Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái mới nhất

Bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái mới nhất

  Yên Bái là tỉnh miền núi phía Bắc, nằm ở vùng núi và trung du Bắc Bộ Việt Nam. Tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng đối với việc xây dựng, bảo vệ hòa bình tổ quốc. Mặc dù kinh tế phát triển ở nhiều lĩnh vực, nhưng Yên Bái vẫn là một tỉnh nghèo. Trong bài viết này, Nhà đất Club sẽ giới thiệu với các bạn quy hoạch thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đến năm 2030 tầm nhìn 2050. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về tiềm năng phát triển của Yên Bái trong giai đoạn tới.

  Bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái
  Bản đồ hành chính tỉnh Yên Bái

  Tổng quan về tỉnh Yên Bái

  Vị trí địa lý

  Yên Bái là tỉnh miền núi phía Bắc, nằm ở trung tâm vùng núi, trung du Bắc Bộ Việt Nam. Vị trí địa lý của tỉnh giáp với:

  • Tỉnh Lào Cai, Lai Châu ở phía Bắc
  • Tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang ở phía Đông
  • Tỉnh Phú Thọ ở phía Đông Nam
  • Tỉnh Sơn La ở phía Tây

  Vị trí địa lý của Yên Bái được đánh giá cao khi nằm ngay cửa ngõ Tây Bắc, trên trung điểm của một trong những tuyến hành lang kinh tế chủ lực Côn Minh (Trung Quốc) – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.

  Tỉnh cũng có hệ thống giao thông đa dạng nhằm tạo điều kiện thuận lợi để giao thương kinh tế, thương mại đi cùng với phát triển văn hóa xã hội. Đặc biệt, Yên Bái còn có nhiều cơ hội giao lưu kinh tế với các tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc cũng như các nước trong khối ASEAN.

  Diện tích, dân số và đơn vị hành chính

  • Diện tích: Yên Bái có tổng diện tích đất là 6.887,7 km²
  • Dân số: Yên Bái có dân số khoảng 821.030 người (số liệu năm 2020), trong đó Thành thị chiếm 20,2% với 165.774 người; nông thôn chiếm 79,8% với 655.256 người.
  • Đơn vị hành chính: Tỉnh có 9 đơn vị hành chính gồm TP Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ, huyện Lục Yên, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Trấn yên, Văn Chấn, Văn Yên, Yên Bình.

  Địa hình, khí hậu

  Địa hình: Vì ở vùng Tây Bắc nên Yên Bái có địa hình cao dần từ Đông Nam lên Tây Bắc, được tạo nên bởi 3 dãy núi lớn hướng Tây Bắc – Đông Nam. Đó là dãy Hoàng Liên Sơn – Pú Luông nằm giữa hai sông lớn là sông Hồng, sông Đà. Dãy núi cổ Con Voi nằm giữa sông Hồng, sông Chảy và núi dãy núi đá vôi nằm kẹp giữa sông Chảy và sông Lô. Địa hình Yên Bái khá phức tạp, được chia thành vùng cao, vùng thấp. Vùng cao có độ cao trung bình 600m trở lên, dân cư khá thưa thớt. Vùng thấp chủ yếu là đồi núi thấp, thung lũng bồn địa.

  Khí hậu: Yên Bài nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, có nhiệt độ trung bình năm từ 18-20 độ C. Tỉnh có gió mùa Đông Bắc, Đông Nam thổi qua. Lượng mưa tại đây phân bố không đều và vào tiết xuân thường có mưa dầm triền miên. Yên Bái cũng có 2 mùa rõ rệt đó là mùa nóng và mùa lạnh. Mùa lạnh bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau. Lúc này, nhiệt độ có thể xuống đến 0 độ C và có nơi xuất hiện hiện tượng sương muối, băng tuyết. Mùa nóng bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, nhiệt độ cao nhất là 37-38 độ C.

  Tiềm năng phát triển du lịch

  Là tỉnh miền núi phía Bắc, Yên Bái được thiên nhiên ban tặng nhiều phong cảnh đẹp, đa dạng cùng môi trường sinh thái trong lành. Đây chính là tiềm năng để tỉnh phát triển ngành du lịch sinh thái.

  Phải kể đến đó là khu du lịch danh thắng Hồ Thác Bà với diện tích trên 19.000ha cùng vô số đảo lớn nhỏ, hang động kỳ thú. Nơi đây được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên núi” khi thu hút được đông đảo du khách trong, ngoài nước.

  Ngoài ra, phải kể đến đó là cánh đồng Mường Lò, suối Giàng, chè San Tuyết, ruộng bậc thang Mù Cang Chải… đều là những địa điểm nổi tiếng của Yên Bái.

  Yên Bái còn được biết đến là vùng đất có nhiều di tích văn hóa cùng lịch sử lâu đời. Đó là đền Đông Cuông, Nhược Sơn, Khu chùa đền Hắc Y – Đại Cại, đền Thác Bà, Hương Thảo… Vì thế, tiềm năng phát triển du lịch văn hóa – tâm linh tại đây là rất lớn.

  Bản đồ quy hoạch đất tỉnh Yên Bái đến năm 2030
  Bản đồ quy hoạch đất tỉnh Yên Bái đến năm 2030

  Thông tin quy hoạch thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái

  Quy hoạch phát triển không gian

  Theo nội dung quy hoạch, lấy đô thị hiện tại làm hạt nhân để phát triển các hướng:

  • Hướng Đông theo quốc lộ 37 mở sát thị trân Yên Bình, nối nơi đây với TP Yên Bái tạo nên chuỗi đô thị
  • Hướng Tây tập trung phát triển xã Tuy Lộc, xã Nam Cường
  • Hướng Đông Nam phát triển khu vực xã Văn Phú, Văn Tiến, xây dựng KCN tập trung của tỉnh
  • Hữu hạn sông Hồng, phát triển sang các khu vực xã Hợp Minh, Giới Phiên, Phúc Lộc, Âu Lâu. Lấy sông Hồng làm trục phát triển không gian đô thị, tiếp cận tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai.

  Sau khi điều chỉnh quy hoạch, TP Yên Bái sẽ có 17 đơn vị hành chính gồm 10 phường Nguyễn Phúc, Hồng Hà, Nguyễn Thái Học, Yên Ninh, Minh Tân, Đồng Tâm, Yên Thịnh, Hợp Minh, Nam Cường, Tuy Lộc và 7 xã ngoại thành Minh Bảo, Tân Thịnh, Phúc Lộc, Giới Phiên, Âu Lâu, Văn Phú, Văn Tiến.

  Yên Bái tập trung phát triển khu công nghiệp theo hướng bền vững
  Yên Bái tập trung phát triển khu công nghiệp theo hướng bền vững

  Quy hoạch phát triển hệ thống công nghiệp

  Được chia thành 4 khu chính đó là:

  • KCN Tuy Lộc: Tọa lạc tại xã Tuy Lộc, gắn với ga đường sắt, đường thủy, hàng không và đa dạng các loại hình CN như sửa chữa, đóng tàu, hàng điện tử
  • KCN Hợp Minh – Âu Lâu: Thuộc xã Hợp Minh, xã Âu Lâu, bố trí sản xuất các mặt hàng chế biến lâm sản, lương thực chè, gỗ, ván ép, vật liệu xây dựng
  • KCN Đầm Hồng: Bố trí các ngành CN sản xuất nhẹ, tiểu thủ công nghiệp
  • KCN phía Nam: Thuộc xã Văn Phú, Văn Tiến, tập trung các ngành sản xuất bột đá, ván ép, thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng…

  Quy hoạch khu cơ quan, trường học, khu dân cư

  Khu trung tâm hành chính chính trị:

  • Khu trung tâm hành chính chính trị văn hóa tỉnh được giữ nguyên tại vị trí Km5, phường Đồng Tâm. Đây là nơi tập trung các cơ quan trọng yếu của tỉnh
  • Tiếp tục hoàn thiện khu trung tâm thành phố khu vực ngã tư Cao Lanh, phường Yên Ninh, mở rộng quảng trường
  • Các cơ quan quản lý nhà nước cơ bản được giữ nguyên

  Khu trường học: Gồm có các trường chuyên nghiệp như Cao đẳng sư phạm, trường trung học kinh tế, trường chính trị cùng các trường nghệ thuật được giữ tại vị trí cũ thuộc phường Yên Thịnh, Đồng Tâm. Đồng thời, tiến hành xây dựng thêm các trường đại học tại khu vực Yên Thịnh.

  Khu dân cư:

  • Giữ nguyên khu ở dân cư hiện nay trong thành phố cũ, có chỉnh trang, cải tạo để phù hợp cảnh quan đô thị
  • Bố trí dân cư theo địa hình tránh san gạt hay biến dạng địa hình tự nhiên
  • Phát triển thêm các điểm dân cư mới ở các xã Tuy Lộc, Hợp Minh, Giới Phiên, Phúc Lộc, Văn Phú, Văn Tiến và dọc hai bên bờ sông Hồng.
  Hạ tầng giao thông tỉnh Yên Bái ngày
  Hạ tầng giao thông tỉnh Yên Bái ngày

  Bản đồ quy hoạch giao thông TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái

  Giao thông đối ngoại

  • Đường bộ: Xây dựng thêm các tuyến cao tốc Hà Nội – Lào Cai chạy ở hữu ngạn sông Hồng. Nâng cấp mở rộng các tuyến 32C,37, 70 và nối tuyến QL 70 với quốc lộ 32C qua cầu Văn Phú.
  • Đường sắt: Dự kiến Ga Yên Bái chuyển lên khu vực xã Tuy Lộc, chạy song song đường Lý Thường Kiệt qua ngã tư Nam Cường.
  • Đường thủy: Xây dựng các bến cảng tại khu vực Tuy Lôc, Âu Lâu, Bách Lâm, Văn Phú

  Giao thông nội thành

  Trên cơ sở mạng lưới hiện có, tiến hành mở thêm các tuyến đường chính hướng tâm vào thành phố, tạo thành “năm cửa ô”. Cụ thể bao gồm:

  • Hướng từ Hà Nội qua thị trấn Yên Bình theo Km5 – Yên Bình
  • Hướng từ Lao Cai qua xã Minh Bảo về Trung tâm Km5.
  • Hướng từ các huyện phía Tây tỉnh Phú Thọ theo quốc lộ 32C qua cầu Văn Phú về trung tâm Km5.
  • Hướng từ các tỉnh Sơn La, Lai Châu qua cầu Yên Bái vào thành phố.
  • Hướng từ các huyện Trấn Yên, Văn Yên theo Đại lộ Xuân Lan vào thành phố.

  Xây dựng các tuyến đường chính đó là:

  • Đường Km5-Yên Bình
  • Đường Km5 – Cầu Văn phú
  • Đường Km5 – Đại Đồng

  Các tuyến chính khu vực: đường Nguyễn Thái Học – Tuy Lộc, đường Khe Sến – Lý Thường Kiệt, đường từ trụ sở Báo Yên Bái đi cầu Văn Phú (quy mô 7,5 + 2×5 m).

  Nhà đất Club vừa giới thiệu với các bạn toàn bộ những thông tin bản đồ quy hoạch thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái đầy đủ, chi tiết mới nhất. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có được những quyết định đầu tư đúng đắn vào thị trường này. Hãy truy cập website nhadatclub.com để cập nhật các tin tức dự án bất động sản mới nhất tại 63 tỉnh thành trên cả nước.