Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Bắc Ninh 2030, tầm nhìn 2050

Bản đồ quy hoạch chi tiết thành phố Bắc Ninh 2030, tầm nhìn 2050

  Bản đồ quy hoạch tỉnh Bắc Ninh sẽ mang đến cái nhìn toàn cảnh về kiến trúc, cảnh quan, các dự án hạ tầng trong tương lai của tỉnh trong giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Nếu bạn đang có dự định mua bán nhà đất Bắc Ninh thì việc tham khảo bản đồ quy hoạch là điều cực kỳ cần thiết. Việc xem bản đồ sẽ giúp bạn nắm được miếng đất chuẩn bị mua có đang nằm trong diện quy hoạch hay không? Trong tương lai, liệu có còn phù hợp với mục đích và nhu cầu của bản thân hay không? Tất cả điều này sẽ được Nhà đất Club trình bày trong bài viết dưới đây.

  Bản đồ quy hoạch hành chính tỉnh Bắc Ninh
  Bản đồ quy hoạch hành chính tỉnh Bắc Ninh

  Vị trí địa lý tỉnh Bắc Ninh

  Bắc Ninh là tỉnh thành có diện tích nhỏ nhất nước ta, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, nơi đây thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long.

  Bắc Ninh có diện tích 822,71km2 với dân số khoảng 1.368.840 người gồm có 1 thành phố, 1 thị xã và 6 huyện với vị trí địa lý giáp ranh với các tỉnh thành như sau: 

  • Phía Tây và Tây Nam giáp với thủ đô Hà Nội
  • Phía Đông và Đông Nam giáp với tỉnh Hải Dương
  • Ở phía Nam tỉnh Bắc Ninh giáp với tỉnh Hưng Yên
  • Phía Bắc có vị trí giáp với tỉnh Bắc Giang

  Quy hoạch chung tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030, tầm nhìn 2050

  Kế hoạch quy hoạch Bắc Ninh đến năm 2030

  Hướng đến xây dựng đô thị hiện đại

  Ngày 10/09/2015 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quyết định số 1560/QĐ-TTg về việc quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu được đề ra lag: đô thị Bắc Ninh phải đạt được đô thị loại I trực thuộc Trung Ương và sẽ hình thành 6 tiểu vùng tại khu vực Bắc sông Đuống và Nam sông Đuống

  Có 3 tiểu vùng tại khu vực Bắc sông Đuống:

  • Tiểu vùng Đô thị lõi Bắc Ninh (Tiểu vùng này gồm thị xã Từ Sơn, thị xã Tiên Du, thành phố Bắc Ninh): Tiểu vùng này có diện tích 25.940 với chức năng là trọng điểm tổng hợp.
  • Tiểu vùng huyện Quế Võ: có diện tích khoảng 13.464,8 ha với chức năng là vùng Công nghiệp – Dịch vụ – Nông nghiệp
  • Tiểu vùng huyện Yên Phong cũng có chức năng giống với huyện Quế Võ là vùng Công nghiệp – Dịch vụ – Nông nghiệp với diện tích 9.686,2 ha

  Có 3 tiểu vùng tại khu vực Nam sông Đuống:

  • Tiểu vùng huyện Thuận Thành giữ chức năng là vùng Công nghiệp – Dịch vụ – Nông nghiệp với diện tích 11.791 ha
  • Tiểu vùng huyện Gia Bình có chức năng là vùng Nông nghiệp – Công nghiệp – Dịch vụ với diện tích khoảng 10.779,8 ha.
  • Tiểu vùng huyện Lương Tài có chức năng là vùng Nông nghiệp – Công nghiệp – Dịch vụ với diện tích khoảng 10.566,6 ha
  Bản đồ thể hiện tam giác tăng trưởng của Bắc Ninh
  Bản đồ thể hiện tam giác tăng trưởng của Bắc Ninh

  Tầm nhìn của Bắc Ninh hướng đến trong năm 2050

  Đến năm 2050, Bắc Ninh sẽ là một trung tâm kinh tế nổi bật của vùng kinh tế khu vực Bắc Bộ. Trong đó, lĩnh vực trọng tâm và hàng đầu bao gồm:

  • Văn hóa du lịch
  • Dịch vụ thương mại
  • Đào tạo – nghiên cứu khoa học công nghệ
  • Y tế nghỉ dưỡng
  • Logistic

  Các lĩnh vực trên phải được đảm bảo cả về chất lượng lẫn dịch vụ. Kế hoạch quy hoạch Bắc Ninh tầm nhìn đến năm 2050 sẽ nâng cao đời sống của người dân lên một “nấc thang” mới.

  Quy hoạch vùng của tỉnh Bắc Ninh
  Quy hoạch vùng của tỉnh Bắc Ninh

  Quy hoạch chi tiết thành phố Bắc Ninh đến năm 2030

  Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật thành phố Bắc Ninh
  Quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật thành phố Bắc Ninh

  Bản đồ quy hoạch chung thành phố Bắc Ninh

  Theo bản đồ quy hoạch thành phố Bắc Ninh 2030 tầm nhìn 2050, thành phố sẽ phát triển thành “tam giác” 3 hành lang nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng toàn diện.

  • Hành lang thành phố: Kết nối 3 khu vực là trung tâm TP Bắc Ninh, Tiên Du và Từ Sơn. Đồng thời, liên kết đô thị tỉnh Bắc Ninh và thành phố Hà Nội.
  • Hành lang sinh thái: Đây là khu vực bảo tồn thiên nhiên và phát triển các dịch vụ du lịch, văn hóa. Hành lang sinh thái Tp Bắc Ninh sẽ được quy hoạch dọc sông Đuống. Đây là nguồn lực để phát triển khu vực phía Nam sông Đuống. Đồng thời, giúp liên kết với thủ đô Hà Nội và KĐT Nam Sơn.
  • Hành lang sáng tạo: Đây là trung tâm nghiên cứu và phát triển về lĩnh vực giáo dục. Đồng thời, cũng là trục kết nối KĐT Nam Sơn và KĐT Bắc Ninh.

  Trong đó, vành đai xanh khu vực ven sông Đuống là điểm rất được chú trọng trong bản đồ quy hoạch thành phố Bắc Ninh. Đây là sẽ là nơi bảo tồn hệ sinh thái tự nhiên. Giữ gìn và phát triển bản sắc văn hóa địa phương để tạo đà phát triển cho du lịch.

  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Bắc Ninh
  Bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Bắc Ninh

  Lấy sông Đuống làm trọng điểm, các khu di tích Thuận Phát, Gia Bình và Phật Tích được coi như “chiếc xương sống” của khu bảo tồn tự nhiên, bảo tồn văn hóa, lịch sử là làng nghề truyền thống. Trong tương lai, đây sẽ là khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng bậc nhất tại Bắc Ninh. Không chỉ mang đến mảng “xanh”, hành lang sinh thái còn giúp điều hòa sinh thái cho vùng, tạo cảnh quan thiên nhiên. Đồng thời, trở thành hành lang trung chuyển, kết nối khu vực phía Nam và phía Bắc sông Đuống.

  Quy hoạch KĐT mới Nam Sơn được hình thành trên cơ sở huyện Tiên Du, Quế Võ và một số xã của thành phố Bắc Ninh. Khu đô thị mới tập trung phát triển đa dạng lĩnh vực, từ thương mại, du lịch, dịch vụ, tài chính, giáo dục và nghiên cứu khoa học – công nghệ.

  Bản đồ quy hoạch giao thông thành phố Bắc Ninh
  Bản đồ quy hoạch giao thông thành phố Bắc Ninh

  Bản đồ quy hoạch giao thông thành phố Bắc Ninh

  Để phù hợp với sự phát triển đa lĩnh vực, mạng lưới giao thông tại Bắc Ninh cần có sự đổi mới, hoàn thiện đồng bộ. Một số dự án giao thông tiêu biểu thời gian qua có thể kể tới như: đường 285, đường tỉnh 276, đường tỉnh 277, 284, các tuyến đường cao tốc nhiều làn xe và nhiều nút giao thông trọng điểm, kết nối đa dạng khu vực khác.

  Tuyến đường tỉnh 276

  276 là một trong những tuyến giao thông đáng chú ý trong bản đồ quy hoạch thành phố Bắc Ninh. Đây là tuyến đường nối liền giữa thị trấn Lim, huyện Tiên Du và thị trấn Chợ, huyện Yên Phong có tổng chiều dài lên đến 9,5km. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 390 tỷ đồng, hiện đã được sở GTVT tỉnh cùng ban lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh tích cực chỉ đạo, thi công để đạt tiến độ dự kiến.

  Tuyến đường này chạy qua nhiều KCN lớn nhỏ trên địa bàn huyện như: KCN Đại Đồng – Hoàng Sơn, Yên Phong, Tiên Du,… Sau khi đường 276 hoàn thành, việc giao thương, di chuyển của cư dân 2 huyện sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

  Tuyến đường 285

  Dự án tuyến đường 285 có tổng chiều dài 4,5 km với ngân sách đầu tư dự kiến là 180 tỷ đồng. Tuyến đường sẽ giúp kết nối trực tiếp từ phố Ngụ huyện Nhân Thắng tới Đại La.

  Theo thiết kế, tuyến đường có nền rộng 9m, trong đó mặt đường rộng 7m và lề đường rộng 2x1m.  Hiện, tuyến đường 285 đã cơ bản được hoàn thành và đưa vào sử dụng, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân trên địa bàn.

  Các tuyến đường khác

  Bên cạnh các tuyến đường kể trên, Bắc Ninh cũng đang và sẽ tích cực triển khai, mở rộng thêm nhiều đoạn đường khác trong khu vực. Một số dự án tiêu biểu có thể kể tới như: dự án đường tỉnh 284, nâng cấp đường tỉnh 283, đoạn đường tránh khu dân cư xã Ngũ Thái, Song Liêu,…

  Sự đồng bộ, phát triển về cơ sở hạ tầng sẽ hỗ trợ cho việc di chuyển và giao thương của địa phương ngày càng thuận lợi. Tạo điều kiện cho Bắc Ninh sớm đạt được những mục tiêu về kinh tế – xã hội, vươn lên vị thế nổi bật trong khu vực phía Bắc.

  Bên cạnh đó, nằm được bản đồ quy hoạch thành phố Bắc Ninh mới nhất, bạn còn biết diện tích đất của mình có được sử dụng đúng như quy hoạch đã đề ra hay không. Nếu phát hiện ra các động thái về lấn chiếm đất không trong diện quy hoạch, bạn có thể gửi đơn kiện.

  Trên đây là các thông tin quy hoạch của tỉnh Bắc Ninh nói chung và thành phố Bắc Ninh nói riêng. Những thông tin quy hoạch trên đây sẽ giúp bạn nắm được những kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, mạng lưới giao thông,… của Bắc Ninh trong tương lai. Để tham khảo thêm các thông tin khác về dự án nhà đất, mua bán bất động sản tại Bắc Ninh và các tỉnh thành khác trên cả nước, vui lòng truy cập nhadatclub.com.