Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tuyên Quang phát triển hệ thống hạ tầng giao thông năm 2022

Tuyên Quang phát triển hệ thống hạ tầng giao thông năm 2022

  Hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông có phát triển thì địa phương mới tăng khả năng thu hút các nguồn đầu tư mới phát triển kinh tế xã hội. Chính vì thế nên tỉnh Tuyên Quang đã chú trọng phát triển các dự án cơ sở hạ tầng trong năm 2022. Hãy cùng Nhà đất Club tìm hiểu các dự án của tỉnh Tuyên Quang trong năm 2022 qua bài viết dưới đây.

  Tuyên Quang phát triển hệ thống hạ tầng giao thông năm 2022
  Tuyên Quang phát triển hệ thống hạ tầng giao thông năm 2022

  Tuyên Quang triển khai đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ

  Tổng nguồn vốn đầu tư vào dự án “xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai” được điều chỉnh lên thành 3.712,97 tỷ đồng. Cụ thể trong giai đoạn 1 số vốn đầu tư là 3.253 tỷ đồng, đối với giai đoạn 2 số vốn đầu tư là 459,97 tỷ đồng.

  Nguồn vốn đầu tư cho dự án bao gồm hai nguồn vốn là nguồn ngân sách Trung ương và nguồn vốn ngân sách địa phương. Trong giai đoạn 1 nguồn vốn đến từ trung ương là 2.100 tỷ đồng tổng số vốn đến từ ngân sách địa phương là 1.153 tỷ đồng. Đến giai đoạn 2, tổng số vốn đầu tư từ ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác là 459,97 tỷ đồng.

  Sau khi điều chỉnh, nguồn vốn đầu tư vào cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ có số vốn tăng thêm 600 tỷ đồng. Phần số vốn đầu tư tăng là do ngân sách địa phương bổ sung thêm ở giai đoạn 1.

  Tuyên Quang triển khai đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ
  Tuyên Quang triển khai đầu tư xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ

  Chiều dài của cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ là 40,2 km. Trong đó có khoảng 29 km của cao tốc đi qua tỉnh Phú Thọ phần còn lại thuộc tỉnh còn lại thuộc tỉnh Tuyên Quang. Điểm đầu của dự án nằm ở xã Lưỡng Vượng, Thành Phố Tuyên Quang. Điểm cuối của cao tốc nằm tại nút giao IC9 thuộc cao tốc Nội Bài – Lào Cai nằm trên thị xã Phú Thọ.

  Quy mô đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ ở giai đoạn 1 là 4 làn xe. Chiều rộng rộng nền đường cao tốc là 17 m và bề rộng mặt đường cao tốc là 11 m, Vận tốc thiết kế theo tính toán là 80 km/h. Tổng chiều dài cao tốc là 40,2 km. Trong giai đoạn 2, bề rộng mặt đường cao tốc sẽ được nâng lên 14 m.

  Sau khi hoàn thành và đưa vào sử dụng tuyến cao tốc sẽ đáp ứng được nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao và giảm tắc nghẽn, tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 2. Ngoài ra tuyến cao tốc còn giúp rút ngắn thời gian và khoảng cách giữa tỉnh Tuyên Quang với hai tỉnh Hà Giang và Phú Thọ tới vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Hà Nội.

  Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang

  Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang
  Dự án đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang

  Trong những ngày đầu năm 2022 tỉnh Tuyên Quang và tỉnh Hà Giang đã thống nhất triển khai dự án xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang.

  Theo đó, tuyến đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang trước đó đã nằm trong danh sách quy hoạch đường bộ thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn dự án đến năm 2050. Chính vì thế, việc sớm đầu tư triển khai xây dựng đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang kết nối với đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ là điều rất cần thiết. Điều này sẽ tạo động lực để 2 tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.

  Theo như dự kiến, dự án sẽ được khởi công năm 2022 và hoàn thành vào năm 2024. Tổng kinh phí đầu tư cho dự án lên đến 6.200 tỉ đồng.

  Tính đến thời điểm hiện nay, UBND hai tỉnh Tuyên Quang và Phú Thọ đã thống nhất phê duyệt dự án. Theo như dự kiến công trình sẽ sẽ khởi công trong quý III và quý IV năm 2022. Sau khi hoàn thành sẽ tiến hành bàn giao dự án đưa vào khai thác sử dụng, quyết toán trong năm 2024.

  Hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang đang sớm thống nhất và khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, chuẩn bị các nội dung, và xây dựng phương án phù hợp để báo cáo lên Chính phủ, các bộ, ngành để sớm triển khai khởi công xây dựng tuyến đường.

  Hai tỉnh cũng thống nhất đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí để sớm triển khai xây dựng công trình đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang.

  Dự án nâng cấp hạ tầng tại Tuyên Quang

  Tổng mức ODA của Nhật Bản đầu tư vào “Dự án phát triển cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu để hỗ trợ sản xuất” lên tới 1.000 tỷ đồng.

   Dự án này có quy mô bao gồm 9 tiểu dự án. Đáng chú ý trong đó là 6 trong số 9 tiểu dự án cải tạo và nâng cấp 147,1 km đường giao thông để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Tuyên Quang. Ngoài ra nó còn giúp phát triển sản xuất trên tổng diện tích đất là 59.948 ha. Trong đó đất sản xuất lâm nghiệp chiếm 50.647 ha, còn lại hơn 9.300 ha là đất lúa và đất màu.

  Tiếp theo là 2 tiểu dự án thủy lợi với mục đích nhằm sửa chữa và nâng cấp hệ thống cống lấy nước hệ thống đập, mương thủy lợi của 4 hồ chứa nước để phục vụ tưới tiêu cho 175 ha lúa 2 vụ và l6 ha cây rau, màu vụ 3. Ngoài ra hệ thống thủy lợi còn cung cấp nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân.

  Cuối cùng là tiểu dự án đầu tư xây dựng khu du lịch quốc gia Tân Trào. Các huyện thực hiện dự án bao gồm 6 huyện của tỉnh Tuyên Quang: Lâm Bình, Hàm Yên, Yên Sơn, Na Hang, Chiêm Hóa, và Sơn Dương.Tổng nguồn vốn đầu tư là 998,2 tỷ đồng Việt Nam.

  Bài viết trên đây là những thông tin Nhà đất Club tìm hiểu được về các công trình hạ tầng giao thông nổi bật được tỉnh Tuyên Quang triển khai trong năm 2022. Mong rằng các thông tin này sẽ giúp ích cho bạn đọc trong đầu tư. Hãy truy cập thường xuyên nhadatclub.com để theo dõi các thông tin dự án bất động sản trên khắp cả nước.