Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Những dự án đầu tư nổi bật của tỉnh Điện Biên năm 2022

Những dự án đầu tư nổi bật của tỉnh Điện Biên năm 2022

  Điện Biên là tỉnh duy nhất của Việt Nam tiếp giáp cả với Lào và Trung Quốc. Chiều dài đường biên giới của tỉnh dài hơn 455 km. Dân số toàn tỉnh có khoảng hơn 62,9 vạn người, bao gồm 19 dân tộc cùng sinh sống. Tỉnh Điện Biên có địa hình chủ yếu là đồi núi dốc và hiểm trở được chia cắt mạnh. Do được cấu tạo từ những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc-Đông Nam với độ cao thay đổi đổi từ 200m đến hơn 1.800 m. Bởi vậy, tỉnh gặp nhiều khó khăn trong phát triển kết cấu hạ tầng. Mà hệ thống hạ tầng cơ sở là một phần không thể thiếu giúp thị trường bất động sản tăng trưởng và thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn. Chính vì thế trong những năm qua bằng nhiều phấn đấu cùng nỗ lực, tỉnh Điện Biên đã vượt qua không ít khó khăn và đạt một số kết quả tích cực. Tỉnh đã thu hút được các dự án đầu tư về cơ sở hạ tầng. Tiêu biểu có thể kể đến các dự án sau:.

  Khởi công xây dựng dự án trung tâm thương mại và Nhà ở Thương mại thành phố Điện Biên Phủ

  Công ty CP Vincom Retail thuộc tập đoàn Vingroup đã khởi công Dự án Trung tâm thương mại và nhà ở thương mại. Diện tích đất sử dụng là 1,3 ha. Trước đó vào tháng 9/2020 đơn vị này trúng đấu giá lô đất thương mại với tổng số tiền hơn 217,9 tỷ đồng. Đây cũng là dự án đầu tiên do Tập đoàn Vingroup đầu tư triển khai tại tỉnh Điện Biên.

  Quy mô của dự án trung tâm thương mại và Nhà ở Thương mại thành phố Điện Biên Phủ đạt khoảng 13.000m2. Dự án bao gồm: trung tâm thương mại Vincom hơn 4.300m2 và khu vực Nhà ở Thương mại có diện tích quy hoạch hơn 3.000m2. Ngoài ra còn có diện tích dành cho cây xanh, giao thông.

  Sau khi hoàn thành dự án sẽ tạo nên một quần thể các công trình kiến trúc đẹp. Điểm nhấn của công trình là kiến trúc đô thị hiện đại, nhu cầu nhà ở, đất ở, tham quan, mua sắm, vui chơi giải trí được đáp ứng. Điều đó cũng góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

  Lễ khởi công dự án trung tâm thương mại và Nhà ở Thương mại thành phố Điện Biên Phủ
  Lễ khởi công dự án trung tâm thương mại và Nhà ở Thương mại thành phố Điện Biên Phủ

  Điện Biên đầu tư và xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên

  Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết sau khi khởi công dự án xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên do Tổng công ty hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư đã góp phần giúp Điện Biên tăng tốc, bứt phá trong phát triển kinh tế – xã hội.

  Dự án có tổng mức đầu tư gần 1.500 tỉ đồng và vừa mới được khởi công. Sau khi sân bay Điện Biên được mở rộng công suất sân bay sẽ tăng từ 300.00 khách/năm lên đến 500.000 khách/năm.

  Trước đó, Thủ tướng đã chấp thuận đầu tư dự án xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên. Dự án là công trình giao thông thuộc cấp I. Tổng số vốn đầu tư vào dự án là hơn 1.467 tỉ đồng. Nguồn vốn đầu tư là do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam đầu tư. Quy mô khu bay của dự án bao gồm: Đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay và nhiều hạng mục phụ trợ khác.

  Công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu được nâng từ 300.000 khách/năm lên đến 500.000 khách/năm. Đồng thời dự án cũng cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ và khu hàng không dân dụng nhằm đảm bảo sự đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

  Là một trong số 22 sân bay nội địa của Việt Nam, sân bay Điện Biên có công suất 300.000 khách/ năm. Tính điểm thời điểm hiện tại Cảng hàng không Điện Biên chỉ đảm bảo khai thác tàu bay ATR72 và tương đương vào ban ngày (trong điều kiện thời tiết cho phép) do Điện Biên nằm trong khu vực lòng chảo, có những hạn chế về tĩnh không hai đầu đường cất/hạ cánh.

  Hình ảnh phối cảnh sân bay Điện Biên mở rộng
  Hình ảnh phối cảnh sân bay Điện Biên mở rộng

  Tỉnh Điện Biên là đầu mối dự án cao tốc Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang

  Với mục tiêu kết nối giao thương giữa Điện Biên với khu vực Tây Bắc và các tỉnh Bắc Lào thông qua cửa khẩu quốc tế Tây Trang. Ngoài ra còn kết nối với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông qua lối mở A Pa Chải, tỉnh Điện Biên đã đề xuất sẽ đầu tư tuyến cao tốc Sơn La-Điện Biên-Cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1 (đoạn từ Thành phố Điện Biên Phủ đến nút giao Km 15+800/QL279) theo phương thức PPP. Dự án sẽ giao cho tỉnh Điện Biên là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án; về lâu dài, bổ sung vốn đầu tư cho dự án để thực hiện đầu tư theo quy hoạch.

  Tỉnh Điện Biên là đầu mối dự án cao tốc Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang
  Tỉnh Điện Biên là đầu mối dự án cao tốc Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang

  Theo đó, Điện Biên cần tập chung rà soát, cập nhật và bổ sung quy hoạch, tỉnh cũng ưu tiên những dự án hạ tầng giao thông kết nối cảng hàng không Điện Biên với các trung tâm kinh tế, văn hoá và lịch sử. Ngoài ra tỉnh cũng ưu tiên các cửa khẩu và các địa phương trong vùng nhằm đảm bảo đồng bộ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp du khách trong nước và quốc tế đến với Điện Biên.

  Theo như đề xuất của tỉnh Điện Biên về các dự án giao thông, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ủng hộ chủ trương giao tỉnh Điện Biên là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành triển khai dự án đầu tư tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang giai đoạn 1 (đoạn từ TP Điện Biên Phủ – nút giao Km 15 +800/QL279) theo phương thức PPP.

  Dự án cải tạo nâng cấp QL279 đoạn Điện Biên – Tây Trang và dự án cải tạo, nâng cấp QL4H đoạn qua tỉnh Điện Biên sẽ được bố trí ngân sách Trung ương để thực hiện. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc giao cho Bộ KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ GTVT tổng hợp 2 dự án nêu trên vào danh mục sử dụng nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

  Trên đây là những tin tức mà Nhà đất Club tổng hợp được về các dự án hạ tầng cơ sở đang và sắp được tỉnh Điện Biên triển khai trong giai đoạn tới. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho cá nhân và các nhà đầu tư khi lựa chọn đầu tư tại khu vực này.