Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Hà Nội: Hơn 1.250 tỷ đồng xây dựng công viên văn hóa, thể thao Hà Đông

Hà Nội: Hơn 1.250 tỷ đồng xây dựng công viên văn hóa, thể thao Hà Đông

  Dự án Công viên Văn hóa – Giải trí – Thể thao Hà Đông tọa lạc tại phường Hà Cầu và Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội, với tổng nguồn vốn đầu tư lên đến 1.251 tỷ đồng. Dự án dự kiến triển khai từ năm 2024 đến năm 2027.

  Hà Nội: Hơn 1.250 tỷ đồng xây dựng công viên văn hóa, thể thao Hà Đông
  Hà Nội: Hơn 1.250 tỷ đồng xây dựng công viên văn hóa, thể thao Hà Đông

  Xem thêm: Hà Nội duyệt quy hoạch công viên văn hóa 95ha ở Hà Đông

  Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành công khai tham vấn cộng đồng về Báo cáo Đánh giá Tác động Môi trường (ĐTM) của dự án Khu công viên Văn hóa – Giải trí – Thể thao Hà Đông, Hà Nội.

  Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông, tổng diện tích đất được nghiên cứu quy hoạch ước tính là khoảng 950.128m2, trong đó diện tích đất đã giải phóng mặt bằng chiếm 55,6%, còn lại là diện tích chưa được giải phóng mặt bằng đặt tại phường Hà Cầu và phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

  Dự án công viên Hà Đông với tổng mức đầu tư lên đến 1.251 tỷ đồng, dự kiến sẽ được triển khai từ năm 2024 đến năm 2027 để hoàn thành.

  Báo cáo Đánh giá Tác động Môi trường (ĐTM) cho biết, dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư theo Nghị quyết số 25/2023 của Hội đồng nhân dân quận Hà Đông. Theo thiết kế, công viên Hà Đông sẽ bao gồm hồ điều hòa và đảo, với diện tích mặt thoáng trên 35ha; khu công viên văn hóa bao gồm 19 khu vực khác nhau như khu phục vụ dã ngoại, nhà hàng ẩm thực, chòi ngắm cảnh ven hồ, chòi đánh cờ tướng, quảng trường nhạc nước, quảng trường văn hóa, và khu tổ chức lễ hội.

  Khu công viên vui chơi giải trí gồm tổng cộng 33 khu vực, bao gồm vườn mê cung, vườn hoa tam sắc, quảng trường vui chơi, đồi cảnh, nhà thiếu nhi, bảo tàng thiên nhiên…

  Trong báo cáo Đánh giá Tác động Môi trường (ĐTM), chủ đầu tư cũng nhấn mạnh về yếu tố nhạy cảm về môi trường trong quá trình thực hiện dự án. Đặc biệt là việc chuyển đổi mục đích sử dụng trên diện tích 302.200m2 đất lúa từ 2 vụ trở lên thành đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án; trong đó có 63.346m2 đất thuộc phường Hà Cầu và 238.861m2 thuộc phường Kiến Hưng.

  Khu vực thực hiện dự án công viên 95ha Hà Đông
  Khu vực thực hiện dự án công viên 95ha Hà Đông

  Dự án này được hy vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian kiến trúc cảnh quan hài hòa cho các tuyến đường lớn trong khu vực, như Vành đai 3.5, đường Phúc La – Văn Phú và các khu vực lân cận như khu đô thị mới Văn Phú, Phú Lương, Kiến Hưng…

  Xem thêm: Bán nhà khu đô thị Văn Phú, Hà Đông

  Khi hoàn thành, công viên sẽ trở thành điểm nhấn của quận Hà Đông, tạo ra không gian sinh hoạt văn hóa và thể thao để cải thiện chất lượng cuộc sống của cư dân địa phương.

  Về việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, báo cáo ĐTM khẳng định rằng, trong trường hợp Trạm xử lý nước thải tập trung Phú Lương của TP Hà Nội chưa hoạt động, chủ dự án sẽ xây dựng một trạm xử lý nước thải sinh hoạt tập trung công suất 170m3/ngày đêm ở phía Tây Bắc để thực hiện xử lý.

  Khi Trạm xử lý nước thải Phú Lương đã hoạt động, toàn bộ nước thải phát sinh từ dự án sẽ được thu gom và xử lý tại đây theo kế hoạch đã được phê duyệt.

  Được biết, Dự án Khu công viên văn hóa – giải trí – thể thao quận Hà Đông được phê duyệt quy hoạch trên địa bàn phường Hà Cầu và Kiến Hưng từ năm 2008, khi tỉnh Hà Tây còn tồn tại. Sau khi Hà Tây được sáp nhập vào Thủ đô, UBND TP Hà Nội đã ủy quyền cho quận Hà Đông tiếp tục triển khai dự án này.