Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Danh sách dự án hạ tầng giao thông được Bến Tre triển khai xây dựng năm 2022

Danh sách dự án hạ tầng giao thông được Bến Tre triển khai xây dựng năm 2022

  Với mục tiêu giúp cho Bến Tre trở thành một tỉnh phát triển thuộc loại khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030, thì việc triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng là một điều rất cần thiết. Hãy cùng Nhà đất Club tìm hiểu về các công trình giao thông trọng điểm của Bến Tre qua bài viết dưới đây.

  Tỉnh Bến Tre cho biết trong năm 2021 tỉnh đã huy động được 19.036 tỷ đồng để đầu tư và phát triển toàn xã hội. Số vốn đầu tư đó đã tăng 0,08% so cùng kỳ năm 2020 và đạt 83,77% chỉ tiêu kế hoạch. Việc đầu tư xây dựng và thi công cơ bản được tập trung chỉ đạo thực hiện từ tỉnh đến các cơ sở.

  Việc phân bố và điều chỉnh nguồn vốn kịp thời sẽ đáp ứng được nhu cầu giải ngân khối lượng hoàn thành và tháo gỡ kịp thời khó khăn để thúc đẩy tiến độ thi công thực hiện các dự án, công trình. Tính đến thời điểm cuối năm 2021 tỷ lệ giải giải ngân đạt khoảng 95% tính theo kế hoạch. Tiến độ giải phóng mặt bằng được tập trung thực hiện, nhất là đối với các công trình và dự án cấp bách, trọng điểm. Trong năm 2021, có 105 dự án và công trình khởi công mới và 126 dự án, công trình được hoàn thành đưa vào sử dụng.

  Cơ sở hạ tầng giao thông cũng được đầu tư, bảo dưỡng và nâng cấp để phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại và vận tải hàng hóa của người dân trong và ngoài tỉnh. Trong năm 2021 đã có 290,93km đường giao thông được xây dựng và nâng cấp. Theo như tính toán khối lượng đường giao thông được nâng cấp đạt 106% kế hoạch. Tổng nguồn kinh phí thực hiện là 655,15 tỷ đồng.

  Theo như UBND tỉnh Bến Tre cho biết trong năm 2022 tỉnh sẽ ưu tiên vào việc đầu tư và phát triển hạ tầng cơ sở giao thông và các dịch vụ logistics. Mục đích của việc phát triển hệ thống hạ tầng cơ sở nhằm phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội. Trong số đó có nhiều dự án, công trình trọng điểm được tỉnh tập trung thúc đẩy tiến độ thi công. Cụ thể các dự án trọng điểm mà tỉnh Bến Tre dự kiến khởi công năm 2022 là: Dự án cầu Rạch Miễu 2 vượt sông Tiền và nối với Tiền Giang qua Bến. Công trình giúp hoàn thiện hệ thống giao thông trong khu vực. Cùng với đó là các dự án cầu Bình Thới 2 (đường ven biển) và cầu Rạch Vong, đê bao ngăn mặn kết hợp đường giao thông nối liền các huyện biển. Ngoài ra còn có dự án đường nối từ cảng Giao Long tới KCN Phú Thuận cũng được tỉnh Bến Tre tập trung triển khai trong năm 2022.

  Dự án cầu Rạch Miễu 2

  Tỉnh Bến Tre và tỉnh Tiền Giang được nối với nhau bởi cầu Rạch Miễu 2. Theo như dự kiến cầu Rạch Miễu 2 sẽ nằm cách cầu Rạch Miễu hiện tại 3,8 km về phía thượng lưu của sông Tiền. Phần chính của cầu sẽ vượt qua sông Tiền. Tổng chiều dài thi công dự kiến của công trình khoảng 17,6 km.

  Dự án cầu Rạch Miễu 2
  Dự án cầu Rạch Miễu 2

  Công trình xây dựng cầu Rạch Miễu 2 theo dự kiến sẽ được hoàn thiện vào đưa vào sử dụng trong năm 2025. Cầu được đầu tư theo hình thức đầu tư công với nguồn vốn từ nguồn ngân sách trung ương. Tổng kinh phí đầu tư cho cầu dự kiến khoảng hơn 5.175 tỷ đồng. Trong số đó, chi phí giải phóng mặt bằng chiếm 1.279 tỷ đồng. Một số chi phí cho xây dựng và thiết bị là hơn 3.030 tỉ đồng. Ngoài ra còn một số chi phí như: chi phí tiêu tốn trong việc chi phí quản lý dự án, dự phòng…

  Dự án cầu Rạch Miễu 2
  Dự án cầu Rạch Miễu 2

  Dự án hạ tầng cơ sở cầu Bình Thới 2

  Công trình này chính là điểm bắt đầu của tuyến đường ven biển kết nối Quốc lộ 50 với kinh phí đầu tư cho dự án vào khoảng 1.500 tỷ đồng. Không chỉ thế, tính đến thời điểm hiện tại tỉnh Bến Tre còn đang tiếp tục triển khai thực hiện các dự án Đường đê bao ngăn mặn kết hợp với giao thông đi qua 3 huyện là các huyện Bình Đại, huyện Ba Tri và huyện Thạnh Phú …

  Dự án Cầu Rạch Vong

  Vào tháng 12 năm 2021 tỉnh Bến Tre đã khởi công xây dựng công trình cầu Rạch Vong. Quy mô đầu tư của công trình này là cầu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực vĩnh cửu. Cầu có tải trọng HL.93. Ngoài ra dự án còn xây dựng thêm cả đường dẫn ở hai phía đầu cầu để kết nối cầu với những cầu chính khác và những công trình khác trong khu vực. chiều dài của cầu khoảng 348,4m, chiều rộng là 15,15m, cầu bao gồm 9 nhịp.

  Đường vào cầu bao gồm trục đường chính và các đường phụ. Những công trình phụ khác có thể kể đến như: xây dựng nút giao thông trên đường Nguyễn Đình chiểu và cuối dốc cầu về phía xã Mỹ Thạnh An.

  Hệ thống đèn chiếu sáng gồm: chiếu sáng nghệ thuật lắp dưới trụ, dọc sườn sầm ở phía bên ngoài cầu. Tiếp theo là bố trí hệ thống thoát nước, hố ga, vỉa hè…. Ngoài ra còn một số công trình có liên quan khác.

  Dự án Cầu Rạch Vong
  Dự án Cầu Rạch Vong

  Tổng chi phí đầu tư cho công trình xây dựng cầu Rạch Vong là gần 329,8 tỷ đồng. Trong số đó, chi phí dành cho việc giải phóng mặt bằng rơi vào khoảng 36,4 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng cầu khoảng 230 tỷ đồng. Phần vốn đầu tư còn lại dành cho các các chi phí có liên quan khác. Theo dự kiến dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2025.

  Bài viết đã tổng hợp các dự án đầu tư hạ tầng cơ sở giao thông của tỉnh Bến Tre sẽ triển khai trong năm 2022. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp cho các nhà đầu tư có định hướng trong quá trình lựa chọn đầu tư. Tham gia cùng Câu lạc bộ đầu tư bất động sản – Nhà Đất Club để nắm bắt thông tin bất động sản mới nhất