Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Các dự án phát triển hạ tầng cơ sở của tỉnh Hải Phòng được triển khai trong năm 2022

Các dự án phát triển hạ tầng cơ sở của tỉnh Hải Phòng được triển khai trong năm 2022

  Là một trong những thành phố lớn nhất Việt Nam, Hải Phòng đã không ngừng nỗ lực thay đổi cũng như làm mới để đưa giá trị của bản thân đi xa. Việc xây dựng các cơ sở hạ tầng là một trong những điều quan trọng mà Hải Phòng luôn chú trọng nhằm phát triển kinh tế cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho mọi lĩnh vực. Dưới đây là một số dự án cơ sở hạ tầng đáng chú ý của tỉnh Hải Phòng trong năm 2022 này.

  Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười

  Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười
  Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười

  Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng vừa ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư cho Dự án đầu tư xây dựng đường Đỗ Mười kéo dài đến đường trục VSIP và phát triển đô thị vùng phụ cận.

  Theo đó thì chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường nêu trên có tổng chiều dài 1.585m; cấp đường chính khu vực với vận tốc thiết kế 60km/h. Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng cho hoàn chỉnh nút giao đồng mức đầu, cuối tuyến và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ trên toàn tuyến. Đồng thời tạo ra quỹ đất để phát triển đô thị vùng phụ cận với quy mô khoảng 44,15ha.

  Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 1.066 tỉ đồng. Và địa điểm thực hiện dự án nằm tại tại xã Tân Dương và xã Dương Quan của huyện Thuỷ Nguyên, Thành phố Hải Phòng.

  Theo ước tính thì dự án được thực hiện từ năm 2022 đến 2024. Sau một thời gian mời thi tuyển, cuối cùng phương án thiết kế chính thức Trung tâm hành chính – chính trị thành phố Hải Phòng đã được lựa chọn. Công trình này được thiết kế với phong cách kiến trúc hiện đại, mang những điểm nhấn độc đáo chứa đựng biểu tượng xây dựng tại huyện Thủy Nguyên.

  Dự án Trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố Hải Phòng

  Dự án Trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố Hải Phòng
  Dự án Trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố Hải Phòng

  Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố Hải Phòng có tổng diện tích khoảng 324 ha và nằm trên các vị trí của các xã: Tân Dương, Hoa Động, huyện Thủy Nguyên, Dương Quan, đặc biệt là cạnh khu đô thị VSIP rộng 1.100ha. Mục tiêu mà Thành phố Hải Phòng đưa ra là xây dựng khu trung tâm hành chính – chính trị thành phố trở thành đại đô thị thịnh vượng, năng động nhộn nhịp tại khu vực phía Bắc. Đây được xem là một dự án lớn, có kết cấu giao thông, năng lượng, cấp thoát nước, chiếu sáng đô thị, thông tin liên lạc, môi trường đồng bộ và hiện đại. Qua đó, không gian đô thị của thành phố Hải Phòng sẽ được mở rộng, giảm tải cho tình trạng khu vực đô thị cũ hiện nay.

  Theo thiết kế, Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Trung tâm hành chính – chính trị mới của thành phố Hải Phòng bao gồm các hạng mục chính như: Xây dựng Trung tâm hành chính – chính trị có quy mô là 2 tầng hầm và 9 tầng nổi. Xây dựng quảng trường với hệ thống đài phun nước, cây xanh, tượng đài, thảm cỏ với diện tích gần 19 ha. Hệ thống điện trung thế 22kv, hệ thống điện chiếu sáng và trạm phân phối RMU cho các công trình kiến trúc. Đồng thời cũng xây dựng tượng đài của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên rộng khoảng 1.000m².

  Trong đó, công trình nhà làm việc Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng mang tính biểu trưng rất cao, một trong những công trình quan trọng nhất của khu trung tâm hành chính – chính trị là được xây dựng ở phía trước quảng trường. Hai bên khu vực quảng trường và trục không gian đi bộ được bố trí các công trình nhà làm việc của các sở, ban, ngành và các cơ quan tư pháp, lập pháp…

  Tiếp đến đó chính là khu đa chức năng, khu bố trí một phần quanh khu quảng trường và mục đích là phục vụ các chức năng thương mại của đô thị hành chính. Chức năng thương mại sẽ được tiếp cận từ các tuyến đường chính, kết nối đến khu thương mại VSIP, đặc biệt là gần không gian ven sông và không gian dành cho người đi bộ, tạo thuận tiện cho các dịch vụ thương mại. Khu cảnh quan mặt nước bố trí công viên và bến thuyền dọc ven sông Cấm tạo không gian mở và khai thác cảnh quan mặt nước. Đồng thời, để tạo không gian sống động, gần gũi, các công trình văn hóa sẽ được bố trí gần trung tâm thương mại.

  Theo như công bố đồ án Quy hoạch chi tiết 1/5000 của Trung tâm hành chính mới thành phố Hải Phòng được phê duyệt tại Quyết định số 1841/QĐ-UBND và dự kiến bắt đầu thi công vào quý I, II/2022, hoàn thiện và đi vào hoạt động cuối năm 2024. Hai hạng mục đầu tiên có quy mô 4.000 tỷ sẽ chính thức khởi công, chuẩn bị dự án đến hết quý I/2022 và bắt đầu triển khai từ quý II/2022 đến quý IV/2025 đưa vào vận hành. Năm 2025, sau khi hoàn thành di dời Trung tâm hành chính, cán bộ công nhân viên sẽ bắt đầu làm việc tại khu trung tâm hành chính mới thành phố Hải Phòng.

  Dự án Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn thành phố Hải Phòng

  Dự án Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn thành phố Hải Phòng
  Dự án Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn thành phố Hải Phòng

  Trung tâm Hội nghị – Biểu diễn thành phố Hải Phòng cũng sẽ được xây dựng tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. Dự án này có tổng diện tích là 12,39 ha với quy mô chỗ ngồi lên tới 1.500 chỗ, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Đây sẽ là nơi tổ chức sự các kiện lớn của thành phố và có quy mô hoành tráng hiện đại như: Lễ hội hoa phượng đỏ kỷ niệm 70 năm giải phóng Hải Phòng… Theo dự kiến, tổng kinh phí đầu tư cho dự án này rơi vào khoảng 10.000 tỷ đồng.

  Để thực hiện được dự án này, thành phố Hải Phòng đã hoàn thành việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng cũng như đền bù cho các hộ dân vào tháng 9/2021. Đến nay, toàn bộ mặt bằng trong phạm vi thi công trung tâm hành chính mới đã được giải phóng xong, bàn giao cho thành phố Hải Phòng để triển khai thực hiện dự án.

  Trên đây là một số dự án cơ sở hạ tầng nổi bật trong năm 2022 của tình Hải Phòng, bạn có thể tham khảo thêm trước khi quyết định đầu tư vào khu vực này. Hãy thường xuyên theo dõi website nhadatclub.com để cập nhật những tin tức quy hoạch, dự án bất động sản mới nhất ở các tỉnh thành khác trên khắp cả nước.