Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Duyệt quy hoạch thêm một đô thị hơn 17.000ha tại Bắc Giang

Duyệt quy hoạch thêm một đô thị hơn 17.000ha tại Bắc Giang

  Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết thông qua Đồ án Quy hoạch chung đô thị Việt Yên đến năm 2045, với diện tích quy hoạch hơn 17.000ha và mong muốn phát triển thành đô thị trọng điểm kinh tế của phía Tây Nam tỉnh Bắc Giang. Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu thông tin này trong bài viết sau đây.

  Khai thác tiềm năng

  Hạ tầng Bắc Giang ngày càng phát triển

  Đô thị Việt Yên là một trong những đô thị cửa ngõ đầu tiên của tỉnh Bắc Giang về phía Tây Nam, là đầu mối giao thông quan trọng giữa tỉnh Bắc Giang và Thủ đô Hà Nội. Với sự đầu tư và phát triển của đô thị Việt Yên, khu vực này có tiềm năng phát triển kinh tế lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp, đô thị và thương mại dịch vụ.

  Theo đó, Đô thị Việt Yên được quy hoạch với mục tiêu trở thành đô thị trung tâm của khu vực Tây Nam tỉnh Bắc Giang và phục vụ cho khoảng 450.000 cư dân địa phương vào năm 2045.

  Quy hoạch đô thị Việt Yên ngày càng phát triển mở rộng

  Quy hoạch đô thị Việt Yên

  Diện tích quy hoạch của đô thị Việt Yên là khoảng 17.101,3ha, với quy mô dân số đến năm 2030 khoảng 305.000 người và đến năm 2045 khoảng 450.000 người. Đồ án Quy hoạch chung đô thị Việt Yên đã xác định 4 trục không gian chính hiện hành bao gồm:

  Trục 1: Cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn

  Trục cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn nối Hà Nội với Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn và đi qua đô thị Việt Yên. Với việc kết nối liên tỉnh này, đô thị Việt Yên có thể phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ và du lịch.

  Cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn

  Trục 2: ĐT. 398B

  Trục ĐT. 398B bắt đầu từ đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn rồi đi qua đô thị Việt Yên, kết nối các khu công nghiệp như KCN Quế Võ, KCN Yên Phong, KCN Tân Trung và KCN Quang Châu với các khu đô thị trọng điểm.

  Trục 3: ĐT. 398

  Trục ĐT. 398 được xây dựng liên tục từ Huyện Yên Dũng rồi đi qua đô thị Việt Yên để kết nối các khu công nghiệp như KCN Vân Trung, KCN Bố Hạ, KCN Tân Thịnh và KCN Nội Hoàng với các khu đô thị trọng điểm.

  Đường tỉnh 398

  Trục 4: Tuyến kết nối từ cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn đến QL37

  Trục này bắt đầu từ đường cao tốc Hà Nội – Lạng Sơn sau đó đi qua xã Việt Tiến để kết nối với đô thị Hiệp Hòa. Trục này có vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của đô thị Việt Yên và khu vực Tây Nam tỉnh Bắc Giang.

  Xem thêm: Mua bán chung cư mini cần những loại giấy tờ nào?

  Chiến lược phát triển đô thị Việt Yên

  Theo Đồ án Quy hoạch chung đô thị Việt Yên, đô thị này sẽ được phát triển theo chiến lược tập trung đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, đô thị và thương mại dịch vụ, với mục tiêu trở thành đô thị trung tâm của khu vực Tây Nam tỉnh Bắc Giang. Một số chỉ tiêu phát triển của đô thị Việt Yên như sau:

  Đô thị trước năm 2025

  Tầm nhìn, chiến lược phát triển của đô thị Việt Yên là trở thành đô thị loại III trước năm 2025.

  Đô thị trước năm 2027

  Đô thị Việt Yên phấn đấu đạt tiêu chí đô thị loại III trước năm 2027.

  Thành phố trước năm 2030

  Với tầm nhìn đến năm 2030, đô thị Việt Yên phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc tỉnh với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 60 – 75%.

  Thành phố trước năm 2045

  Trong tầm nhìn đến năm 2045, đô thị Việt Yên sẽ đạt tỷ lệ đô thị hóa khoảng 75 – 85%.

  Cấu trúc đô thị Việt Yên

  Đô thị Việt Yên được quy hoạch với một tâm và bốn cực phát triển. Các trục giao thông kết nối liền mạch giữa các cực phát triển này để phát triển đô thị theo hướng tập trung và phân tán.

  Kết luận

  Việc duyệt quy hoạch thêm một đô thị hơn 17.000ha tại Bắc Giang là một bước tiến vượt trội trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Đô thị Việt Yên có tiềm năng phát triển rất lớn và đây là cơ hội để đưa đô thị này trở thành trung tâm kinh tế của Tây Nam tỉnh Bắc Giang và phục vụ cho nhu cầu của cư dân địa phương. Chúng ta hy vọng rằng việc duyệt quy hoạch này sẽ được thực hiện nhanh chóng và hiệu quả.