Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » M&A bất động sản là gì? Top 7 thương vụ M&A tiêu biểu trong thị trường BĐS

M&A bất động sản là gì? Top 7 thương vụ M&A tiêu biểu trong thị trường BĐS

M&A là thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh. Các thương vụ M&A thành công thường có giá trị chuyển nhượng rất lớn nên thu hút được nhiều sự chú ý của các nhà đầu tư. Vậy M&A bất động sản là gì? Những thượng vụ M&A tiêu biểu trong thị trường BĐS nửa đầu năm 2022 sẽ được Nhà Đất Club chia sẻ trong bài viết dưới đây.

M&A bất động sản là gì?
M&A bất động sản là gì?

M&A là gì? M&A bất động sản là gì?

M&A là  từ viết tắt của Mergers and Acquisitions. Đây là một thuật ngữ  kinh doanh được sử dụng để mô tả việc nắm quyền kiểm soát một công ty thông qua sáp nhập hoặc mua lại. Mua lại bất kỳ hoặc tất cả cổ phiếu của một công ty khác. Mục đích của chương trình khuyến mại này là giành quyền quản lý để mua lại công ty tiềm năng và trở thành chủ sở hữu của công ty  tiềm năng.

M&A bất động sản là gì?

M&A bất động sản là khái niệm dùng để chỉ các thương vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, qua đó nhằm mục đích thâu tóm các dự án tiềm năng.

Thương vụ M&A bất động sản là những thương vụ lớn
Thương vụ M&A bất động sản là những thương vụ lớn

Một số hình thức M&A bất động sản phổ biến

M&A bất động sản có thể diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Tùy thuộc vào cấu trúc tài chính của công ty. Dưới đây là một số hình thức M&A bất động sản phổ biến:

  • Sáp nhập và hợp nhất: Sáp nhập là việc một công ty sáp nhập vào một công ty khác, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại, công ty sáp nhập vẫn tồn tại; hợp nhất sẽ tạo ra một công ty hoàn toàn mới trên cơ sở hợp nhất công ty cũ, sau đó là công ty cũ sẽ không tồn tại.
  • Thu mua lại cổ phần: Thực hiện chủ yếu là công ty mua lại phần lớn hoặc toàn bộ số cổ phần của các cổ đông công ty khác.
  • Thâu tóm tài sản: là việc các công ty cùng tiến hành đàm phán, thương lượng để mua và bán một lượng tài sản nhất định trong doanh nghiệp mục tiêu.

Theo như quan sát của chúng tôi, hình thức M&A bất động sản được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay là mua lại cổ phần hoặc mua lại dự án.

Thương vụ M&A bất động sản được tiến hành với nhiều mục đích khác nhau
Thương vụ M&A bất động sản được tiến hành với nhiều mục đích khác nhau

Mục đích của các thương vụ M&A bất động sản

Nâng cao và gia tăng quy mô của doanh nghiệp

Việc chuyển hướng kinh doanh bất động sản sang kênh M&A đã tác động mạnh đến hoạt động M&A trên thị trường bất động sản. Sự thành công trong các thương vụ M&A sẽ giúp nâng cao quy mô doanh nghiệp tăng, các dự án được đẩy mạnh việc hoàn thiện và chào bán ra thị trường cũng sẽ giúp doanh nghiệp có thị phần lớn hơn.

Cải thiện nguồn lực tài chính

Theo thống kê, dòng vốn ngoại đổ vào đang dần thâu tóm các doanh nghiệp Việt Nam. Đặc biệt trong bối cảnh quỹ đất ở Việt Nam ngày càng thu hẹp, các vị trí đất đắc địa lại nằm ở khu vực trung tâm nên lượng vốn cần rất cao cho nên sự cạnh tranh quỹ đất diễn ra như điều hiển nhiên.

Để hạn chế rủi ro, nhiều công ty trên thị trường bất động sản đã lựa chọn hình thức mua bán, sáp nhập (M&A) để nâng cao hiệu quả hoạt động.

Rút gọn thời gian chờ phê duyệt dự án, tăng khả năng thành công

Nhiều nhà đầu tư đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam rất giàu tiềm năng. Tuy nhiên, từ khi nghiên cứu đến khi phê duyệt dự án, đến ngày chờ “hái quả” là cả một chặng đường dài và nhiều thủ tục hành chính luôn khiến các nhà đầu tư đau đầu.

Những thương vụ M&A bất động sản tiêu biểu
Những thương vụ M&A bất động sản tiêu biểu

Top 7 thương vụ M&A tiêu biểu trong thị trường bất động sản năm 2022

Trong thị trường bất động sản năm 2022, chúng ta đã chứng kiến nhiều thương vụ M&A đình đám phải kể đến một số thương vụ như:

Viva Land mua lại tòa nhà văn phòng Capital Place

Capital Place được CapitaLand Development đầu tư xây dựng và phát triển đã được chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư & Phát triển Viva Land (Viva Land) với giá trị chuyển nhượng là 751 triệu đô la Singapore, tương đương 550 triệu USD.

Dự án văn phòng cao cấp này là hai tòa tháp văn phòng cao 37 tầng được chọn làm văn phòng chính của nhiều công ty đa quốc gia tại Hà Nội.

Novaland mua lại Kenton Node đổi tên dự án Grand Sentosa Nhà Bè

Trong lĩnh vực nhà ở nói riêng, thị trường cũng đã chứng kiến ​​hàng loạt giao dịch “bom tấn”, điển hình là Tập đoàn Novaland mua lại dự án Kenton Node từ Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Xây dựng Tài Nguyên và đổi tên thành dự án chung cư cao cấp Grand Sentosa với hơn 1.640 căn hộ tại xã Phước Kiển, Nhà Bè, Hồ Chí Minh.

BW mua lại khoảng 74.000m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, tỉnh Quảng Ninh

Tháng 02/2022, công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp BW, nhà phát triển bất động sản công nghiệp do Warburg Pincus và Becamex IDC đồng sáng lập, đã thông báo mua lại khoảng 74.000m2 đất tại Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong, tỉnh Quảng Ninh, do DEEP C phát triển.

CapitaLand Development

CapitaLand Development cũng công bố ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư với UBND tỉnh Bắc Giang. Hai bên sẽ thúc đẩy phát triển các dự án khu đô thị – công nghiệp – logistics với tổng diện tích hơn 400 ha trên địa bàn tỉnh, cam kết đầu tư 1 tỷ USD (tương đương 2,27 tỷ đồng).

GIC Private Limited và Vinhomes

Cách đây 4 năm cụ thể là tháng 4/2018, GIC Private Limited – một quỹ đầu tư của chính phủ Singapore, đã hoàn tất thương vụ M&A với Vinhomes, một thành viên khác của tập đoàn Vingroup, thương vụ trị giá 1,3 tỷ USD. Do đó, GIC thực hiện thỏa thuận theo hai cách: đầu tư mua cổ phần của Vinhomes và cung cấp các công cụ nợ (như khoản vay) cho Vinhomes để thực hiện dự án. Credit Suisse (Singapore) Limited là cố vấn cho thỏa thuận này.

Tập đoàn bất động sản Nomura Real Estate

Tập đoàn bất động sản Nomura Real Estate (Nhật Bản), đơn vị có nhiều thương vụ hợp tác đáng chú ý trong lĩnh vực bất động sản. Từ 2020 đến năm 2028, Nomura Real Estate dự kiến sẽ đầu tư khoảng 300 tỷ yên (khoảng 63.600 tỷ đồng) vào các doanh nghiệp nước ngoài; trong đó chú trọng mở rộng lĩnh vực bất động sản ở Việt Nam.

Cụ thể, công ty đã mua lại 24% cổ phần của tòa nhà văn phòng Sun Wah Tower (Nguyễn Huệ, quận 1), Tòa nhà Zen Plaza (Nguyễn Trãi, Quận 1). Đồng thời Nomura Real Estate đã hợp tác với Phú Mỹ Hưng để phát triển khu tổ hợp cao cấp Midtown…

Thương vụ Keppel Land

Một thương vụ đáng chú ý khác là việc mua lại đồng thời 3 lô đất tại Nhà Bè của địa ốc Phú Long của nhà đầu tư đến từ Singapore’s – Keppel Land. Các dự án có quy mô tổng là 6,2 ha và tọa lạc tại ba khu đất cách nhau 400m dọc theo trục đường chính Nguyễn Hữu Thọ, cách khu trung tâm 25 phút lái xe.

Theo kế hoạch, Keppel Land sẽ phát triển tổng cộng khoảng 2.400 căn hộ cao cấp với các căn shophouse và trung tâm thương mại rộng 14.650m2 trên các khu đất này. Tổng chi phí phát triển của dự án, bao gồm cả chi phí đất, dự kiến ​​khoảng 307 triệu đô la.

Kết lại

Trên đây, Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn những thông tin về M&A bất động sản và các thương vụ tiêu biểu trong thị trường bđs nửa đầu năm 2022. Hi vọng các tin tức này sẽ hữu ích với các bạn. Đừng quên theo dõi các bài viết khác về đầu tư nhà đất trên website nhadatclub.com của chúng tôi nhé.