Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Bất động sản Quảng Trị » Các dự án hạ tầng cơ sở sắp được triển khai trong năm 2022 của tỉnh Quảng Trị

Các dự án hạ tầng cơ sở sắp được triển khai trong năm 2022 của tỉnh Quảng Trị

Quảng Trị là một tỉnh thành nằm ở khu vực miền Trung nước ta. Với điều kiện địa lý và tự nhiên thuận lợi, Quảng Trị đang ngày càng thu hút giới đầu tư trong và ngoài nước đổ xô về đây. Bên cạnh đó, thì trong năm 2022, Quảng Trị cũng đang tiếp tục đầu tư xây dựng và nâng cấp các cơ sở hạ tầng để đón đầu các làn sóng đầu tư lớn. Dưới đây là một số dự án cơ sở hạ tầng của tỉnh Quảng Trị mà bạn không thể bỏ lỡ

Dự án trung tâm công nghiệp khí và cảng tổng hợp thuộc khu kinh tế Đông Nam, Quảng Trị

Dự án trung tâm công nghiệp khí và cảng tổng hợp thuộc khu kinh tế Đông Nam, Quảng Trị
Dự án trung tâm công nghiệp khí và cảng tổng hợp thuộc khu kinh tế Đông Nam, Quảng Trị

Mới đây, tại thành phố Đông Hà, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần BB Group (Tập đoàn BBG, Việt Nam) và Tập đoàn Quantum của Hoa Kỳ đã ký kết thỏa thuận về hợp tác đầu tư dự án Trung tâm công nghiệp khí và cảng tổng hợp tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị.

Theo đó, tỉnh Quảng Trị thống nhất để cho Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum tiến hành khảo sát, nghiên cứu và đầu tư hai dự án tại Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị thuộc huyện Hải Lăng, bao gồm: dự án Trung tâm công nghiệp khí Hải Lăng – Quảng Trị có quy mô tầm  khoảng 140 ha, dự án có tổng số vốn đầu tư dự kiến là 5 tỷ USD.

Dự án này bao gồm các hạng mục như: Nhà máy xử lý khí và nhà máy sản xuất khí thiên nhiên hóa lỏng, kho khí trên bờ, kho khí nổi. Dự án thực hiện từ năm 2022 cho đến năm 2030. Trong đó, giai đoạn I sẽ triển khai từ năm 2022 đến năm 2027 với số vốn đầu tư là 3,5 tỷ USD; giai đoạn II từ năm 2026 đến năm 2030 với số vốn đầu tư khoảng 1,5 tỷ USD.

Trong khi đó, dự án Cảng tổng hợp Quảng Trị có quy mô khoảng 275 ha với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu USD. Dự án có thể tiếp nhận các loại tàu như: tàu tổng hợp, container, hàng rời trọng tải khoảng 100.000 tấn; tàu chở hàng lỏng như khí, gas trọng tải khoảng 180.000 tấn; thời gian đầu tư dự án từ năm 2022 đến năm 2025.

Với thỏa thuận này, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị sẽ có trách nhiệm giới thiệu địa điểm đầu tư các dự án, cung cấp những thông tin số liệu quy hoạch hiện có liên quan đến hiện trạng, cơ sở hạ tầng, công nghiệp và kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng trong thời gian tới; hỗ trợ phối hợp với Tập đoàn BBG và Tập đoàn Quantum để làm việc với các bộ, ngành có liên quan đến các nội dung dự án đầu tư.

Dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay

Dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay
Dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản đề xuất Trung ương hỗ trợ đầu tư để xây dựng một số hạng mục cơ sở hạ tầng cấp bách tại 2 cửa khẩu quốc tế đó là Lao Bảo và La Lay, mục đích là nhằm phục vụ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, lưu thông thuận tiện hơn.

Theo đó, Uỷ ban nhân dân tỉnh đề xuất Trung ương hỗ trợ vốn xây dựng các công trình, bao gồm: Dự án hạ tầng kỹ thuật bãi chờ xuất và bãi trung chuyển tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (thuộc huyện Hướng Hóa), dự án có tổng kinh phí đầu tư là 100 tỷ đồng; dự án san nền và hạ tầng kỹ thuật thiết yếu tại khu vực trung tâm Cửa khẩu quốc tế La Lay thuộc giai đoạn 3, dự án có kinh phí đầu tư dự kiến là 292 tỷ đồng; dự án bãi kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu gắn liền trụ sở của Chi cục Hải quan thuộc Cửa khẩu quốc tế La Lay, mức đầu tư dự kiến cho dự án này là 126 tỷ đồng.

Đây là những dự án đã được cấp thẩm quyền phê duyệt chủ trương đầu tư hoặc đang đầu tư xây dựng nhưng chưa hoàn thiện xong, chưa thể đáp ứng được nhu cầu hoạt động xuất nhập khẩu hay xuất nhập cảnh cũng như yêu cầu kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện của các lực lượng chức năng tại các cửa khẩu trên.

Đặc biệt, tại khu vực cửa khẩu quốc tế La Lay ( thuộc huyện Đakrông), hệ thống cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ, xuống cấp khá trầm trọng. Bên cạnh đó cũng chưa xây dựng được khu vực kiểm tra hàng hóa, khu vực sang tải ảnh hưởng đến việc thông quan hàng hóa và xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp. Chưa kể đến, việc này cũng ảnh hưởng nặng nề đến công tác kiểm soát, phòng chống buôn lậu tại khu vực cửa khẩu này.

Dự án giao thông trọng điểm tại Quảng Trị

Dự án giao thông trọng điểm tại Quảng Trị
Dự án giao thông trọng điểm tại Quảng Trị

Ngày 20.1, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị cho biết, trong năm 2022 này, địa phương sẽ tiến hành tập trung triển khai các dự án giao thông trọng điểm từ nguồn vốn đầu tư công và nguồn vốn đầu tư ngoài nhà nước.

Theo đó, tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các dự án công trình giao thông trọng điểm như tuyến đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà; đường tránh phía Tây Quốc lộ 1; đường nối giữa đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với đường Hồ Chí Minh nhánh Tây; đường ven biển kết nối hành lang kinh tế Đông – Tây; dự án GMS; dự án “Xây dựng cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu cho đồng bào dân tộc thiểu số – CRIEM”; dự án cảng hàng không tỉnh Quảng Trị…

Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị giao cho Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Quảng Trị chủ trì và phối hợp với các sở, ngành và địa phương liên quan để hoàn thành các công trình, dự án đang trong quá trình triển khai như dự án LRAMP (hợp phần cầu, hợp phần đường); công trình cầu sông Hiếu và đường hai đầu cầu; đường biên giới Khe Sanh – Sa Trầm (ĐT587) giai đoạn 1, đường nối cầu An Mô vào Khu lưu niệm Tổng bí thư Lê Duẩn.

Trên đây là những thông tin về dự án cơ sở hạ tầng của tỉnh Quảng Trị trong năm 2022 mà Nhà Đất Club đã tổng hợp cho quý bạn đọc. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của chúng tôi và đừng quên truy cập trang web nhadatclub.com để tham khảo thêm các dự án bất động sản đầy tiềm năng trên cả nước.