Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Đầu tư đất nền tiềm năng lớn nhưng không dễ chọn

Đầu tư đất nền tiềm năng lớn nhưng không dễ chọn

  Sau đại dịch Covid thị trường bất động sản đang dần ấm lên ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. Thị trường đất nền cũng quay trở lại và chưa bao giờ hết hot. Đây là loại hình bất động sản thu hút được nhà đầu tư thuộc nhiều lĩnh vực từ dân văn phòng, tiểu thương đến các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Mặc dù đầu tư đất nền có tiềm năng tăng trưởng mạnh nhưng rủi ro cũng không hề ít. Chính vì vậy, trong bài viết này Nhà đất Club sẽ cùng các bạn thảo luận về những vấn đề liên quan đến đầu tư đất nền sao có lãi. Rủi ro trong đầu tư đất nền và những lưu ý khi đầu tư đất nền để an toàn và hiệu quả.

  Đầu tư đất nền tiềm năng lớn nhưng không dễ chọn
  Đầu tư đất nền tiềm năng lớn nhưng không dễ chọn

  Những quy tắc quan trọng khi đầu tư đất nền để có lãi

  Mua bán bất động sản thường là khoản tiền có giá trị lớn chính vì vậy việc quyết định đầu tư vào một mảnh đất cần phải được xem xét kỹ lượng, không thể ham rẻ hay vì cả nể mà mua. Để đầu tư đất nền có lãi, bạn hãy tham khảo một số quy tắc quan trọng khi đầu tư đất nền dưới đây:

  Quy tắc nước chảy chỗ trũng:

  Thông thường giá bất động sản tăng mạnh ở các khu vực có dân số tăng nhanh, có động lực tăng trưởng kinh tế vùng (đô thị hóa, khu công nghiệp, du lịch…) hoặc hạ tầng khơi thông (cao tốc, sân bay, cảng biển..). Và tất nhiên những khu vực khác không có yếu tố này sẽ tăng chậm hơn thậm chí phải hàng chục năm mới tăng giá.

  Quy tắc vết dầu loang:

  Khi quỹ đất ở trung tâm đô thị ngày càng hạn hẹp, mọi người có xu hướng tỏa ra các khu vực ngoại thành. Giá đất của các khu vực này sẽ tăng lên nhanh chóng, nắm bắt được quy tắc này các nhà đầu tư có thể mua đất từ sớm với mức giá thấp và chờ thời cơ. Tuy vậy, cũng nên tránh đầu tư vào các khu đất quá tách biệt vì có khi hàng chục năm sau vẫn chưa có người ở (tùy thuộc vào tốc độ loang của cư dân địa phương hoặc các đô thị lớn để lựa chọn khu vực đầu tư).

  Quy tắc thanh khoản:

  Một bất động sản hấp dẫn là bất động sản có khả năng thanh khoản tốt, do đó bạn cần phải xác định khả năng nhu cầu mua bán tại khu vực mà mình định đầu tư, thăm dò thị trường, giá…, để tránh rủi ro bị chôn vốn khó chuyển đổi khi cần tiền.

  Quy tắc an toàn:

  Có sổ đỏ (sổ riêng hoặc ít nhất sổ chung có quy hoạch 1/500 qua đấu giá) và không vướng quy hoạch (cần tìm hiểu quy hoạch trước khi xuống tiền), đối với các loại đất khác thổ cư như đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm cần phải kiểm tra khả năng lên thổ vì có thể chôn vốn thậm chí không thanh khoản được.

  Những quy tắc quan trọng khi đầu tư đất nền để có lãi
  Những quy tắc quan trọng khi đầu tư đất nền để có lãi

  Những rủi ro thường trực khi đầu tư đất nền mà bạn nên biết

  Đầu tư đất nền mang lại lợi nhuận lớn nhưng đi kèm với đó là những rủi ro thường trực các nhà đầu tư dễ gặp phải:

  Rủi ro khi mua đất nền dự án

  3 điểm rủi ro thường gặp khi đầu tư đất nền dự án là:

  • Chủ đầu tư không có đủ tiền để tiến hành xây dựng hạ tầng, không nghiệm thu và thực hiện các bước tiếp theo (đã thu tiền của nhà đầu tư), hiện tại rất nhiều dự án không có ai tới ở, hạ tầng chưa xong và hợp đồng thường bảo vệ chủ đầu tư nên người mua thường ôm cục nợ
  • Chủ đầu tư không đóng thuế và tiến hành ra sổ hồng từng lô: trường hợp này nếu chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế nhà nước thì không tiến hành ra sổ được
  • Đất không qua đấu giá theo quy định Luật đấu giá 2016 và Điều 118 luật đất đai 2013 (tùy thuộc vào quỹ đất dùng để làm dự án)

  Rủi ro khi mua đất nông nghiệp trồng cây lâu năm

  Loại hình đất nền này người mua thường phải dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu, xem xét quy hoạch cũng như phải có môi giới kinh nghiệm ở địa phương hỗ trợ, môi giới địa phương sẽ hỗ trợ thông tin quy hoạch cũng như giá cả, và giúp thanh khoản trong trường hợp cần bán gấp.

  Rủi ro lớn nhất trong trường hợp này là bạn đầu tư phải đất không nằm trong quy hoạch đất ở thì không chuyên đổi được mục đích sử dụng hoặc nghiêm trọng hơn là trong dạng giải tỏa thì có thể bị lỗ nặng.

  Rủi ro khi mua đất nền thổ cư

  Các rủi ro thường thấy ở loại hình này là:

  • Đất dính quy hoạch
  • Bẫy sốt đất ảo về giá dẫn đến bị mua đắt sai với giá trị thực của thửa đất
  Những rủi ro thường trực khi đầu tư đất nền mà bạn nên biết
  Những rủi ro thường trực khi đầu tư đất nền mà bạn nên biết

  Bạn cần chuẩn bị gì trước khi mua đất nền?

  Để mua đất nền đầu tư bạn cần có nhiều kiến thức về bất động sản, thị trường, pháp luật, giá…dưới đây là một số thứ bạn cần chuẩn bị trước khi đầu tư đất nền:

  • Bạn phải biết xem quy hoạch, hoặc phải xin trích lục, các thông tin quy hoạch ở chính quyền địa phương (địa chính, TNMT, phòng Quản lý đất đai). Từ những nguồn này sẽ biết được quy hoạch của khu vực định mua đất.
  • Thường xuyên theo dõi thị trường, đọc các báo cáo nghiên cứu thị trường, theo dõi các thông tin tại địa phương khu vực mà bạn định mua đất khả năng tăng trưởng dân số, hạ tầng, quy hoạch…
  • Cập nhật các thông tin liên quan đến thuế, chính sách trong bất động sản của từng khu vực địa phương.
  • Kết giao với môi giới địa phương, những người có kinh nghiệm để tìm hiểu về thông tin nhà đất khu vực đó, địa hình và nhu cầu thị trường.

  Kết luận

  Đầu tư đất nền không hề dễ dàng nên các bạn cần tham khảo và tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi đầu tư. Những điều chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này hi vọng sẽ giúp các bạn có thêm sự hiểu biết về đất nền. Nhà đất Club – Câu lạc độ đầu tư và truyền thông bất động sản, quy tụ những nhà đầu tư kinh nghiệm trên khắp cả nước hoạt động thường xuyên liên tục với mong muốn mang lại lợi nhuận tốt nhất cho các nhà đầu tư.