Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 4 yếu tố người mua cần “thẩm định” trước khi xuống tiền mua nhà đất

4 yếu tố người mua cần “thẩm định” trước khi xuống tiền mua nhà đất

  Kỹ năng tự thẩm định trong giao dịch mua bán bất động sản là kỹ năng mà người mua và nhà đầu tư bất động sản cần phải có và trang bị cho mình để tránh những rủi ro tranh chấp, kiện tụng trong khi mua bán. Vậy đâu là những yếu tố mà nhà đầu tư cần thẩm định trước khi xuống tiền mua bđs? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

  Xác định đặc điểm và giá trị của dự án

  Trong bất kỳ loại hình bất động sản nào, trước khi quyết định mua bất động sản, nhà đầu tư cần xác định được giá trị hiện hữu của tài sản cũng như tiềm năng sinh lời trong dài hạn của bất động sản trong tương lai.

  Xác định đặc điểm và giá trị của dự án
  Xác định đặc điểm và giá trị của dự án

  Đối với những dự án hình thành trong tương lai như căn hộ, biệt thự hay dự án ở khu vực xa, vùng đất mới như đất nền, người mua cần xem xét về vị trí, mức độ phát triển khu vực, mật độ dân cư, các tiện ích xung quanh như trung tâm hành chính, trường học, bệnh viện, hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông kết nối…

  Tất cả những đặc điểm mà chúng tôi vừa nêu sẽ ảnh hưởng đến khả năng tăng giá và tính thanh khoản của bất động sản. Người mua không nên quá tin vào những lời giới thiệu mời chào từ các quảng cáo hay nhờ người quen mua hộ mà cần phải đến kiểm tra tình trạng dự án, xem loại đất cụ thể trước khi quyết định mua.

  Thẩm định giá cả

  Giá cả khi mua vào là yếu tố quyết định rất nhiều đến tỷ suất lợi nhuận của tài sản. Chính vì vậy, kỹ năng tự thẩm định giá để hạn chế các rủi ro mua hớ, không đúng với giá trị dự án.

  Thẩm định giá cả
  Thẩm định giá cả

  Có không ít nhà đầu tư khi đầu tư vào thị trường bđs ở các khu vực mới thấy giá đất khu đó khá rẻ so với các khu vực khác. Tuy nhiên, không biết rằng nếu so với khu vực đó thì giá đất lại được đẩy lên quá cao rồi. Do đó, người mua cần tìm hiểu thị trường, so sánh với giá bán các dự án xung quanh, nếu mức giá không đáp ứng được tiềm năng để mua ở hoặc đầu tư thì cần phải cân nhắc.

  Nhà đầu tư có thể tham khảo và khảo sát giá thông qua khảo sát trực tiếp khu vực của bất động sản, tham khảo giá từ các nhà môi giới, từ người thân, các chuyên gia bất động sản có kinh nghiệm về khu vực đó.

  Đánh giá chủ thể đầu tư dự án

  Chủ thể đầu tư dự án bao gồm các chủ đầu tư, đơn vị thiết kế, đơn vị thi công dự án, đơn vị phân phối dự án…đội uy tín của các đơn vị này là vô cùng quan trọng khi bạn quyết định đầu tư vào dự án đó.

  Đánh giá chủ thể đầu tư dự án
  Đánh giá chủ thể đầu tư dự án

  Việc xác định những chủ đầu tư danh tiếng, có tiềm lực về kinh tế sẽ đảm bảo tiến độ thi công, chất lượng, pháp lý dự án, chế độ thanh toán tốt, hệ thống quản lý căn hộ đạt tiêu chuẩn.

  Bạn có thể thực hiện việc khảo sát thông tin chủ đầu tư thông qua việc tìm hiểu những dự án mà họ đã thi công trước đó, đánh giá người mua về dự án đó như nào. Đối với loại hình đất nền bạn cần ặp chính chủ để biết họ là ai, thông qua hồ sơ giấy chứng thực thông tin để biết được tài sản mà mình muốn mua có rơi vào mục thừa kế, tranh chấp, kiện tụng hay có quyền chuyển nhượng không.

  Thẩm định về pháp lý dự án

  Vướng mắc pháp lý là vấn đề mà nhiều người mua và nhà đầu tư thường gặp phải khi mua phải đất dính quy hoạch, nhờ mua hộ không có giấy tờ đứng tên chính chủ người mua, đất không phù hợp với loại hình xây dựng….Khi đã tiến hành các thủ tục mua bán, đặt cọc mới phát hiện ra đất không thể sang nhượng, phân lô dẫn đến các vấn đề kiện tụng sau này, khó có thể giải quyết hoặc đôi khi rơi vào bế tắc ảnh hưởng đến khoản đầu tư hoặc tài sản.

  Thẩm định về pháp lý dự án
  Thẩm định về pháp lý dự án

  Do đó, người mua cần tự thẩm định các thông tin về quyền sử dụng đất như địa chỉ, mục đích sử dụng đất, nguồn gốc sử dụng đất sẽ giảm thiểu các rủi ro. Kiểm tra kỹ các vấn đề pháp lý là sổ đỏ, sổ hồng. Người mua cũng có thể đến cá phòng công chứng địa phương để kiểm tra thông tin, giải đáp những thắc mắc về hiện trạng khu đất, quyền sử dụng đất.

  Trên đây là các chia sẻ của chúng tôi về những kỹ năng tự thẩm định dự án trước khi quyết định mua để hạn chế  rủi ro. Đây được xem là 4 yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần xem xét trước khi quyết định xuống tiền mua bất động sản. Hãy lưu ý đến các vấn đề này một cách cẩn thận để tránh rủi ro về sau. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết đầu tư nhà đất khác của chúng tôi trên website nhadatclub.com.