố ảnh hưởng tới RoR của BĐS cho thuê

  Tỷ suất lợi nhuận là gì?

  Rate of Return là thuật ngữ chỉ tỷ lệ hoàn vốn hoặc tỷ suất lợi nhuận, tỷ lệ lợi tức. Đây là một khái niệm chung chỉ những thu nhập kiếm được từ một khoản đầu tư nào đó. Trong Rate of Return, thu nhập được hiển thị bằng tỷ lệ % so với số tiền mà các cá nhân, tổ chức đã chi cho đầu tư.

  Cách tính tỷ suất lợi nhuận trong đầu tư bất động sản cho thuê

  Công thức cơ bản để tính toán tỷ suất lợi nhuận như sau:

  • Tỷ suất lợi nhuận = Giá trị đầu tư cuối kỳ – Giá trị đầu tư ban đầu / Giá trị đầu tư ban đầu x 100

  Ví dụ, Giả sử một ngôi nhà ở Austin, Texas đã được mua vào năm ngoái để ở. Người mua đã trả 359.000 đô la và hiện tại giá trị ngôi nhà là 520.898 đô la.

  Để tính tỷ suất sinh lợi, lấy giá trị hiện tại của căn nhà trừ đi giá mua để xác định lãi hoặc lỗ, chia cho giá mua, sau đó nhân với 100 để được tỷ lệ lãi hoặc lỗ:

  • $ 520,898 giá trị đầu tư cuối kỳ – $ 359,000 giá trị đầu tư ban đầu = $ 161,898 lãi
  • Lãi $ 161,898 / $ 359,000 giá trị đầu tư ban đầu = 0,45 x 100 = 45%

  Tỷ suất lợi nhuận của căn nhà trong ví dụ trên là vô cùng ấn tượng nhưng điều đáng chú ý là giá nhà có thể giảm cũng như tăng tại thời điểm này.

  Một ví dụ khác, trong cuộc Khủng hoảng Tài chính Toàn cầu 2007-2009, giá bán nhà trung bình đã bán giảm 49.000 USD, theo báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang (đến hết quý 3 năm 2021). Nếu một ngôi nhà được mua ở đầu thị trường và được bán khi thị trường chạm đáy, tỷ suất lợi nhuận sẽ là -19%.

  Một số cách khác để tính tỷ suất lợi nhuận bất động sản cho thuê

  Có một số thước đo khác nhau mà nhà đầu tư bất động sản có thể sử dụng để tính lợi tức từ bất động sản cho thuê có tính đến giá trị tài sản, số tiền đầu tư, dòng tiền và thu nhập hoạt động ròng do bất động sản tạo ra.

  Một số cách khác để tính tỷ suất lợi nhuận bất động sản cho thuê

  Lợi tức đầu tư (ROI)

  • Lợi tức đầu tư được tính theo công thức sau:
  • ROI = Lợi tức đầu tư ròng / Chi phí đầu tư x 100
  Lợi tức đầu tư (ROI)
  Lợi tức đầu tư (ROI)

  Cash-on-cash return (CoC)

  Thay vì trả tiền mặt cho một bất động sản, một nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy bằng cách trả trước và vay phần còn lại để mua bất động sản. Tỷ suất sinh lợi bằng tiền mặt được tính theo công thức sau:

  • Cash-on-cash return = Dòng tiền trước thuế hàng năm / Tổng số tiền đã đầu tư
  Cash-on-cash return (CoC)
  Cash-on-cash return (CoC)

  Tỷ lệ vốn hóa

  Tỷ lệ vốn hoá là tỷ lệ hoàn vốn được tính bằng cách chia thu nhập hoạt động ròng (NOI) cho giá mua bất động sản theo công thức sau:

  • Tỷ lệ giới hạn = NOI / Giá tài sản

  Các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của tài sản cho thuê

  Để tính toán chính xác tỷ suất sinh lợi của bất động sản cho thuê, cần xem xét các yếu tố sau:

  • Dữ liệu về bất động sản như diện tích, số lượng phòng ngủ và phòng tắm, chi phí sửa chữa trước đây và giá trị tài sản.
  • Thông tin về thu nhập cho thuê, chẳng hạn như tiền thuê nhà hiện tại, giá thuê trên thị trường hợp lý, tỷ lệ phòng trống.
  • Chi phí hoạt động bao gồm phí quản lý và cho thuê tài sản, sửa chữa và bảo trì, bảo hiểm và thuế tài sản, trả gốc và lãi thế chấp.
  • Các chi tiết về thế chấp như khoản trả trước, lãi suất cố định hoặc thay đổi và thời hạn cho vay, chẳng hạn như khoản vay lãi suất cố định 30 năm hoặc 15 năm.
  • Ngoài ra, tỷ suất sinh lợi tốt phụ thuộc vào các yếu tố như mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư, tình trạng của bất động sản, khu vực lân cận và thị trường bất động sản mà bất động sản đó tọa lạc.

  Kết luận

  Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn về Tỷ suất lợi nhuận (RoR) trong đầu tư bất động sản cho thuê. Cách tính và những yếu tố ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuân cho thuê bất động sản. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết của Nhà Đất Club trên trang web nhadatclub.com để cập nhật cho mình những kiến thức đầu tư nhà đất mới nhất.