Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Những bí quyết giúp bạn định giá tài sản khi chưa khảo sát

Những bí quyết giúp bạn định giá tài sản khi chưa khảo sát

  Một giao dịch bất động sản thường rất giá trị và hiếm khi các nhà đầu tư quyết định mua ngay lập tức khi chưa khảo sát tài sản. Tuy nhiên, ngày nay chúng tôi đã chứng kiến không ít những thương vụ được các nhà đầu tư xuống tiền mà không cần xem xét tài sản. Vậy làm thế nào để quyết định giá trị tài sản khi chưa có những khảo sát thực tế. Hãy cùng tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây của Nhà Đất Club.

  Những bí quyết giúp bạn định giá tài sản khi chưa khảo sát
  Những bí quyết giúp bạn định giá tài sản khi chưa khảo sát

  Ưu và nhược điểm của việc mua bất động sản khi chưa khảo sát thực tế

  Dưới đây là những rủi ro tiềm ẩn và những lợi nhuận tiềm năng mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định mua tài sản mà không cần đến xem tận nơi:

  Ưu điểm

  • Tránh để mất một giao dịch tốt trong một thị trường có lợi cho người bán.
  • Tránh tốn thêm tiền đi lại.
  • Tránh lãng phí thời gian cho các chuyến thăm trực tiếp bằng cách tận dụng công nghệ như chuyến tham quan ảo, video quay bằng máy bay không người lái và hội nghị từ xa.
  • Phân tích chi tiết tài sản trực tuyến, bao gồm hình ảnh và sơ đồ tầng, kiểm tra tài sản và báo cáo quyền sở hữu, và chi tiết người thuê nhà hiện tại nếu một ngôi nhà đã được thuê.
  • Đưa ra đề nghị, thương lượng với người bán và thực hiện toàn bộ giao dịch trực tuyến thông qua việc kết thúc ký quỹ.

  Nhược điểm

  • Các video và hình ảnh đôi khi có thể lừa dối, vì vậy một nhà đầu tư có thể muốn xem xét làm việc với một nhà môi giới bất động sản đáng tin cậy ở địa phương.
  • Kích thước và diện tích phòng có thể khó đo lường nếu không xem xét sơ đồ mặt bằng và mô hình 3D.
  • Việc đưa ra một đề nghị khi chưa khảo sát bất động sản có thể dẫn đến nhiều yêu cầu của người bán, chẳng hạn như từ bỏ các khoản dự phòng để được chấp nhận một đề nghị.
  • Người mua từ bỏ thời gian dự phòng kiểm tra sẽ có nguy cơ mua phải một ngôi nhà có lỗi và các vấn đề tiềm ẩn.

  Làm thế nào để đưa ra quyết định mua bất động sản mà không cần khảo sát

  Đưa ra đề nghị mua bất động sản mà không cần khảo sát tài sản và kết thúc giao dịch, tuân theo một quy trình tương tự như mua nhà trực tiếp, ngoại trừ mọi thứ được thực hiện trực tuyến. Dưới đây là một số vấn đề bạn cần quan tâm trước khi đưa ra quyết định mua:

  Nhận hình ảnh chi tiết và đánh giá chi tiết toàn bộ tài sản định mua

  Việc mua bất động sản không cần đến trực tiếp được nhiều nhà đầu tư quyết định trong thời gian đại dịch diễn ra. Hiểu được điều này, các công ty và nhà môi giới bất động sản đã đầu tư cho việc triển khai các hình ảnh, video chi tiết, video 360 về tài sản. Người mua có thể dễ dàng thấy được bất động sản cần mua của mình chi tiết mà không cần phỉa đến tận nơi.

  Sơ đồ mặt bằng bất động sản và hình ảnh nội thất / ngoại thất đã được các nhà đầu tư bất động sản quan tâm đầu tiên trước khi quyết định mua.

  Bên cạnh đó dựa trên những hình ảnh, video này họ thực hiện các bước kiểm tra và định giá tài sản.

  Nếu một bất động sản đã đầu tư cho thuê, nhà đầu tư cần quan tâm đến thông tin chi tiết về người thuê, lịch sử thanh toán và bản sao hợp đồng thuê hiện tại.

  Tìm hiểu về các tiện ích trong khu vực và các khu vực lân cận xung quanh.

  Việc hình dung ra toàn bộ ngôi nhà cũng sẽ giúp bạn có ý tưởng về các sửa chữa tiềm năng cần thiết để bạn có thể điều chỉnh giá mua của mình cho phù hợp.

  Viết đề nghị và thương lượng một thỏa thuận

  Sau khi dựa vào các hình ảnh, video khảo sát về tài sản. Bước tiếp theo là xác định giá mua phù hợp, xem xét các trường hợp dự phòng khác nhau để đưa vào hợp đồng mua bán và đưa ra đề nghị cho người bán.

  Để xác định giá mua phù hợp, người mua có thể phân tích các yếu tố cụ thể của thị trường như xu hướng tăng trưởng dân số và việc làm, thay đổi giá trị nhà và giá thuê, danh sách những ngôi nhà tương tự đã được bán gần đây.

  Các khoản dự phòng trong hợp đồng giúp bảo vệ người mua để có thể trả lại một khoản tiền đặt cọc nghiêm túc nếu người mua chọn không tiếp tục mua vì một số lý do nhất định.

  Một đề nghị bằng văn bản bao gồm các điều khoản và điều kiện được đề xuất của giao dịch, bao gồm giá mua, điều khoản tài trợ, số tiền kiếm được, các khoản dự phòng của hợp đồng, phân bổ chi phí đóng và ngày kết thúc giao dịch.

  Kết thúc giao dịch

  Một công ty ký quỹ hoặc luật sư bất động sản sẽ xử lý việc kết thúc giao dịch giữa hai bên. Người mua và người bán được ký và công chứng để hoàn thành một giao dịch bất động sản.

  Một tài sản thuộc về người mua vào ngày giao dịch kết thúc theo đúng hợp đồng. Nếu bất động sản cho thuê đã có người thuê thì dòng tiền sẽ thuộc về người mua vào ngày kết thúc giao dịch.

  Những sai lầm thường gặp khi mua hàng không khảo sát

  Đưa ra đề nghị mà khi chua khảo sát bất động sản nhìn chung có thể còn tiềm ẩn nhiều rủi ro, vì vậy người mua cần tránh những sai lầm phổ biến sau:

  • Quên nghiên cứu khu vực lân cận để đánh giá tốt hơn các rủi ro và lợi nhuận tiềm năng cụ thể, chẳng hạn như giá trị nhà trong khu vực, tỷ lệ việc làm…
  • Viết lời đề nghị mà không thực hiện thẩm định, chẳng hạn như xem xét các tài liệu có sẵn, như kiểm tra tài sản, báo cáo quyền sở hữu và chi tiết về hợp đồng thuê và người thuê nếu nhà đã được thuê
  • Không đặt câu hỏi về những điều chủ quan như tiếng ồn và mùi hôi trong và xung quanh nhà, tuổi thực của các thiết bị và đồ hoàn thiện (mặc dù hình ảnh trông đẹp)…
  • Thuê công ty quản lý bất động sản đi cùng thay vì dành thời gian tìm kiếm người quản lý nhạy bén, định giá minh bạch và có thành tích đáng ngưỡng mộ về các bất động sản đã thành công trong lịch sử
  • Tiếp tục với một giao dịch bất chấp các dấu hiệu đỏ, chẳng hạn như người bán tuyên bố không biết gì về bất động sản hoặc một ngôi nhà có người thuê ở với người thuê liên tục trả chậm

  Kết luận

  Để mua một bất động sản khi chưa khảo sát thực tế là điều không hề dễ dàng, do đó bạn cần thực hiện các bước xem xét đầy đủ và tránh các vấn đề sai lầm phổ biến mà chúng tôi đã đưa ra trong bài viết. Chúng tôi hi vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức đầu tư. Nhà Đất Club – Câu lạc bộ đầu tư bất động sản nơi giao lưu chia sẻ của các nhà đầu tư chuyên nghiệp hàng đầu trên cả nước.