Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Các dự án cơ sở hạ tầng đáng chú ý được triển khai trong năm 2022 của tỉnh Hòa Bình

Các dự án cơ sở hạ tầng đáng chú ý được triển khai trong năm 2022 của tỉnh Hòa Bình

  Hòa Bình là một tỉnh thành nằm phía Bắc nước ta và giáp ranh với nhiều thành phố lớn. Đây là nơi có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển các thế mạnh về kinh tế. Chính vì vậy mà việc đầu tư và mở rộng các cơ sở hạ tầng tại tỉnh Hòa Bình đang rất được quan tâm và chú ý. Dưới đây là một số dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đáng chú ý tại tỉnh Hòa Bình trong năm 2022 mà bạn có thể tham khảo.

  Dự án mở rộng đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình

  Dự án mở rộng đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình
  Dự án mở rộng đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình

  Đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình được xác định là một trong những dự án quan trọng của tỉnh Hòa Bình trong giai đoạn 2020 – 2025. Đây là một dự án nhằm đáp ứng những nhu cầu giao thông thiết yếu giữa khu vực Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình với Thủ đô Hà Nội và các địa phương lân cận. Dự án đặc biệt quan tâm và chỉ đạo bởi Chính phủ và Bộ giao thông vận tải. Đây là một trong những dự án liên kết vùng có ảnh hưởng rất to lớn và giữ một vai trò quan trọng.

  Theo ước tính thì tuyến đường có chiều dài gần 23 km, đi qua địa phận của tỉnh Hòa Bình tầm khoảng 16 km. Phương án khả thi được đưa ra là xây dựng quy mô 4 làn xe cao tốc hoàn chỉnh (trong đó có dự trữ quỹ đất để phòng trường hợp mở rộng đường bộ thành 6 làn xe cao tốc hoàn chỉnh và hệ thống đường bên quy mô 4 làn xe, ngoài ra cũng đồng thời xây dựng đường sắt liên vùng trong tương lai).

  Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình – Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình – Mộc Châu)

  Dự án này có tổng mức đầu tư theo dự kiến là 4.120 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án đường liên kết vùng Hòa Bình – Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình – Mộc Châu) được chia ra làm 2 giai đoạn gồm giai đoạn 1 từ năm 2022 đến năm 2027 và giai đoạn 2 là sau năm 2027.

  Giai đoạn 1 sẽ thực hiện đầu tư đoạn 1 (đoạn tuyến từ huyện Kim Bôi kết nối với trục cao tốc quy hoạch Hòa Lạc – Hòa Bình đặt tại thành phố Hòa Bình), công trình giao thông được xây dựng với chiều dài khoảng 32km, thiết kế theo tiêu chuẩn đường cấp III – đồng bằng với chiều rộng nền đường là 12m. Đoạn 2 (đoạn tuyến từ thành phố Hòa Bình kết nối với huyện Đà Bắc) có chiều dài khoảng 17,55km. Đoạn này sẽ được chia làm 4 đoạn tuyến nhỏ; xây dựng công trình hầm với chiều dài khoảng tầm 330m và nhiều hạng mục quan trọng khác.

  Giai đoạn 2 (bắt đầu từ sau năm 2027) sẽ thực hiện xây dựng, hoàn thiện các hạng mục còn lại đảm bảo theo phạm vi, quy mô và quy hoạch đã được phê duyệt. Theo dự tính thì sẽ có khoảng 470 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, thực hiện tái định cư cho khoảng 155 hộ.

  Dự án cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Nhuận Trạch, tỉnh Hòa Bình

  Dự án cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Nhuận Trạch, tỉnh Hòa Bình
  Dự án cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Nhuận Trạch, tỉnh Hòa Bình

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 256/QĐ-TTg về việc chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Nhuận Trạch. Theo đó, chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư của dự án là Công ty TNHH Hòa Phú – Hòa Bình.

  Theo ước tính, dự án có quy mô là 200ha và được bổ sung thêm 13,68 ha để đạt quy mô 213,68 ha; trong trường hợp 13,68 ha được cấp có thẩm quyền bổ sung vào quy hoạch sử dụng đất, chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp của tỉnh Hòa Bình trong giai đoạn từ 2021 đến 2030.

  Địa điểm thực hiện dự án trên thuộc xã Nhuận Trạch và xã Cư Yên, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình. Vốn đầu tư của dự án rơi vào khoảng 2.389,5 tỷ đồng, trong đó, nhà nước góp 366 tỷ đồng trên tổng số vốn đầu tư; vốn huy động tầm 2.023,5 tỷ đồng.

  Dự án quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

  Dự án quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình
  Dự án quy hoạch khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình

  Theo Quyết định số 439/QĐ-TTg, ngày 25/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ, quy mô diện tích được lập để quy hoạch Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình là 52.200 ha, diện tích này thuộc phạm vi ranh giới của địa bàn Thành phố Hòa Bình. Đây là khu du lịch trọng điểm cấp quốc gia của vùng trung du miền núi phía Bắc, có sản phẩm du lịch đặc trưng, văn hóa các dân tộc và hệ sinh thái hồ Hòa Bình với các loại hình du lịch đa dạng, phong phú. Dự báo đến năm 2035, nơi đây sẽ có quy mô dân số khoảng  từ 130.000 – 145.000 người; quy mô khách du lịch khoảng từ 2,5 đến 3 triệu lượt khách.

  Xung quanh khu du lịch là các cảnh quan đồi núi, ác giá trị văn hóa tâm linh, hệ sinh thái tự nhiên gắn liền với vùng lòng hồ Hòa Bình và được chia thành 6 phân khu. Trong đó, khu trung tâm dịch vụ du lịch là phân khu du lịch vịnh Ngòi Hoa – Thung Nai – Suối Hoa, thuộc các huyện Cao Phong và Tân Lạc.

  Trên đây là tổng hợp các dự án cơ sở hạ tầng của tỉnh Hòa Bình sẽ được triển khai trong năm 2022 này. Nhà Đất Club hy vọng những thông tin trên sẽ bổ ích và giúp bạn có quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Đừng quên truy cập website nhadatclub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin về các dự án bất động sản mới nhé!