Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Chi tiết bản đồ quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng mới nhất 2022

Chi tiết bản đồ quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng mới nhất 2022

  Quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng đã được thành phố Hà Nội công bố và nhận được nhiều sự quan tâm của người dân cũng như giới đầu tư. Đây là cơ hội để thành phố Hà Nội có thể mở rộng được quỹ đất lớn có giá trị cao và là “mỏ vàng” cho các nhà đầu tư bất động sản. Vậy quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng mới nhất 2022 được thực hiện như nào? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

  Chi tiết bản đồ quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng

  Quy mô quy hoạch phân khu đô thị Sông Hồng

  Quy hoạch đô thị sông Hồng thuộc địa giới hành chính của 55 phường xã, thuộc 13 quận huyện, được trải dài 40km từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở.

  Phân khu quy hoạch có diện tích 11000 ha, chi tiết diện tích cụ thể:

  • 3.600 ha (33%) là Sông Hồng
  • 5.400 ha (50%) là đất bãi thuộc khu vực sông
  • Phần còn lại là đất đai thuộc các khu vực như xã Bát Tràng, Văn Khê, Tráng Việt; các khu phố ngoài đê như Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá… và đất các công trình hạ tầng kỹ thuật, xã hội.

  Quy mô dân số của khu vực này đến năm 2030 được dự báo vào khoảng 300.000 người.

  Định hướng quy hoạch không gian khu đô thị Sông Hồng

  Quy hoạch sông Hồng được định hướng chức năng chính là không gian thoát lũ sông Hồng đoạn qua khu vực đô thị trung tâm tại thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

  Theo dự thảo đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng bắt đầu từ cầu Hồng Hà kéo dài đến cầu Mễ Sở với diện tích dự kiến khoảng 11.000ha, với 40km chạy dọc hai bên sông Hồng. Dự án thuộc địa giới hành chính 55 phường, xã thuộc địa bàn 13 quận, huyện là: Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín, Đan Phượng.

  Dự án hướng đến việc xây dựng không gian xanh cho thành phố với chức năng chính gồm các công trình:

  • Công trình công cộng,
  • Công viên cây xanh,
  • Dịch vụ văn hóa du lịch, giải trí với biểu tượng của Thủ Đô,
  • Xây dựng trục không gian văn hóa – cảnh quan sinh thái Cổ Loa – Hồ Tây,
  • Cải tạo và tái thiết hệ thống dân cư mới hiện hữu,
  • Bảo tồn các loại công trình kiến trúc, di tích có giá trị,
  • Kết hợp việc khai thác quỹ đất phát triển mới,
  • Thiết lập diện mạo đô thị hiện đại hai bên sông Hồng,…

  Chi tiết quy hoạch đoạn từ cầu Hồng Hà tới cầu Thăng Long

  Khu vực này được quy hoạch phát triển không gian sinh thái, bảo tồn và giữ nguyên nét văn hóa tự nhiên trên cơ sở các làng xóm ven đô dần đô thị hóa và đất bãi, đất nông nghiệp (trồng rau, hoa màu, cây cảnh…) của Mê Linh, Đông Anh, Đan Phượng, Bắc Từ Liêm.

  Khu vực này được định hướng phát triển công viên chuyên đề với mô hình trang trại sinh thái và nông nghiệp đô thị phục vụ du lịch và các khu đa chức năng gắn với hoạt động thương mại, dịch vụ, vận chuyển (cụm cảng Chèm).

  Đoạn từ cầu Thăng Long đến cầu Thanh Trì

  Khu vực trung tâm của phân khu đô thị sông Hồng. Phía Bắc gồm làng xóm đô thị hóa thuộc huyện Đông Anh, quận Long Biên và khu đất bãi được nghiên cứu xây dựng. Phía Nam thuộc các quận nội đô như Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai.

  Khu vực này được định hướng đa chức năng, với các công trình công cộng văn hóa, thương mại dịch vụ và không gian cảnh quan thúc đẩy tiện nghi giải trí của đô thị ở khu bãi giữa, trục không gian lịch sử liên kết khu vực hồ Tây – Cổ Loa.

  Từ cầu Thanh Trì đến cầu Mễ Sở

  Không gian sinh thái trọng tâm của phân khu đô thị sông Hồng, với các khu nông nghiệp trồng rau màu, cây cảnh, nuôi trồng thủy sản cùng làng nông nghiệp truyền thống và công trình di tích lịch sử.

  Khu vực này được định hướng bảo tồn và khôi phục các giá trị tự nhiên, văn hóa phục vụ du lịch và phát triển đa chức năng gắn với hoạt động thương mại, dịch vụ, vận chuyển (cảng Thanh Trì, Bát Tràng), làng nghề Bát Tràng.

  Bãi sông Hồng

  Được nghiên cứu xây dựng mới với tỷ lệ 5% (khoảng 1.590 ha) gồm: Thượng Cát – Liên Mạc, Hoàng Mai – Thanh Trì, Chu Phan – Tráng Việt, Đông Dư – Bát Tràng, Kim Lan – Văn Đức. Riêng khu vực Tàm Xá – Xuân Canh được nghiên cứu xây dựng mới với tỷ lệ 15% (khoảng 408 ha).

  Định hướng quy hoạch không gian khu đô thị Sông Hồng
  Định hướng quy hoạch không gian khu đô thị Sông Hồng

  Định hướng phát triển giao thông khu vực đô thị Sông Hồng

  Về giao thông, thành phố định hướng xây dựng mới hai tuyến trục chính đô thị dọc sông Hồng. Trục bờ hữu Hồng từ cầu Hồng Hà tới cầu Thanh Trì quy hoạch với quy mô mặt cắt ngang tối thiểu 4 làn cơ giới và 2-4 làn hỗn hợp. Trục bờ tả Hồng từ cầu Thượng Cát – đê Tả Hồng – cầu Vĩnh Tuy – cầu Thanh Trì quy hoạch với quy mô mặt cắt rộng 40-60m (6-10 làn xe).

  Các tuyến đường sắt quốc gia hiện có (gồm tuyến xuyên tâm Yên Viên – Ngọc Hồi và tuyến vành đai Hà Đông – Bắc Hồng) sẽ dỡ bỏ, thay thế bằng các tuyến đường sắt đô thị số 1 và số 6.

  Tuyến đường sắt đi dọc đường vành đai 4, cắt qua sông Hồng tại cầu Hồng Hà và cầu Mễ Sở được xây dựng mới theo Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt. Ngoài ra, trong phạm vi lập quy hoạch có 6 cầu đường sắt đô thị kết nối các khu vực Bắc với Nam sông Hồng.

  Về đường thủy, sông Hồng là tuyến vận tải thủy cấp I, II, đoạn qua khu quy hoạch bố trí 6 cảng đường thủy nội địa gồm hai cảng chính Hà Nội và Khuyến Lương; bốn cảng địa phương Chèm – Thượng Cát, Bắc Hà Nội, Thanh Trì và cảng Bát Tràng.

  Sáu cầu đường bộ qua sông Hồng sẽ xây mới gồm: Hồng Hà, Mễ Sở trên đường vành đai 4 (quy mô 6 làn xe cao tốc, 2 làn hỗn hợp); Thượng Cát và Ngọc Hồi trên đường vành đai 3,5 (6 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp); cầu Tứ Liên kết nối các tuyến đường trục chính đô thị dọc hành lang hai bên sông Hồng (6 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp); cầu Trần Hưng Đạo kết nối đường Trần Hưng Đạo sang khu vực quận Long Biên (quy mô 6 làn cơ giới, 2 làn hỗn hợp).

  Ngoài ra, thành phố xây dựng bổ sung giai đoạn 2 của cầu Vĩnh Tuy và nghiên cứu bổ sung, mở rộng cầu Thăng Long, cầu Bắc Cầu qua sông Đuống trên tuyến đường trục chính đô thị dọc sông Hồng…

  Vị trí 6 cây cầu theo quy hoạch khu độ thị Sông Hồng
  Vị trí 6 cây cầu theo quy hoạch khu độ thị Sông Hồng

  Cận cảnh vị trí 6 cây cầu theo quy hoạch khu độ thị Sông Hồng

  • Cầu Hồng Hà sẽ là điểm nối giữa xã Văn Khê, huyện Mê Linh và xã Hồng Hà. Dự án có nguồn vốn hơn 9.000 tỷ đồng, với chiều dài cầu là 6km. Cầu Hồng Hà qua sông Hồng góp phần giảm áp lực vận tải trên cầu Thăng Long, đặc biệt sẽ rút ngắn thời gian kết nối, tạo điều kiện, thúc đẩy giao thương của vùng phía Tây Hà Nội với các địa phương tiếp giáp
  • Cầu Thượng Cát với tổng kinh phí hơn 6.000 tỷ đồng sẽ có chiều dài đường dẫn dự kiến là 4,5km, độ rộng từ 6 đến 10 làn xe chạy bắc qua sông Hồng từ xã Thượng Cát quận Bắc Từ Liêm đến xã Đại Mạch trên địa bàn huyện Đông Anh.
  • Cầu Tứ Liên nối liền huyện Đông Anh với trung tâm thành phố Hà Nội qua đường Nghi Tàm. Cầu Tứ Liên có mức đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng.
  • Cầu Trần Hưng Đạo sẽ nối vị trí khu dân cư tại Thạch Cầu, Long Biên với trung tâm thành phố Hà Nội. Tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 5,5km, mặt cắt cầu bảo đảm 6 làn xe cơ giới.
  • Cầu Ngọc Hồi được quy hoạch để kết nối hai huyện Thanh Trì và Gia Lâm của Hà Nội, bắc ngang qua bãi đất Hoàng Mai – Thanh Trì 1 và Kim Lan – Văn Đức. Cầu Ngọc Hồi nối đường Hà Nội – Hưng Yên và cao tốc Hà Nội – Hải Phòng giúp tăng cường kết nối khu vực, giao thông đi lại dễ dàng.
  • Cầu Mễ Sở nối huyện Thường Tín Hà Nội và huyện Văn Giang, Hưng Yên. Điều này sẽ mở ra một hướng đi mới từ trung tâm Hà Nội đến huyện Văn Giang, Hưng Yên và ngược lại thay vì đi hướng đi cầu Thanh Trì như trước đây. Tổng chi phí xây dựng cầu Mễ Sở sẽ rơi vào khoảng hơn 4800 tỷ đồng.

  Kết lại

  Trên đây, chúng tôi vừa giới thiệu với các bạn quy hoạch khu đô thị Sông Hồng mới nhất năm 2022. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm định hướng đầu tư phát triển cho mình trong các năm tới. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác của Nhadatclub.com để cập nhật cho mình những thông tin đáng chú ý khác bạn nhé.