Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Các dự án hạ tầng cơ sở của tỉnh Hà Giang

Các dự án hạ tầng cơ sở của tỉnh Hà Giang

  Hạ tầng cơ sở là lĩnh vực mang lại sự đột phá cho sự phát triển kinh tế xã hội được tỉnh Hà Giang lựa chọn để phát triển trong tương lai. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi các nguồn vốn đầu tư, nên ngay từ những ngày đầu năm tỉnh đã đẩy nhanh công tác xây dựng các dự án đầu tư quy mô lớn trong tỉnh. Chính vì điều đó đã giúp cho thị trường bất động sản của tỉnh Hà Giang thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn.

  Một góc nhỏ tỉnh Hà Giang
  Một góc nhỏ tỉnh Hà Giang

  Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Tiểu dự án R5 tỉnh Hà Giang

  Ngày 04/01/2022, tỉnh Hà Giang đã triển khai dự án Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn và Lạng Sơn (Tiểu dự án R5 tỉnh Hà Giang). Tính đến thời điểm hiện nay, tiến độ thi công một số tiểu dự án đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công và hoàn thiện.

  Tổng kinh phí đầu tư cho Tiểu dự án R5 tỉnh Hà Giang là khoảng trên 962 tỷ đồng. Con số này tương đương với 42,874 triệu USD. Nguồn vốn cho dự án bao gồm: nguồn vốn vay từ Ngân hàng châu Á là 757 tỷ 350 triệu đồng, nguồn vốn đối ứng là 204 tỷ 742 triệu đồng. Tiểu dự án R5 tỉnh Hà Giang được chia thành 3 Hợp phần: Hợp phần 1 là Kết nối giao thông; Hợp phần 2 là Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt; Hợp phần 3 là Quản lý tài sản công. Cụ thể với Hợp phần 1 tỉnh Hà Giang đang có một số tiểu dự án tiêu biểu như:

  Tiểu dự án 1 “Nâng cấp và cải tạo tuyến đường từ xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang đến xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên”

  Tuyến đường kết nối xã Đồng Tâm (Bắc Quang) đến xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) được cải tạo
  Tuyến đường kết nối xã Đồng Tâm (Bắc Quang) đến xã Ngọc Linh (Vị Xuyên) được cải tạo

  Tổng chiều dài của tuyến đường khoảng 25,015 km. Hiện nay, phương án và kinh phí bồi thường để hỗ trợ cho việc tái định cư công trình của huyện Vị Xuyên đã được tỉnh Hà Giang phê duyệt. Các hộ dân trên tuyến đã được chi trả tiền bồi thường và huyện Vị Xuyên đang tiếp tục thực hiện vận động đồng thời chi trả tiếp cho những hộ dân chưa nhận được tiền bồi thường còn lại. Song song với đó huyện Vị Xuyên cũng giải quyết các vướng mắc còn tồn tại để công tác thi công xây dựng được triển khai nhanh hơn.

  Hiện nay 4 cầu đang được thi công là các cầu Nậm Dầu, Ngọc Hà, Suối Tàn và cầu Đồng Tâm. Khối lượng hoàn thành thi công ước đạt 90% khối lượng của công trình. Số cống thoát nước ngang đường đã hoàn thiện được 107 trên tổng số 108 cống. Phần cống còn lại đang được thi công hoàn thành nốt. Tính đến thời điểm hiện tại khối lượng hoàn thành tiểu dự án toàn tuyến đạt khoảng 120 tỷ đồng trong số 180,523 tỷ đồng. Điều này có nghĩa 66,47% giá trị hợp đồng đã được hoàn thành.

  Tiểu dự án thứ 2 “Nâng cấp và cải tạo đường từ thành phố Hà Giang đến khu Công nghiệp Bình Vàng”

  Tuyến đường kết nối thành phố Hà Giang đến khu Công nghiệp Bình Vàng được nâng cấp
  Tuyến đường kết nối thành phố Hà Giang đến khu Công nghiệp Bình Vàng được nâng cấp

  Tổng chiều dài của tiểu dự án 2 lên đến 24,345 km. Đối với tiểu dự án 2 này, Hội đồng GPMB huyện Vị Xuyên đã thực hiện chi trả tiền bồi thường cho các hộ dân trên tuyến. Ngoài ra huyện Vị Xuyên cũng đang tích cực thực hiện công tác vận động và chi trả tiếp tiền bồi thường cho các hộ dân còn lại chưa nhận tiền. Các vướng mắc tồn tại trên địa bàn toàn tuyến đang được giải đáp nhằm mục đích phục vụ cho công tác thi công. Tổng số tiền hỗ trợ bồi thường lên đến 29 tỷ 259 triệu đồng cho 623 hộ dân.

  Tuy nhiên vẫn còn 20 hộ dân chưa nhận được tiền đền bù. Số cống thoát nước ngang đường đã hoàn thiện 60/119 cống và các hạng mục khác. Ước tính khối lượng hoàn thành đã đạt được 83,67 tỷ đồng trong tổng số 213,623 tỷ đồng. Điều này có nghĩa 39,2% giá trị hợp đồng đã được hoàn thành. Hiện tại, Tiểu dự án thứ 2 đang tạm dừng để cho đơn vị khảo sát thực hiện thiết lập điều chỉnh và bổ sung hồ sơ thiết kế.

  Tuy nhiên trong quá trình thực hiện triển khai thi công Tiểu dự án 1 Tiểu dự án 2 còn có những hạng mục phải điều chỉnh, bổ sung để đảm bảo chất lượng công trình.

  Tiểu dự án thứ 3 “Nâng cấp và cải tạo tuyến đường Yên Minh – Mậu Duệ – Mèo Vạc”

  Chiều dài thi công toàn tuyến dự kiến khoảng 16,085 km. Đến nay công tác chọn nhà thầu thi công xây dựng và thực hiện ký kết hợp đồng đã được hoàn thành. Tổng giá trị của tiểu dự án dự kiến trên 151 tỷ 714 triệu đồng. Hệ thống cọc mốc và cọc chi tiết đã được giao cho đơn vị thi công tiếp nhận. Máy móc và thiết bị xây dựng lán trại đã được bàn giao để chuẩn bị cho công tác thi công tiểu dự án. Đối với tiểu dự án thứ 3 này huyện Mèo Vạc đã phê duyệt xong phương án và kinh phí dự trù để bồi thường cho việc hỗ trợ tái định cư công trình. Tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc chi trả tiền bồi thường trên địa còn chậm trễ.

  Qua bài viết Nhà đất Club muốn đem những thông tin mới nhất đã tổng hợp được về các dự án hạ tầng cơ sở đang và sắp được tỉnh Hà Giang triển khai trong giai đoạn tới chia sẻ đến bạn đọc. Hi vọng những chia sẻ này sẽ phần nào giúp ích cho cá nhân và các nhà đầu tư khi lựa chọn đầu tư tại khu vực này.

  Các tin mới cập nhật