Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Dự án bất động sản » Các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Nam trong năm 2022

Các dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Quảng Nam trong năm 2022

  Mạng lưới hạ tầng giao thông phát triển là một trong những điều kiện thuận lợi để kêu gọi và đẩy mạnh các dự án đầu tư phát triển kinh tế của các địa phương. Chính vì điều đó nên năm 2022 tỉnh Quảng Nam đã tập trung thi công hoàn thiện các dự án hạ tầng giao thông. Cùng Nhà đất Club tìm hiểu về các công trình trọng điểm của Quảng Nam qua bài viết dưới đây.

  Công trình hoàn thiện đường ven biển 129

  Với mong muốn thúc đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt các dự án. Trong ngày 4/3/2022, đã tổ chức kỳ họp HĐND tỉnh bất thường để quyết định nội dung chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng cơ sở tại tỉnh.

  Công trình hoàn thiện đường ven biển 129
  Công trình hoàn thiện đường ven biển 129

  Cuộc họp đã xoay quanh những vấn đề quan trọng về 2 dự án là: Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam, có nguồn vốn từ vốn vay vốn Ngân hàng Thế giới và dự án hoàn thành đường ven biển 129 và điều chỉnh nguồn vốn đầu tư của dự án là từ nhóm B thành nhóm A.

  Tỉnh Quảng Nam đã báo cáo tiến độ thi công thực hiện dự án Phát triển tích hợp thích ứng của tỉnh Quảng Nam. Theo đó “Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của dự án” đã được các Bộ, ngành Trung ương thẩm định và phê duyệt.

  Với dự án điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Hoàn thiện đường ven biển 129 từ nhóm B thành nhóm A, tỉnh cũng đã gửi hồ sơ trình lên Bộ Giao thông vận tải và các Cơ quan có chuyên môn để thẩm định vào ngày 17/02/2022.

  Trong báo cáo có nội dung như sau: tổng nguồn vốn đầu tư của dự án là 2.056,7 tỷ đồng thuộc nhóm A, tuy nhiên theo như chủ trương phê duyệt là nhóm B”.

  Theo như kế hoạch dự án nằm trong giai đoạn 2021-2025. Theo đó nguồn ngân sách của trung ương phân bổ cho dự án là 190,556 tỷ đồng. Để để thuận lợi cho việc thẩm định và mong muốn kịp khởi công dự án trong năm 2022 nên tỉnh đã điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án từ nhóm B thành nhóm A.

  Công trình hoàn thiện đường ven biển 129
  Công trình hoàn thiện đường ven biển 129

  Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam

  Ngoài ra trong ngày 24/12/2021, UBND tỉnh Quảng Nam gửi Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam lên các Bộ, ngành liên quan.

  Theo đó tỉnh Quảng Nam cũng cho biết dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam bao gồm nạo vét sông Trường Giang. Theo đó tổng chiều dài cần thi công là khoảng 60km. Tuyến luồng là đoạn từ Ngã ba An Lạc kéo dài đến Cửa Lở. quy mô luồng đường thủy có chiều rộng là 30m và chiều sâu của luồng ước đạt 2,3m.

  Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam
  Dự án Phát triển tích hợp thích ứng tỉnh Quảng Nam

  Dự án còn xây dựng thêm kè bảo vệ sông tại các điểm thiết yếu hay xảy ra xói lở có thể kể đến như các đoạn sông cong, hoặc khu vực có địa chất yếu. Ngoài ra các đoạn sông hẹp nằm bên cạnh các khu đông dân cư sinh sống cũng cần được bảo vệ để tránh sạt lở khi đến mùa mưa lũ.

  Ngoài ra, dự án còn xây dựng thêm 6 cầu vượt sông Trường Giang là các cầu: cầu Tam Thanh, cầu Bình Dương, cầu Bình Nam, cầu Hưng Mỹ, cầu Tỉnh Thủy và cầu Tam Tiến. Tỉnh cũng triển khai xây dựng đường ở hai đầu cầu kết nối vào các trục đường chính ở hai phía đầu cầu.

  Tổng kinh phí dự kiến đầu tư cho dự án ước tính khoảng 2.748 tỷ đồng. Con số đó tương đương với 118,7 triệu USD. Dự án được thi công thực hiện tại các huyện là: huyện Duy Xuyên, huyện Thăng Bình, Núi Thành và thành phố Tam Kỳ của tỉnh Quảng Nam.

  Theo như UBND tỉnh Quảng Nam cho biết nạo vét sông Trường Giang nhằm mục đích thông suốt các tuyến vận tải bằng đường thủy từ đoạn Cửa Đại tới Cửa Lở. Điều này góp phần phục vụ dân sinh và phát triển kinh tế của khu vực vùng phía Đông tỉnh Quảng Nam.

  Ngoài ra khi công trình hoàn thành cũng giúp góp phần thúc đẩy phát triển các khu du lịch dọc theo tuyến sông Trường Giang đoạn từ Hội An xuống vịnh An Hòa. Ngoài ra sau khi sông Trường Giang được nạo vét cũng tăng cường khả năng rút nước thoát lũ. Điều này cũng giúp ích cho việc tiêu thoát úng thủy trong vùng và các vùng lân cận từ đó giúp giảm thiệt hại về mùa màng,nâng cao năng suất.

  Tóm lại dự án góp cải tạo và khôi phục lòng sông Trường Giang và tuyến giao thông vận tải đường thủy. Đồng thời công trình cũng giúp phát triển kinh tế du lịch và công nghiệp ở khu vực vùng Đông tỉnh Quảng Nam.

  Hai dự án là: Dự án nạo vét sông Trường Giang và xây dựng thêm các cầu vượt sông kết hợp với công trình hoàn thiện đường ven biển 129 sau khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ tạo đà để thúc đẩy thị trường bất động sản của khu vực phía Đông của tỉnh Quảng Nam

  Bởi vì đây đều là các là tuyến đường huyết mạch của tỉnh Quảng Nam. Đường ven biển 129 còn là tuyến đường kết nối sân bay Chu Lai đến phố cổ Hội An và thành phố Đà Nẵng. Sau khi hoàn thành tuyến đường ven biển 129 sẽ chạy song song với đường thủy của sông Trường Giang giúp kết nối các huyện vùng phía Đông của tỉnh với các địa phương khác.

  Trên đây là thông tin về những dự án, công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Nam mà Nhà đất Club đã tìm hiểu được. Mong rằng với các thông tin này sẽ giúp cho các bạn trong việc lựa chọn đầu tư. Truy cập nhadatclub.com hằng ngày để theo dõi các thông tin về dự án bất động sản trên khắp cả nước.