Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bất động sản Quảng Ninh » Thị trấn Cái Rồng và 11 xã thuộc Vân Đồn dự kiến lên thành phố

Thị trấn Cái Rồng và 11 xã thuộc Vân Đồn dự kiến lên thành phố

  Vân Đồn, huyện nằm ở tỉnh Quảng Ninh, với những bãi biển tuyệt đẹp và cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ. Gần đây, UBND huyện Vân Đồn đã ra quyết định phê duyệt Đề cương Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thành phố Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chí đô thị loại III. Với sự phát triển này, Thị trấn Cái Rồng và 11 xã thuộc Vân Đồn sẽ lên thành phố.

  Thị trấn cái rồng

  Khái quát quá trình lịch sử hình thành và phát triển huyện Vân Đồn

  Huyện Vân Đồn có vị trí thuận lợi khi nằm ở cửa ngõ phía Bắc của đất nước, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc, Đông Nhật. Huyện Vân Đồn được xác lập vào năm 2013, trước đó, nó là một phần của quận Bãi Cháy.

  Từ khi được xác lập, huyện Vân Đồn không ngừng phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch. Huyện này có nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng như Quan Lạn, Minh Châu, và Cái Rồng. Với địa hình đa dạng và các hoạt động giải trí phong phú, Vân Đồn đã thu hút được sự quan tâm của nhiều du khách trong và ngoài nước.

  Xem thêm: Mua bán nhà đất Vân Đồn

  Bãi biển Quan Lạn

  Hiện trạng phát triển đô thị của huyện Vân Đồn

  UBND huyện Vân Đồn đã đánh giá hiện trạng phát triển đô thị của huyện và chất lượng công trình hạ tầng. Trên cơ sở hiện trạng các tiêu chuẩn cơ bản để phân loại đô thị, đối chiếu so sánh chúng với các tiêu chuẩn quy định cho mỗi loại đô thị theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 và Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị về việc quy định tiêu chuẩn của các tiêu chí phân loại đô thị và phương pháp tính điểm với 05 tiêu chỉ và cụ thể hóa bằng 63 tiêu chuẩn.

  Trong đó, tiêu chí số 1, vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển KTXH gồm 8 tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn vị trí, chức năng, vai trò là cân đối thu chi ngân sách; thu nhập bình quân đầu người/tháng so với cả nước; tăng tỷ trọng công nghiệp – xây dựng và dịch vụ; mức tăng trưởng kinh tế trung bình 3 năm gần nhất; tăng trưởng tổng giá trị sản phẩm trên địa bàn so với cả nước; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều và tỷ lệ tăng dân số hàng năm.

  Tiêu chí số 2, quy mô dân số có 2 tiêu chuẩn, dân số toàn đô thị và dân số khu vực nội thị. Và cuối cùng, tiêu chí số 3, mật độ dân số, có 2 tiêu chuẩn, mật độ dân số toàn đô thị và mật độ dân số trên diện tích đất xây dựng.

  Dựa trên các tiêu chuẩn này, UBND huyện Vân Đồn đã quyết định phê duyệt Đề cương Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thành phố Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chí đô thị loại III.

  Xem thêm: Tiềm năng phát triển Vân Đồn

  Huyện Vân Đồn

  Phạm vi lập Đề án đề nghị

  Phạm vi lập Đề án đề nghị bao gồm toàn bộ phạm vi ranh giới diện tích huyện Vân Đồn, diện tích tự nhiên toàn huyện khoảng 2.171,33km2. Trong đó, diện tích đất tự nhiên là 581,83km2; với 12 đơn vị hành chính gồm 1 thị trấn Cái Rồng và 11 xã (Đông Xá, Hạ Long, Đoàn Kết, Quan Lạn, Minh Châu, Đài Xuyên, Bình Dân, Vạn Yên, Bản Sen, Thắng Lợi và Ngọc Vừng).

  Dân số toàn huyện là 49.046 người. Khu vực nội thị dự kiến (đã được công nhận đô thị loại IV theo Quyết định số 973/QĐ-BXD ngày 21/8/2015 của Bộ Xây dựng) gồm Thị trấn Cái Rồng và các xã Đông Xá, Hạ Long với diện tích 51,33km2; dân số thường trú 32.278 người. Khu vực ngoại thị gồm 9 xã (Đoàn Kết, Quan Lạn, Minh Châu, Đài Xuyên, Vạn Yên, Ngọc Vừng, Bản Sen, Thắng Lợi và Bình Dân) với diện tích 532,6km2; dân số thường trú 16.768 người.

  Vân Đồn có cơ sở hạ tầng vô cùng phát triển

  Nội dung của Đề án

  Nội dung của Đề án bao gồm các nội dung chính cần thực hiện, bao gồm lý do và sự cần thiết; khái quát quá trình lịch sử hình thành và phát triển huyện Vân Đồn; đánh giá hiện trạng phát triển đô thị của huyện Vân Đồn và chất lượng công trình hạ tầng.

  Đề án cũng sẽ đối chiếu so sánh các tiêu chuẩn quy định cho mỗi loại đô thị theo Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 và Nghị quyết số 26/2022/UBTVQH15 ngày 21/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phân loại đô thị.

  Nội dung còn bao gồm các tiêu chuẩn để phân loại đô thị, trong đó có tiêu chí số 1, vị trí, chức năng, vai trò, cơ cấu và trình độ phát triển KTXH; tiêu chí số 2, quy mô dân số; và tiêu chí số 3, mật độ dân số.

  Đề án cũng bao gồm các hoạt động cần thực hiện để đưa huyện Vân Đồn lên thành phố, bao gồm đầu tư hạ tầng kỹ thuật đô thị, xây dựng các công trình văn hóa, giáo dục, y tế, thể thao và các công trình công cộng khác. Đề án cũng đề xuất các giải pháp để phát triển kinh tế, du lịch, nông nghiệp và thủy sản, giúp tăng thu nhập cho người dân và đẩy mạnh sự phát triển của thành phố Vân Đồn trong tương lai.

  Có thể bạn quan tâm: Dự án bất động sản tại Vân Đồn

  Kết luận

  Việc phê duyệt Đề cương Đề án đề nghị công nhận khu vực dự kiến thành lập thành phố Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đạt tiêu chí đô thị loại III là một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của huyện Vân Đồn. Thành phố Vân Đồn sẽ được đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng kỹ thuật đô thị và các công trình công cộng, tạo ra một môi trường sống và làm việc tốt hơn cho người dân. Đồng thời, sự phát triển của thành phố cũng sẽ góp phần tăng cường phát triển kinh tế và du lịch của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

  Điều này cũng sẽ giúp thị trường bất động sản Vân Đồn trở nên hấp dẫn hơn với nhiều nhà đầu tư. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Đất Club về xu hướng tăng trưởng của BĐS Vân Đồn trong thời gian tới nhé.